Thứ tư, 19/06/2019, 07:03 [GMT+7]

Lai Châu với Trường Sa thân yêu

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:33'
Trung tuần tháng tư vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Lai Châu đi thăm, động viên quân và dân trên quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc. Tham gia chuyến đi lần này có 5 tỉnh (Lai Châu, Khánh Hòa, Tuyên Quang, Ninh Thuận, Bắc Giang) và một số cơ quan, tổ chức, Bộ, ngành Trung ương... Được biết, đây là chuyến số 3, Quân chủng Hải quân tổ chức ra thăm quần đảo Trường Sa trong năm nay.

Không phải lần này là đầu tiên Lai Châu đến với Trường sa. Nhiều năm trước đó, đã có nhiều thế hệ lãnh đạo, đoàn công tác của Lai Châu đã đến thăm quân dân quần đảo Trường Sa thân yêu. Với cái tên Trường Sa, Hoàng Sa đã ghi đậm trong suy nghĩ, hành động và trái tim của người dân Lai Châu. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam và là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

1

Cán bộ, chiến sỹ đảo Sinh Tồn đón các đoàn công tác lên thăm đảo.

Lai Châu là tỉnh miền núi nằm ở phía Tây bắc của Tổ quốc, có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài hơn 265km. Dù xa xôi cách trở nghìn trùng, dù ở nơi phên dậu của Tổ quốc còn quá nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lai Châu vẫn luôn hướng về biển đảo và Trường Sa thân yêu - nơi đầu sóng, ngọn gió. Vì biển, đảo và Trường Sa thân yêu, trong nhiều năm qua, Lai Châu đã có nhiều phong trào, hoạt động thiết thực hướng về biển đảo quê hương của Tổ quốc như: tổ chức triển lãm giới thiệu ảnh, tư liệu và nhân chứng về chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa; Tuổi trẻ Lai Châu có nhiều hoạt động hướng về biển đảo và Trường sa thân yêu; tổ chức quyên góp, ủng hộ quân và dân trên quần đảo Trường Sa; hưởng ứng cuộc thi viết về biển đảo của Tổ quốc; tổ chức nhiều hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo và Trường Sa, Hoàng Sa đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Quân và dân các dân tộc Lai Châu luôn phát huy truyền thống đoàn kết, chăm lo đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh chính trị và đặc biệt nhất là luôn bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lai Châu cũng sẽ làm tất cả những gì có thể để góp phần cùng quân và dân quần đảo Trường Sa bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong chuyến đi Trường Sa lần này, Đoàn Lai Châu có 15 đồng chí, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Vinh dự và trọng trách của Đoàn trong chuyến thăm lần này là mang ngàn lời chia sẻ, vạn lời yêu thương của Nhân dân các dân tộc Lai Châu gói, gửi đến quân và dân quần đảo Trường Sa thân yêu và vì thế mà khi các thành viên của Đoàn Lai Châu bước lên tàu, tàu hơi chòng chành. Thật vui khi tàu hú lên hồi còi dài, có lẽ thay lời chào mừng các thành viên của Đoàn Lai Châu nơi tuyến đầu của Tổ quốc đã có mặt trên tàu tham gia hành trình cùng Đoàn công tác số 3 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa thân yêu.

Lần đầu ra biển, chia tay đất liền hình như ai cũng bịn rịn và có phần lo lắng khi biết mình phải vượt trùng dương bao la, sóng gió, đầy khó khăn. Thế mà khi đã lên tàu rồi, ai cũng vui cười, háo hức và quyên mất cái nắng như lửa, cái gió ào ào của vùng ven biển nam Miền trung cát trắng khô cằn và rất vinh hạnh khi một lần tham gia hành trình ra thăm quần đảo Trường Sa. Đây cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm của người cán bộ, người dân trong đất liền vì biển đảo quê hương và quân, dân trên quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc. Nói về biển đảo quê hương và quần đảo Trường Sa, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh, Trưởng đoàn công tác khẳng định: Trường Sa là một phần máu thịt, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Quân và dân trên quần đảo Trường Sa đã làm hết sức mình để bảo vệ an toàn biển, đảo của Tổ quốc. Hướng về Trường Sa thân yêu, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lai Châu luôn đoàn kết, quyết tâm giữ vững chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, xây dựng tỉnh giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh. Nhân dân các dân tộc Lai Châu sẵn sàng đóng góp sức người, sức của vì chủ quyền biển, đảo và Trường sa, Hoàng sa thân yêu của Tổ quốc.

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước hướng về biển, đảo và Trường sa thân yêu, Trường Sa hôm nay đã có nhiều khởi sắc. Quân và dân trên các đảo đã có cuộc sống ổn định hơn, hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khang trang, quốc phòng - an ninh được giữ vững, kinh tế Trường Sa đã bắt đầu phát triển và có hướng đi mới. Quần đảo Trường Sa nơi đầu sóng, ngọn gió, nhưng vẫn hiên ngang giữa biển trời, luôn xứng đáng là những trạm tiền tiêu giúp ngư dân trong đất liền bám biển đánh bắt thủy sản, làm kinh tế biển và luôn là phên dậu bảo vệ an toàn vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Trong chuyến hành trình, Đoàn đã đi thăm 8 đảo (Đã lớn C, Nam Yết, Sinh Tồn, Cô Lin, Thuyền Chày C, An bang, Đá Tây A, Trường Sa lớn) và Nhà giàn DK1/11. Đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 mới biết được những khó khăn vất vả của quân và dân Trường sa phải đối mặt. Đúng thật, biển cả thật bao la và mênh mông nhường nào. Tôi là người miền trung khô khan, nhưng cũng cảm động và thốt lên rằng ‘Biển mênh mông, tàu không bên đỗ/Bờ chẳng có, sóng vỗ về đâu’. Nhưng Trường sa đâu có xa, Trường Sa không cô đơn, xung quanh Trường Sa vẫn rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân bám biển, nhiều tàu hàng của các nước qua lại nhộn nhịp. Trường sa luôn trong trái tim của người dân cả nước, Trường Sa trong trái tim người Việt nam và Trường Sa luôn trong lòng Nhân dân các dân tộc Lai Châu. Tại các đảo Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các đơn vị và các hộ dân trên đảo. Chuyến thăm lần này tỉnh Lai Châu đã tặng quân và dân quần đảo Trường sa 500 triệu đồng để xây dựng các công trình quan trọng trên đảo.

Cảm ơn cán bộ, chiến sỹ Quân chủng Hải quân, cảm ơn cán bộ, chiến sỹ tàu 561 Khánh Hòa, cảm ơn biển cả bao la nhưng trời yên, biển lặng đã giúp Đoàn Lai Châu đến với Trường Sa. Thật vui và cảm động khi Đoàn đã hoàn thành trao gửi những tình cảm yêu thương của Nhân dân các dân tộc Lai Châu dành cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa thân yêu. Chuyến đi này thật nhiều ý nghĩa, đã giúp Đoàn được trảỉ nghiệm, được giao lưu và biết thêm nhiều về biển, đảo quê hương, về cuộc sống của quân và dân trên quần đảo Trường sa thân yêu nơi đầu sóng ngọn gió. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lai Châu luôn hướng về biển đảo quê hương và sát cánh cùng quân và dân Trường Sa quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo và Trường Sa thân yêu thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Cảnh Phượng - Phó Tổng Biên tập Báo Lai Châu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...