Thứ năm, 24/10/2019, 12:55 [GMT+7]

Nghị lực, vượt khó, sáng tạo

Thứ ba, 25/09/2018 - 14:32'
(BLC) - Đó là nhận xét của đồng đội về Đại úy Mai Văn Quynh - Trợ lý quân khí (Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Lai Châu) trong công việc cũng như cuộc sống.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương năm tấn Thái Bình, tiếp bước cha anh, anh Mai Văn Quynh đăng ký lên đường nhập ngũ tháng 2/1995. Trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng, tháng 6/1998, anh được xét đề nghị chuyển chế độ từ hưởng phụ cấp hạ sĩ quan binh sĩ sang hưởng lương quân nhân chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ sơ cấp. Tiếp đó, anh dự thi vào Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí và đạt kết quả cao.

Đại úy Mai Văn Quynh thuyết trình sáng kiến tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện hậu cần năm 2018 do Bộ CHQS tỉnh tổ chức.

Trong thời gian theo học tại trường, gia đình anh gặp nhiều biến cố khi bố ốm nặng, vợ có em bé nhưng vì nhiệm vụ, anh đành lỡ hẹn với dự định về chăm sóc cha và ở gần để đón giây phút con chào đời… Ý chí sắt đá của người lính Cụ Hồ giúp anh vượt qua những trở ngại và nay trở thành một Trợ lý quân khí trình độ trung cấp với quân hàm Đại úy, được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp nể trọng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Quynh nhớ lại: “Những ngày đầu tôi về công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố cũng là lúc đơn vị chuyển đến trụ sở mới với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất đến điều kiện sinh hoạt, học tập của cán bộ, chiến sỹ. Nhưng với tôi, công tác ở đâu cũng cần có trách nhiệm xây dựng cơ quan, đơn vị chính quy, khang trang, sạch đẹp. Tôi mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo đơn vị mua một bộ dụng cụ đồ nghề gia công cơ khí và sửa chữa điện nước để củng cố đơn vị, phục vụ tốt cho việc sinh hoạt, rèn luyện cũng như giảm bớt chi phí đầu tư mua sắm”.

Khi được sự nhất trí của cấp trên, anh chủ động nghiên cứu, gia công chế tạo dụng cụ làm việc, sinh hoạt trong đơn vị; củng cố các trang thiết bị nhà kho, nhà xe, bảng biển xây dựng chính quy đơn vị; thay thế, sửa chữa hệ thống điện, nước, các loại máy móc đã cũ. Theo thống kê, sáng kiến của Đại úy Mai Văn Quynh đã làm lợi cho đơn vị vài trăm triệu đồng, qua đó góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, làm việc cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị. 

Thời điểm đơn vị giao phụ trách Ban Quân khí (do đồng chí Chủ nhiệm hậu cần - kỹ thuật đi học), anh Quynh được phân công soạn thảo giáo án với chuyên đề: “Cách mắc võng trong hành, trú quân” để tham gia tổ chức huấn luyện cho các lực lượng học sinh, dân quân, tự vệ, dự bị động viên của thành phố. Anh đã trăn trở tìm hiểu kỹ tình hình và nhận thấy, việc hành, trú quân bắt buộc phải mắc tăng võng sau quãng đường hành quân. Đặc điểm địa hình của thành phố chủ yếu bằng phẳng, lộ thiên trong khi điều kiện đòi hỏi phải có cây cối để vừa phải bảo đảm tính bí mật, an toàn, vừa không để quân địch phát hiện. Do đó, tìm được một vị trí triển khai bảo đảm cho việc mắc tăng võng rất khó khăn. Sau nhiều ngày nghiên cứu anh cũng đã tìm ra giải pháp tận dụng các tính năng, cấu tạo của việc mắc tăng võng trên mô hình một cách sinh động giúp người học tiếp thu nhanh, hiểu sâu bài, nắm chắc thực tế ngay tại lớp học.

Giải pháp của Đại úy Mai Văn Quynh được đồng đội và học viên đánh giá có tính cơ động cao, dễ triển khai ở mọi nơi, mọi địa hình, giảm thời gian, nhân công, chi phí trong huấn luyện cũng như quá trình truyền thụ kiến thức cho người học. Sản phẩm có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, giá thành rẻ, vật liệu chế tạo dễ kiếm trên thị trường. Đồng thời, giải quyết được những khó khăn trong tổ chức huấn luyện tại những nơi không có cây cối để bố trí thực hành mắc tăng võng.

Và, sáng kiến trên của Đại úy Mai Văn Quynh đoạt giải nhất tại Hội thi sáng kiến, giải pháp sáng tạo kĩ thuật lần thứ 4 năm 2017 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức và tiếp tục được lựa chọn dự thi cấp quân khu vào tháng 10 năm nay.

Anh Quynh luôn gần gũi, gắn bó với Nhân dân trên địa bàn đóng chân. Có lối sống giản dị, học tập và làm theo lời Bác từ những việc nhỏ nhất gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao trong sinh hoạt, học tập và công tác. Anh Quynh tâm niệm: Đã là quân nhân, hơn nữa là đảng viên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng; có ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, pháp luật; luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chức trách của mình. Bản thân luôn phải xem lại mình để thấy được mặt mạnh, mặt yếu, từ đó tiếp tục trau dồi kiến thức phục vụ công việc tốt hơn. Đặc biệt, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân; rèn luyện đức tính cần cù, chịu khó, kiên nhẫn, tiếp thu, lắng nghe, cầu tiến bộ; không bảo thủ giáo điều.

Với những đức tính quý báu đó và những việc đã làm, Đại úy Mai Văn Quynh được các cấp khen thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Vinh dự hơn cả là được thủ trưởng, chỉ huy các cấp chọn là 1 trong 10 gương mặt điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong lực lượng vũ trang tỉnh về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Hà Nội để báo công với Bác (năm 2013); được Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu tặng Giấy khen và các cấp khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Hà Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...