Thứ hai, 24/02/2020, 02:46 [GMT+7]

Trưởng bản Chá Vả Sùng năng động

Thứ hai, 22/04/2019 - 18:11'
(BLC) - Đa tài, năng động, chịu khó học hỏi giúp anh Chá Vả Sùng (SN 1978, dân tộc Mông) ở bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) không chỉ có kinh tế khá giả mà còn trở thành Trưởng bản “nói dân nghe, làm dân tin”.

Thăm gia đình anh Sùng, chúng tôi ngưỡng mộ với ngôi nhà gỗ khang trang, nơi góc nhà kê cả bàn máy tính, máy in. Bên ngoài có cửa hàng với nhiều tủ chứa dụng cụ sửa chữa xe máy, máy nông cụ, ti vi, tủ lạnh và khu vực bán hàng tạp hóa. Công việc chính của anh là sửa xe máy, máy nông cụ, hàn xì, khi dân bản có nhu cầu sửa chữa, anh không nề hà mà cố gắng đến tận nhà trong thời gian sớm nhất.

Khéo tay lại tận tình nên công việc đều đặn, giúp anh có thu nhập ổn định. Anh Sùng chia sẻ: “Việc gì cũng phải học, học xong thì thực hành nhiều sẽ quen tay. Không vì nhu cầu của bà con nhiều mà mình lấy công đắt, giúp nhau là chính thôi”. Được biết, tổng thu nhập của gia đình anh chỉ từ sửa chữa, bán hàng tạp hóa đạt 120 triệu đồng năm 2018.

Anh Sùng cắt sắt hàn tủ cho bà con trong bản.

Anh Sùng cắt sắt hàn tủ cho bà con trong bản.

Hưởng ứng phòng trào xây dựng nông thôn mới, nhằm huy động sự chung sức của dân bản, quyết tâm thực hiện hiệu quả, anh và một số hộ gia đình trong bản thuê xe đến bản Sin Súi Hồ (huyện Phong Thổ) và bản Lao Chải 1, 2 (xã Khun Há, huyện Tam Đường) học tập cách làm du lịch, xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu. Anh họp bàn với cấp ủy, các tổ chức đoàn thể tổ chức họp dân tuyên truyền, phổ biến những kinh nghiệm đã tiếp thu được; hướng dân bà con bảo vệ môi trường: vệ sinh khu vực nhà ở, làm chuồng nuôi xa nhà, khơi thông mương nước, cống rãnh thường xuyên. Hiến đất, ngày công cùng Nhà nước làm đường giao thông nông thôn, hệ thống đèn chiếu sáng tại các ngõ bản, công hàn cột anh đảm nhận.

Theo đó, bản vận động mỗi hộ gia đình trích 1 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng làm đường điện, xây dựng bồn hoa; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh… Trong quá trình rà soát, bản có một số hộ nghèo không đủ tiền mua bệ vệ sinh, anh tự nguyện giúp với số tiền 350 nghìn đồng/hộ.

Anh Sùng kể: Đầu năm 2018, 20 gia đình trong bản không có điện thoại di động, tôi viết thư ngỏ gửi cho Viettel Lai Châu Chi nhánh huyện Nậm Nhùn. Kết quả, đơn vị quyết định hỗ trợ điện thoại theo nguyện vọng của tôi. Nhờ đó, việc họp hành hay thông báo một số nội dung liên quan đến công việc của bản thuận tiện hơn nhiều.

Anh Phan Văn Cốc - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh nhận xét: Anh Sùng tích cực phát triển kinh tế, ham học hỏi, trách nhiệm với công việc chung của bản cũng như đời sống của Nhân dân. Nhờ biết vi tính nên văn bản của huyện, xã cần tuyên truyền, chúng tôi gửi qua email, anh ấy chủ động in để phổ biến đến các đoàn thể, Nhân dân".

Tạm biệt bản Huổi Chát, chúng tôi trở về thành phố mà trong lòng thật vui và chợt nghĩ, ở các bản làng vùng cao có thêm nhiều tấm gương sáng như anh Sùng chắc chắn hành trình cán đích nông thôn mới tại các địa phương sẽ không quá dài và gian khó.

Minh Châu - HĐND tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...