Thứ tư, 19/06/2019, 07:07 [GMT+7]

Một lần đến Trường Sa

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:46'
Trong cuộc đời công tác, tôi một lần vinh dự tham gia đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Chuyến đi đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc.

1

Đoàn công tác giao lưu với cán bộ, chiến sỹ trên đảo chìm Len Đao.

Sau hai ngày một đêm lênh đênh trên biển, điểm đến đầu tiên trong chuyến công tác của đoàn là đảo Đá Nam - một đảo chìm nằm ở hướng Bắc của Quần đảo Trường Sa, tiếp đến đoàn công tác thăm một số đảo chìm: Đá Thị; Len Đao; Đá Đông; Đá Tây; Đá Lát; Nhà giàn Tư Chính DK1 (DK1 là viết tắt của cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ); thăm và làm việc tại các đảo nổi: Song Tử Tây; Sinh Tồn; Sơn Ca và thị trấn Trường Sa, thuộc huyện đảo Trường Sa. đây là đảo lớn có diện tích lớn nhất của Quần đảo Trường Sa, với tổng diện tích 0,5km2, trên đảo có cầu cảng, đường băng sân bay và có nhiều công trình dân sự được xây dựng như: Nhà đèn, trạm khí tượng thuỷ văn của quốc gia và thế giới, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Tượng đài liệt sỹ, Chùa, Nhà khách Thủ đô, khu nhà của các hộ dân… Đến thăm các đảo nổi, chúng tôi thực sự cảm phục sức chịu đựng của người dân nơi đây với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, về mùa hè nhiệt độ luôn từ 35o đến 39oC, nắng cháy da người, mùa mưa bão luôn phải chống chọi với sự tàn phá khủng khiếp của “bão biển” và những khó khăn về đất sản xuất, đất trên các đảo chủ yếu là cát san hô, bề mặt được phủ một lớp đất mùn rất mỏng do lá cây và phân chim phân huỷ, chỉ có cây phong ba, cây tra, cây bàng vuông mới tồn tại được. để sản xuất, người dân phải rất vất vả cải tạo đất mới trồng được một số loại rau xanh như: rau cải, rau muống, bí ngô, mướp, đu đủ… còn chủ yếu tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm và đánh bắt thuỷ sản. Dù còn nhiều khó khăn nhưng trẻ em trên các đảo trong độ tuổi đều được đến trường học, hết bậc tiểu học (lớp 5), sau đó được gửi vào đất liền học tiếp lên lớp trên.

Sau 10 ngày lênh đênh trên biển, đến thăm và làm việc tại các đảo, đoàn công tác được tàu đưa về cập cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh), kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trường Sa. Chuyến đi đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp, về biển cả mênh mông, được ngắm những cảnh đẹp khi bình minh và hoàng hôn trên biển; về sự khắc nghiệt của thiên nhiên và ý chí, nghị lực của những con người trên đảo, giữa trùng khơi xa xôi với bao khó khăn vất vả mà vẫn vững niềm tin và quyết tâm trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc. Những hình ảnh giữa trưa hè nắng cháy sạm da người nhưng anh bộ đội Hải quân vẫn bồng súng đứng gác bên cột mốc chủ quyền quốc gia trên các đảo, những con tàu nhỏ CQ (chủ quyền) mỏng manh như chiếc lá giữa biển khơi cùng các anh thường xuyên tuần tra sẽ mãi còn đọng lại trong tôi. Và thật sự may mắn trước chuyến ra thăm Trường Sa tôi cùng một số đồng chí lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Lai Châu đi thăm và làm việc với một số đồn biên phòng ở các huyện biên giới trong tỉnh, nên khi ra đảo có dịp để liên tưởng. Đến các đồn biên phòng ở đâu cũng có khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, tới các đảo đều thấy khẩu hiệu “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”; bộ đội biên phòng trên biên giới với những gian lao vất vả khi vượt đèo, lội suối đi tuần tra giữ gìn bình yên cho vùng biên giới, xuống địa bàn hướng dẫn và trực tiếp giúp dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo…; thì cán bộ chiến sỹ Trường Sa cũng thường xuyên tuần tra, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm vào vùng biển chủ quyền của ta, luôn sẵn sàng cứu giúp ngư dân khi gặp nạn, chăm sóc ngư dân khi ốm đau, làm bến đỗ bình yên cho những con tàu của ngư dân khi ra khơi khai thác hải sản.

Sau những chuyến trải nghiệm từ biên giới đất liền với núi non trùng điệp hùng vĩ đến quần đảo Trường Sa trên biển cả mênh mông, tôi thấy đất nước mình rộng lớn và đẹp biết bao; hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và Hải quân Nhân dân Việt Nam đang vững tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, càng vững tin hơn về sự ổn định và phát triển của đất nước trong những năm tới.

Thanh Sơn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...