Thứ sáu, 21/06/2019, 05:30 [GMT+7]

Tình người trong cơn lũ ống

Thứ tư, 12/09/2018 - 15:34'
Vào chiều ngày 2/9, tôi được chứng kiến từng đoàn xe dồn toa, di chuyển chậm chạp qua các điểm sạt lở trên quốc lộ 12, đoạn từ Mường Lay về Lai Châu. Còn khoảng 1km nữa là đến Trung tâm huyện Phong Thổ, nhưng đoàn xe phải dừng lại, nhiều xe đã phải quay đầu bởi trước đó một trận lũ đã tàn phá đoạn đường trước mặt, phía tà - luy dương nhiều hòn đá to rơi xuống chắn ngang đường. Quay lại để di chuyển về Pa Tần đợi thông đường là một giải pháp an toàn  nhất. Nhưng đến ngã ba Nậm Pậy thì đoàn xe ôtô khoảng hơn 60 chiếc phải dừng lại vì phía trước - cầu Nậm Pậy nước đang hung tợn, tràn lên mặt cầu.

Anh Dương Đình Đức xi nhan máy xúc thông đường.

Trước tình cảnh đó, Nhân dân bản Nậm Pậy náo loạn sơ tán vì một số nhà đã bị nước cuốn trôi. Tôi chạy về phía cầu Nậm Pậy để xem tình hình thế nào, lúc này trời đã tối. Trong những người đang giúp đỡ bà con, tôi thấy có một đồng chí cán bộ quen quen tạo cho tôi sự chú ý và làm tôi rất cảm động. Đồng chí này luôn lo lắng chỉ bảo mọi người ưu tiên di chuyển người già, trẻ em, tham gia cùng người dân di chuyển đồ đạc, hướng dẫn người dân chỗ buộc trâu, buộc lợn… Nhìn kỹ tôi phát hiện ra đó là anh Dương Đình Đức. Tôi biết láng máng về anh - anh là Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (sau này tôi mới biết anh đã chuyển về làm Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ). Tôi thầm nghĩ: “Cán bộ huyện trách nhiệm thật”. Khoảng hơn 19 giờ, trời mưa to hơn, càng lúc càng xối xả. Đoàn xe chen chúc đỗ quanh ngã ba Nậm Pậy, đỗ tràn lên phía trên đường đi Sìn Hồ. Con đường dốc đứng, hai bên là tà - luy, nước mưa tràn qua đường, rãnh thoát nước càng chảy mạnh hơn, ai cũng tỏ ra lo lắng. 

Sau 21 giờ, mọi người quay lại xe ôtô để đi ngủ, chờ sáng mai thông đường. Mưa mỗi lúc một dữ dội hơn. Bỗng những tiếng ầm ầm từ sườn núi phía đường đi Sìn Hồ vọng xuống, tiếng người la hét thất thanh: “Lũ ống, chạy đi, chạy nhanh lên!!!”. Một số người lao khỏi xe chạy thục mạng trong đêm tối, rất nhiều người còn chưa kịp mở cửa xe thì cơn đại hồng thủy đã ập tới một cách hung tợn. Kèm với thứ âm thanh gầm thét cuồn cuộn của nước, tiếng lộc cộc dồn dập của đá lăn và tiếng gào thét thảm thiết của những người trong dòng lũ. Thoáng chốc, con đường đi Sìn Hồ trở thành một dòng thác hung tợn cuốn phăng đi tất cả, gần 30 chiếc ôtô bị cuốn trôi trong tích tắc. Tiếng la hét trong sợ hãi vang lên, tiếng kêu cứu thất thanh trong đêm tối. Cơn lũ ống đến quá nhanh khiến mọi người không kịp trở tay, sau khoảng 10 phút đất đá không còn lăn, song nước vẫn còn chảy xiết, nhiều người đàn ông đã lao đến các xe đang bị mắc kẹt giữa đám đất, đá để giải thoát cho người bên trong. Tiếng la hét gọi tìm người thân khắp ngã ba. Theo thông tin ban đầu, 9 người bị nước cuốn đều được cứu sống, hơn 30 người bị dòng lũ cuốn theo xe đều được giải cứu an toàn.

Đồng chí Dương Đình Đức - người lúc chiều cứu giúp bà con sơ tán tiếp tục tạo sự chú ý của tôi. Ngay sau khi cơn lũ ống chưa dứt, anh đã cùng mọi người tham gia giải cứu những người mắc kẹt trong xe, chỉ dẫn mọi người di chuyển đến nơi an toàn hơn. Dòng lũ vẫn đang chảy xiết, không áo mưa, người ướt sũng nhưng anh vẫn cùng mọi người để giải cứu những xe bị mắc kẹt phía ngoài. Hai chiếc máy xúc được huy động đến, anh vượt qua dòng nước, đi lại để xi nhan, hướng dẫn máy xúc thông đường.

Đứng cạnh mọi người, tôi nói nhỏ: “Anh Đức - cán bộ của huyện đấy. Kịp thời và trách nhiệm thật”. Có người nói với tôi và mọi người: “Anh ấy là Dương Đình Đức, trước đây là Phó Chủ tịch UBND huyện, bây giờ là Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đấy”. Người bên cạnh tiếp chuyện: “Ngay trong lúc cơn lũ ống tràn về, cuốn trôi người, anh ấy quan sát và kêu người đứng gần chỗ người bị trôi, cứu được một số người đấy”. Cuối cùng tôi mới biết, anh cũng là người đi công tác qua và mắc kẹt tại đây.

Tôi lại thầm nghĩ, anh cũng chỉ là người qua đường mà rất trách nhiệm vậy? Những việc làm dũng cảm của anh là tình cảm, cái tâm của một người cán bộ khi Nhân dân gặp khó khăn, hoạn nạn. Anh thật xứng đáng là tấm gương để mọi người học và noi theo. Xin cảm ơn anh - người cán bộ dũng cảm vì dân!

Quang Tính

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...