Thứ năm, 23/01/2020, 21:15 [GMT+7]

Say mê lao động, sáng tạo

Thứ năm, 28/02/2019 - 21:46'
(BLC) - Khi nhận công tác tại ngành Y tế tỉnh, Thạc sỹ, Bác sỹ Lê Thị Doan - Trưởng khoa Mắt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) dồn hết tâm huyết, trách nhiệm vào công việc. Nhiều năm liền chị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và có sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực.

Quyết tâm theo đuổi ước mơ

Có mặt tại khoa Mắt - nơi chị Doan đang làm việc vào cuối buổi chiều, chúng tôi thấy vẫn còn khá nhiều bệnh nhân đến khám. Chị Doan trong trang phục áo blu truyền thống tận tình thăm khám, hỏi han bệnh nhân. Trước khi ra về, mỗi bệnh nhân đều được chị kê đơn, hướng dẫn cách điều trị cẩn thận.

Bác sỹ Lê Thị Doan khám mắt cho bệnh nhân.

Qua trò chuyện chúng tôi được biết, sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 chị em, bố mẹ làm nông nghiệp tại thôn Cộng Hòa, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ngay từ nhỏ, cô bé Doan đã ấp ủ ước mơ trở thành bác s để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Chính vì vậy, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, điều kiện học tập thiếu thốn song sut 12 năm học phổ thông chị luôn nỗ lực vươn lên, tự giác học tập thi đỗ vào Trường Đại học y dược Thái Nguyên với số điểm cao.

Sau 6 năm đèn sách (2000-2006), chị Doan ra trường và tình nguyện về nhận công tác tại Liên chuyên khoa: mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, với sự quan tâm, động viên của Ban Giám đốc, giúp đỡ từ đồng nghiệp, chị vừa làm vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, tham gia các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn ngắn hạn để nâng cao kiến thức. Từ năm 2011-2013, chị theo học cao học tại Trường Đại học Y Hà Nội. Tay nghề nâng cao, chị Doan khẳng định bản thân bằng những lần chẩn đoán đúng bệnh, thực hiện chính xác các thao tác phẫu thuật, thủ thuật mang lại đôi mắt sáng cho người bệnh.

Làm hết việc, không làm hết giờ

Tận tụy với công việc, khẳng định bản thân, năm 2015 chị được cấp ghi nhận, bổ nhiệm giữ chức phó trưởng khoa Mắt. Trên cương vị mới, chị chủ động sắp xếp công việc khoa học vừa đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn cũng như chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hoạt động của khoa. Ngoài ra, chị triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ cấp trên giao về đôn đốc khoa thực hiện quy chế bệnh viện, 12 điều y đức, quy tắc giao tiếp ứng xử, đổi mới thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Những lúc công việc nhiều, chị tranh thủ cuối giờ ở lại xử lý không để tồn đọng đến ngày hôm sau. Nhờ đó, năm 2017, chị được bổ nhiệm giữ chức Trưởng khoa Mắt.

Chức vụ cao đồng nghĩa với trách nhiệm và công việc nhiều. Điều này không phải trở ngại mà ngược lại là động lực để chị Doan cố gắng nhiều hơn nữa. Ngoài công tác quản lý, chị trực tiếp tham gia khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, xử trí các trường hợp cấp cứu, trường hợp khó do tuyến dưới chuyển đến; chủ động đề xuất với Ban Giám đốc lập kế hoạch dự trù mua thiết bị, hóa chất và vật tư phục vụ đầy đủ chuyên môn trong khoa. Ghi nhận kết quả trên, nhiều năm liền, chị Doan được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; năm 2017 đạt Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; được UBND tỉnh, Sở Y tế tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Đối với khoa Mắt, sự đóng góp của chị Doan cũng góp phần hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Trong năm 2018, khoa đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 2.366 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 584 bệnh nhân, phẫu thuật 270 ca (tăng 60 ca so với năm 2017), làm thủ thuật 4.898 ca (tăng 613 ca so với năm 2017), làm xét nghiệm tổng số 4.429 lần. Về phía bệnh nhân thêm tin tưởng vào các y, bác sỹ, lựa chọn khoa Mắt là địa chỉ khám, điều trị tin cậy khi có bệnh liên quan.

Sáng tạo trong nghiên cứu khoa học

Trong công tác nghiên cứu khoa học, chị Doan đặc biệt quan tâm và duy trì thường xuyên. Điển hình năm 2018, trước thực trạng các bệnh nhân trong tỉnh có tật khúc xạ được chỉnh kính bằng phương pháp đo khúc xạ chủ quan nhưng phương pháp này có nhiều hạn chế. Cụ thể, chỉ thực hiện được đối với người lớn, trẻ lớn còn trẻ nhỏ và những người thiểu năng trí tuệ phải chuyển lên tuyến trên điều trị; mức độ chính xác phụ thuộc vào độ trung thực của bệnh nhân. Chị Doan đã đề xuất sáng kiến “Ứng dụng phương pháp soi bóng đồng tử trong khám khúc xạ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”. Sáng kiến này khi được áp dụng đã tạo bước đột phá trong công tác khám, chữa bệnh bởi đối tượng khám không bị hạn chế; kết quả khúc xạ khách quan, có độ chính xác cao, không phụ thuộc vào người bệnh.

Trước đó, trong năm 2017, chị Doan cùng 2 đồng nghiệp cũng sáng kiến kinh nghiệm “Ứng dụng phương pháp phẫu thuật phục hồi lệ quản đứt bằng đặt ống silicon trong điều trị đứt lệ quản do chấn thương”. Đây là sáng kiến có giá trị khoa học, phù hợp với tình hình thực tế và mang tính ứng dụng cao. Bởi trước khi tạo ra sáng kiến tất cả các bệnh nhân đứt lệ quản do chấn thương đều phải chuyển tuyến trên điều trị hoặc chỉ được khâu vết thương đơn thuần sau đó vẫn để lại di chứng chảy nước mắt. Khi áp dụng sáng kiến, bệnh nhân được phẫu thuật phục hồi lệ quản mà không để lại di chứng chảy nước mắt, tránh di chứng trễ mi, hở mi, sẹo xấu.  

Điều đáng ghi nhận ở các nghiên cứu khoa học trên của chị Doan là tính ứng dụng cao. Sau khi nghiệm thu, sáng kiến đã được triển khai rộng rãi vào công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh đã có 12 bệnh nhân được ứng dụng phương pháp phẫu thuật phục hồi lệ quản đứt bằng đặt ống silicon; 35 bệnh nhân áp dụng phương pháp soi bóng đồng tử trong khám khúc xạ an toàn, hiệu quả, tính thẩm m cao. Tổng số tiền các bệnh nhân tiết kiệm được trong chi phí điều trị thông qua 2 phương pháp trên ước tính lên đến gần 100 triệu đồng. Từ thành tích này, vừa qua chị Doan vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Say mê trong lao động, nghiên cứu khoa học, chị Doan xứng đáng là tấm gương sáng trong thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” và phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...