Thứ năm, 06/08/2020, 19:38 [GMT+7]

Trưởng bản làm kinh tế

Thứ hai, 06/07/2020 - 13:58'
10 năm làm Trưởng bản Lun 1 (xã Tà Mung, huyện Than Uyên), anh Đèo Văn Ngợi (44 tuổi) không chỉ tích cực trong tuyên truyền, nhiệt huyết với công việc được giao, mà anh còn làm gương về phát triển kinh tế cho dân bản noi theo. Anh được bà con yêu quý, lãnh đạo xã tin tưởng.

Được Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Mung giới thiệu về tấm gương làm kinh tế giỏi, chúng tôi tìm đến nhà anh Đèo Văn Ngợi - Trưởng bản Lun 1. Chúng tôi vừa dừng xe ở cổng thì anh Ngợi địu theo cháu ra đón. Trước mắt chúng tôi là người đàn ông có nước da nâu rắn chắc, nụ cười tươi thật duyên. Mời chúng tôi lên nhà uống nước, anh tháo địu đỡ cháu nhỏ đưa cho vợ bế để tiện nói chuyện với chúng tôi. Trong nhà treo đầy giấy khen của cá nhân anh, chi hội nông dân và của bản.
Tâm sự với chúng tôi, anh bảo: Sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em, thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ, năm 1999, khi vừa lấy vợ, ra ở riêng, được bố mẹ cho vài sào ruộng và con bò làm vốn phát triển kinh tế, vợ chồng tôi vay mượn thêm anh em, họ hàng mua thêm bò về nuôi. Lúc ấy gia đình tôi nuôi 11 con, vừa nuôi bò sinh sản, vừa nuôi bò thịt. Để có thức ăn cho bò, ngoài những lúc thả trên đồi, bãi, vợ chồng tôi cắt thêm cỏ, tích trữ rơm, rạ, lấy cây chuối về làm thức ăn cho bò. Cùng với đó, tôi nuôi thêm lợn nái lấy giống. Ngoài ra, vợ chồng tôi trồng 5.000m2 ngô làm thức ăn tinh cho đàn vật nuôi. Trong chăn nuôi, tôi thường xuyên tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, dọn vệ sinh chuồng trại hàng ngày. Nhờ vậy, đàn bò, lợn của gia đình lớn nhanh, khỏe mạnh. Mấy năm nay gia đình tôi còn nuôi thêm trâu, trồng 500m2 cỏ voi. Mỗi năm bán trâu, bò, lợn gia đình tôi lãi hơn 40 triệu đồng. Vừa rồi, tôi xuất đàn bò, trâu già để nuôi lứa khác. Hiện chỉ còn nuôi 2 con trâu, 1 con bò, 8 con lợn.

Anh Đèo Văn Ngợi nuôi trâu.

Anh Đèo Văn Ngợi nuôi trâu.

Ngoài việc chăn nuôi trâu, bò, anh Ngợi còn được mọi người trong bản khen vì “mát tay” trong việc mua, bán trâu, bò - nghề tay trái giúp anh có thêm được khoản thu nhập cao để trang trải cuộc sống gia đình. Đồng thời, trên diện tích đất ruộng 5.000m2 của gia đình, anh Ngợi cùng vợ tích cực làm đất, đắp bờ giữ nước, đưa các giống mới năng suất vào gieo cấy; chú trọng khâu chăm sóc, phòng bệnh, bón phân đúng thời điểm. Vì thế, mỗi vụ, gia đình anh thu về được gần 2,5 tấn thóc.
Không dừng lại ở đó, năm 2017, khi xã triển khai thực hiện đề án trồng chè, vợ chồng anh chủ động khai hoang 6.000m2 đất bỏ hoang để trồng chè. Anh Ngợi chia sẻ thêm: Là cán bộ bản, mình phải gương mẫu đi đầu, có như vậy thì Nhân dân mới học, làm theo được. Vì được tham gia lớp tập huấn trồng chè nên trong quá trình trồng, chăm sóc chè, anh Ngợi tuân thủ các quy tắc, kỹ thuật từ khâu làm đất, đào hố, trồng chè, bón phân, đốn tỉa cành. Nhờ đó, chỉ sau hơn 2 năm vun trồng, chè của gia đình anh Ngợi đã cho thu từ cuối năm 2019 với năng suất 2 tạ/lần hái, khoảng 1 tháng vợ chồng anh hái 1 lần.
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà thịt trên thị trường lớn, mới đây anh Ngợi còn nuôi thêm 200 con gà thịt nhằm cung cấp đến người tiêu dùng với tiêu chí “ngon - rẻ - sạch - an toàn”. Hiện, đàn gà của gia đình lớn nhanh, khỏe mạnh.
Với sự chăm chỉ, cần cù trong chăn nuôi, trồng chè, cấy lúa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng. Anh là một trong những hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của bản, xã.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò là Trưởng bản, trong suốt 10 năm qua, anh Ngợi tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động bà con tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Ngợi vận động Nhân dân hiến hơn 2.000m2 đất ở, đất sản xuất, mỗi hộ góp hơn 30 ngày công lao động làm đường nội bản, đường sản xuất; góp 40 triệu đồng làm nhà văn hóa bản. Nhờ vậy, bản Lun 1 là một trong các bản có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất của xã, hiện còn 24/124 hộ nghèo; bản được công nhận bản văn hóa 3 năm liền.
Những đóng góp to lớn của anh Ngợi đã được đền đáp xứng đáng bằng những tấm Giấy khen của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể của huyện, xã. Đặc biệt là niềm tin từ lãnh đạo xã, Nhân dân bản Lun 1 dành cho anh.
Đồng chí Sùng A Sa - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Mung cho biết: Đồng chí Ngợi là trưởng bản gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Đồng chí sống hòa đồng, cởi mở, thường xuyên giúp đỡ mọi người, là tấm gương về phát triển kinh tế để các trưởng bản, người dân học và noi theo.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...