Thứ hai, 16/12/2019, 01:22 [GMT+7]

Các công ty sử dụng nút “Like” của Facebook phải chịu trách nhiệm về dữ liệu

Thứ tư, 31/07/2019 - 09:02'
Mới đây, tòa án hàng đầu châu Âu đã ra phán quyết buộc các công ty có website nhúng nút “Like”của Facebook phải chịu trách nhiệm về việc chia sẻ dữ liệu người dùng với hãng khổng lồ truyền thông xã hội để phù hợp với luật bảo mật dữ liệu người dùng của Liên minh châu Âu (EU).

Các plugin (tính năng mở rộng) của website như nút “Like”của Facebook là một tính năng phổ biến của bán lẻ trực tuyến khi các công ty tìm cách quảng bá sản phẩm của mình trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, một số nhà phê bình lo ngại việc truyền dữ liệu này có thể vi phạm luật riêng tư.

Phán quyết trên của Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (ECJ), có trụ sở tại Luxembourg, được đưa ra sau khi một cơ quan tiêu dùng tại Đức kiện nhà bán lẻ thời trang trực tuyến Fashion ID vì vi phạm các quy tắc bảo mật dữ liệu cá nhân thông qua việc sử dụng nút “Like” trên website của mình.

Một tòa án Đức sau đó đã tìm kiếm hướng dẫn từ EU. Các thẩm phán ECJ cho biết, các website và Facebook phải chia sẻ trách nhiệm chung về dữ liệu người dùng.

Theo quy tắc bảo mật dữ liệu của EU, bộ điều khiển dữ liệu xác định lý do tại sao dữ liệu cá nhân phải được thu thập và xử lý, cũng như cách thức, trong khi bộ xử lý dữ liệu chỉ xử lý dữ liệu cá nhân thay cho bộ điều khiển và thường là do công ty của bên thứ ba thực hiện.

Các thẩm phán ECJ cho biết, bộ phận điều hành một website phải kết hợp với Facebook trong việc thu thập và truyền dữ liệu cá nhân của khách hàng khi truy cập vào website của mình tới mạng xã hội Facebook.

Facebook cho biết, phán quyết này đã làm sáng tỏ sự bổ sung của các plugin trên các website, đồng thời gọi chúng là một tính năng quan trọng của mạng internet.

Theo ANH NGỌC/nhandan/ Thứ Ba, 30/07/2019, 17:28:09

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...