Thứ bảy, 28/05/2022, 20:48 [GMT+7]

Mô hình nồi đun nước nóng cho học sinh nội trú

Thứ năm, 23/12/2021 - 17:58'
Đã nhiều năm nay, mỗi khi mùa đông đến, các em học sinh ở nội trú không còn nỗi lo thiếu nước nóng để tắm rửa và sinh hoạt nhờ mô hình nồi đun nước nóng do thầy giáo của nhà trường sáng chế và đưa vào sử dụng.

Đó là mô hình nồi đun nước nóng cho học sinh nội trú của thầy giáo Bùi Quốc Dũng, giáo viên Trường PTDT nội trú THCS và THPT Bảo Yên (Lào Cai). Mô hình được nghiên cứu và chế tạo vào năm học 2016 - 2017.

Cơ chế hoạt động của nồi đun là dùng nồi đun bằng inox để đun nước, bếp đun tích hợp được ba loại củi, điện, rơm rạ và sôi trong thời gian ngắn, chi phí ít, tiết kiệm được củi và thời gian. Cứ 30 phút sẽ cho một khối nước sôi. Khi sôi, nước nóng sẽ được dẫn theo ống ra vòi để sử dụng, phía trên ống sẽ tiếp nước lạnh vào. Nhờ thế, lúc nào nồi cũng có nước nóng để dùng.

Nồi đun nước nóng do giáo viên nhà trường phát minh và ứng dụng trong thực tế đời sống của học sinh. 


Nồi đun nước nóng do giáo viên nhà trường phát minh và ứng dụng trong thực tế đời sống của học sinh. 

Trước đây, vào mùa đông, vì khu vực này là vùng cao nên tiết trời rất giá lạnh, học sinh nội trú của nhà trường rất khó có nguồn nước nóng để tắm. Nhiều hôm, các em phải ra ngoài mua từng phích nhỏ nước nóng về tắm. Theo lãnh đạo nhà trường, từ khi có mô hình nồi nước nóng, nhà trường đã tổ chức đun nước để cung cấp nước nóng cho 100% học sinh nội trú. Đến giờ tắm, học sinh từ các dãy nhà nội trú cầm xô, xếp hàng đến vòi nước để lấy nước về tắm tại phòng. Vì thế, khi mùa đông đến, mặc dù giá lạnh, các em học sinh nội trú của nhà trường không lo phải tắm nước lạnh.

Thầy giáo Bùi Quốc Dũng chia sẻ, sau khi nghiên cứu thành công mô hình nồi đun nước và mang đi dự thi tại Hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2016, nồi đun ứng dụng vào thực tế đã phát huy tác dụng rất lớn. Hằng ngày, sau giờ học, sau giờ tập thể dục buổi chiều, các em học sinh nội trú của nhà trường phải tắm rửa sạch sẽ, nếu không có nồi đun, chắc chắn các em sẽ rất khó khăn khi tắm rửa, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và vệ sinh cá nhân khi tắm.

Cô giáo Cao Thị Hà Yên, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường PTDT nội trú THCS và THPT Bảo Yên cho biết: “Nồi đun nước cho học sinh nội trú đã phát huy hiệu quả, giúp ích rất lớn cho các em học sinh khi mùa đông đến trong nhiều năm nay”. Em Hoàng Thị Kim Duyên, dân tộc Tày, học sinh lớp 12 chia sẻ: “Khi mùa đông về, nhà trường đã tổ chức đun nước vào cuối buổi chiều để chúng em ở nội trú có nước nóng sử dụng tắm rửa rất thuận tiện”.

Việc đến lấy nước được các thầy cô chỉ bảo và rèn nền nếp cho các em ngay từ đầu. Khi đến lấy nước, các em phải mang theo xô xách có quai chắc chắn để tránh bị bỏng, phải xếp hàng theo trật tự và lấy đủ lượng nước sử dụng để tiết kiệm.

Thầy giáo Bùi Quốc Dũng cho biết, mô hình nồi đun nước nóng của nhà trường khá tiện dụng, tiết kiệm được nhiên liệu và phục vụ tốt cho học sinh trong sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, các trường nội trú, trường có mô hình bán trú ở miền núi, vùng sâu, vùng xa đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ làm giảm đi nhiều sự khó khăn do sự khắc nghiệt của thời tiết vào mùa đông. 

Mô hình nồi nước nóng do thầy giáo Bùi Quốc Dũng sáng chế là minh chứng cho sự đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của thầy Dũng nói riêng và tập thể cán bộ, giáo viên Trường PTDT nội trú THCS và THPT Bảo Yên nói chung. Đó cũng là một trong những sản phẩm hữu ích của mô hình trường học gắn với thực tiễn được Trường PTDT nội trú THCS và THPT Bảo Yên tổ chức hiệu quả trong những năm học qua.

Cập nhật 23/12/2021 15:04/ Bài, ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG/https://www.qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...