Chủ nhật, 21/04/2019, 14:16 [GMT+7]

Google Maps ra mắt tuỳ chọn dành riêng cho xe máy tại Việt Nam

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:55'
Google Maps đã cho ra mắt nhiều tính năng giúp người Việt Nam lưu thông thuận tiện, bao gồm cả tính năng thông báo sắp đến trạm dừng cho người đi bằng phương tiện công cộng. Tuy nhiên, từ trước đến nay người đi xe máy, các phương tiện hai bánh vẫn chưa có chế độ định vị chuyên dụng nào.

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Số lượng xe máy đăng ký tại Việt Nam lên đến hơn 45 triệu và người lái xe máy có những nhu cầu rất riêng. Họ có thể đi được những con đường mà ôtô không đi được như đường hẹp hoặc hẻm; và cũng có những con đường mà xe máy không được phép đi, chẳng hạn như cao tốc. 

 

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, người lái xe máy cũng thường di chuyển với tốc độ khác ôtô. Trước đây, người đi xe máy sẽ phải tự tính toán trong đầu thời gian đến của họ dựa trên sự kết hợp giữa lộ trình đi bộ và lộ trình xe hơi, nhưng giờ đây sẽ khác, với tuỳ chọn mới của Google Maps dành cho thị trường Việt Nam.

Cụ thể, tuỳ chọn xe máy mới của Google Maps sẽ giúp giải quyết những vấn đề trên với các tính năng: Tùy chỉnh lộ trình dành riêng cho xe máy, bao gồm các đường tắt và đường hẹp mà xe máy có thể đi được; thời gian di chuyển chính xác hơn dựa trên mô hình học máy (Machine learning) mô phỏng tốc độ xe máy; tránh các trạm thu phí cao tốc và đường cấm không cho phép xe máy lưu thông; lộ trình dễ nhớ hơn với các mốc đánh dấu trên đường.

Phiên bản Google Maps 9.79 dành cho Android 4.4 (KitKat) trở lên sẽ áp dụng tính năng mới dành cho xe máy hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18-7, kế đó là phiên bản dành cho iOS.

Được biết, dữ liệu của Google Maps dành cho xe máy đến từ sự kết hợp của nhiều nguồn khác nhau, gồm các nhà cung cấp bên thứ ba, các nguồn công cộng và dữ liệu đến từ người dùng. Google dựa vào những hình ảnh bảng chỉ đường thu thập được từ Street View để xác định những giới hạn về đường cho xe máy. 

Ngoài ra, Google Maps cũng đã dùng dữ liệu từ những người lái thật trong môi trường thực tế tại Việt Nam để đưa ra các so sánh và huấn luyện Google Maps dự đoán được tốc độ trên đường của xe máy.

Người dùng Google Maps khi phát hiện các thông tin chưa chính xác có thể dùng công cụ “Report a Problem" ở bên dưới góc phải trong ứng dụng để thông báo đến Google Maps. Trong ứng dụng Google Maps và Google Search, người dùng có thể bổ sung những địa điểm còn thiếu hay đề xuất sửa thông tin bằng tính năng Đề xuất sửa (Suggest an Edit) hay bổ sung một địa điểm (Add a Missing Place).

Cuối cùng, tương tự chức năng dẫn đường cho ôtô, Google khuyến cáo người lái xe nên kiểm tra tuyến đường đi của mình trước khi bắt đầu lái, để tập trung hoàn toàn vào diễn biến trên đường khi lái xe. Đừng vừa dùng bản đồ số vừa lái xe, hãy tập trung và lái an toàn!

Hoạt động tại hơn 200 quốc gia và khu vực, Google Maps hiện có hơn 1 tỉ người dùng hằng tháng. Trung bình mỗi ngày, Google Maps là bạn đường của người lái xe với khoảng 400 triệu km. Tại Việt Nam, số lượng người dùng Google Maps tăng lên 40% so với năm 2017, cho thấy mức độ phổ biến của Google Maps và sự tích cực chia sẻ từ cộng đồng người dùng tại Việt Nam.

Theo Hải Yên/Báo Tin tức/16:04 Thứ Tư ngày 18/07/2018

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".