Thứ tư, 03/06/2020, 17:09 [GMT+7]

Tiên phong phát triển kinh tế

Thứ tư, 18/06/2014 - 08:55'
(BLC) - “Người đảng viên luôn phải phát huy tính tiên phong, gương mẫu, kể cả trong làm kinh tế” – là tâm sự của ông Khoàng Văn Ngó – trưởng bản, Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi ở bản Pa Kéo, thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn).

Sinh năm 1959, từ khi còn trẻ, ông Ngó đã luôn có ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Nhưng cuộc sống của con người vùng cao nghèo khó lại thiếu những hiểu biết, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt tiến bộ đã khiến cho ước mơ ấy của ông tưởng như không thực hiện được.

Năm 2008, nhờ những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, khuyến khích và hướng dẫn đồng bào vùng cao chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Ngó mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất ruộng của gia đình sang đào ao nuôi cá và chăn nuôi vịt. Bằng số vốn dành dụm được của gia đình mìn, ông đã đầu tư đào được hơn 3.000m2 ao nuôi cá và mua thêm vịt để chăn nuôi kết hợp.

Ông Khoàng Văn Ngó quăng chài bắt cá.

Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của bản thân, năm 2012, ông Ngó còn đầu tư trồng thêm 2.000m2 đu đủ và xoài. Ông bàn với vợ nhận chăm sóc 6ha cao su để nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình ông cho thu nhập gần 80 triệu đồng mỗi năm. Nhìn những thành quả kinh tế đạt được từ chính mồ hôi, công sức của gia đình mình, ông Ngó tâm sự: “Tôi làm trưởng bản, làm Bí thư chi bộ bản, muốn bà con dân bản chăm lo phát triển kinh tế thì mình phải làm trước để dân bản học theo”.

Ông Ngó không chỉ nêu gương trong phát triển kinh tế mà còn đảm nhiệm tốt vai trò một trưởng bản. Ông luôn tích cực cùng với Chi bộ và các đoàn thể của bản tuyên truyền vận động Nhân dân sống và thực hiện theo chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; chấp hành các hương ước, quy ước của thôn bản. Vận động Nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Từ những nỗ lực của ông Ngó trong công tác đoàn thể và xã hội, cũng như trong việc phát triển kinh tế, nhiều năm liền, ông được các cấp chính quyền tặng bằng khen, giấy khen. Năm 2013, gia đình ông được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Nói về những dự định trong tương lai, ông Ngó cho biết ông sẽ đăng ký thực hiện thí điểm mô hình trồng bưởi chất lượng cao do huyện triển khai. Vừa có thể tìm ra hướng đi mới cho mô hình kinh tế của gia đình, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong trồng cây ăn quả.

Quý Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...