Thứ sáu, 19/04/2019, 22:36 [GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện cuốn “Địa chí tỉnh Lai Châu”

Thứ hai, 26/11/2018 - 22:40'
(BLC) - Thiết thực chào mừng sự kiện trọng đại: kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu mới vào tháng 10/2019, Ban Chỉ đạo đề tài “Địa chí Lai Châu” (gọi tắt là BCĐ) đang nỗ lực phối hợp với cơ quan chủ trì đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành đúng kế hoạch.

Được biết, ngay từ năm 2015, tỉnh đã triển khai thực hiện đề tài khoa học biên soạn “Địa chí tỉnh Lai Châu” với việc thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động và ký kết với đơn vị chủ trì thực hiện. Tuy nhiên vì nhiều lí do, trong đó có kinh phí hạn hẹp, khai thác nguồn tư liệu khó khăn vì liên quan đến nhiều tỉnh, nhiều cương vực nên đối tác đã từ chối tiếp tục thực hiện. Tỉnh giao cho Sở Khoa học và Công nghệ lựa chọn đơn vị mới để ký kết với quyết tâm hoàn thành đề tài, trong đó xác định sẽ gặp nhiều khó khăn về thời gian và nguồn nhân lực.

Thành viên BCĐ tham gia ý kiến tại cuộc họp lần thứ 3.

Tháng 8/2017, Sở Khoa học và Công nghệ chính thức ký hợp đồng thực hiện đề tài khoa học biên soạn “Địa chí tỉnh Lai Châu”. Đây là cuốn bách khoa thư tổng hợp các lĩnh vực của tỉnh gồm 80 chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu, dự kiến 1.500 trang A4, báo cáo tổng quan đề tài, 3 bài báo khoa học, tập hợp các tài liệu nghiên cứu liên quan đến địa chí tỉnh Lai Châu. Đề tài do GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm Chủ nhiệm.

Mặc dù thời gian thực hiện theo hợp đồng gấp (25 tháng) nhưng với về bày kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao, đến nay, Ban Chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành 2/3 khối lượng công việc và đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ đề ra. Triển khai sưu tầm tư liệu tại các sở, ban, ngành, cơ quan lưu trữ, 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh, tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II, Thư viện Quốc gia, Thư viện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh... Đặc biệt, Ban Chủ nhiệm đề tài còn liên hệ nhờ tới sự giúp sức của nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực tự nhiên, văn hóa, xã hội của Lai Châu để biên soạn các chuyên đề, nội dung cuốn Địa chí. Theo đó, đã được cung cấp nhiều tư liệu quý nghiên cứu về khảo cổ, dân tộc, vị trí địa lý, tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên ở Lai Châu. Đến  tháng 10/2018, đơn vị chủ trì hoàn thành nghiên cứu 61/80 chuyên đề chuyên sâu. Đưa kết quả này vào biên soạn các chương trình, 7 phần nội dung cuốn Địa chí: vị trí địa lý, tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên; dân cư, lao động và việc làm; lịch sử; hệ thống chính trị; lược chí thành phố Lai Châu và các huyện; kinh tế - xã hội.

Tại cuộc họp lần thứ 3 BCĐ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà - Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Thư ký đề tài chia sẻ: Lịch sử của tỉnh nhiều lần chia tách và mới tái lập nên công tác lưu trữ tư liệu của các giai đoạn trước khi tái lập tỉnh rất khó khăn. Mặc dù chúng tôi đã trực tiếp đến các tỉnh Điện Biên, Lào Cai để sưu tầm nhưng những tài liệu liên quan rất ít. Công tác lưu trữ của nhiều sở, ban, ngành tỉnh chưa tốt, nhất là tài liệu lưu trữ từ năm 2004 trở lại đây còn thiếu. Các xã, huyện mới chia tách và các ngành hầu như không có tư liệu, ngay cả đến địa phương được gọi là “cái nôi” của cách mạng như Bản Lướt, xã Mường Kim cũng trong tình trạng tương tự ảnh hưởng đến công tác biên soạn chuyên đề chuyên sâu. Kết quả đạt được trong thời gian qua đã chứng minh sự nỗ lực, tâm huyết của thành viên Ban Chủ nhiệm đề tài và những công việc còn lại rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất của tỉnh, các cấp, ngành, địa phương. Theo kế hoạch, thời gian còn lại, Ban Chủ nhiệm đề tài sẽ hoàn thành nốt 19 chuyên đề chuyên sâu; hoàn thiện bản thảo để tiến hành nghiệm thu cấp tỉnh và in ấn cuốn sách “Địa chí tỉnh Lai Châu”.

Đảm bảo thời gian nghiệm thu, chuyển giao, BCĐ tỉnh đã thành lập các tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Nhấn mạnh nhiệm vụ này, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ yêu cầu: Thành viên BCĐ đều là những người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương. Do vậy phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Trong các cuộc họp BCĐ cần nêu ra chính kiến, góp ý những giải pháp tối ưu giúp Ban Chủ nhiệm đề tài đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đảm bảo chất lượng ở tất cả các khâu, nội dung.

Tin rằng, với sự quyết tâm cao của BCĐ cũng như Ban Chủ nhiệm đề tài, trong số những công trình, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc gửi đến Lễ kỷ niệm không thể thiếu cuốn “Địa chí tỉnh Lai Châu”.

 

Hoàng Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".