Thứ năm, 21/03/2019, 05:24 [GMT+7]

Hội thảo “Đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ theo hướng bệnh viện thông minh”

Thứ sáu, 30/11/2018 - 15:47'
(BLC) - Hội thảo được Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Sở Y tế tổ chức sáng nay (30/11). Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh), Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Nội vụ, Tài Chính, Thông tin - Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các phòng nghiệp vụ của Sở, Bệnh viện... tham dự.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần 7 giải pháp y tế thông minh giới thiệu phần mềm tiện tích trong quản lý y tế.

Trước khi tiến hành thảo luận định hướng đặt hàng nhiệm vụ cấp thiết mới phát sinh “Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng hệ thống chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh viện theo chuỗi liên kết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu”, các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo nhanh tình hình phát triển công nghệ thông tin tại đơn vị từ năm 2017 - 2018 và xu hương phát triển năm 2019 - 2020. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang là Bệnh viện Đa khoa hạng II với số giường bệnh kế hoạch giao 450, thực kê 591. Hiện đang thực hiện 7 chức năng: khám chữa bệnh, đào tạo cán bộ, nghiên cứu ứng dụng khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng bệnh, hợp tác quốc tế, quản lý kinh tế trong y tế.

Với mục tiêu: người bệnh là trung tâm, đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết, năm 2011, Bệnh viện bắt đầu áp dụng hệ thống thông tin; năm 2012 chính thức đi vào hoạt động phần mềm quản lý bệnh viện và duy trì ổn định đến nay với các module quản lý: đón tiếp, khám bệnh, điều trị nội trú, chẩn đoán hình ảnh, viện phí, xét nghiệm, dược vật tư; hồ sơ lưu trữ, báo cáo thống kê, thiết lập bệnh viện, thiết kế mẫu báo cáo. Riêng trong năm 2017, 2018, Bệnh viện thay đổi vượt bậc công nghệ thông tin áp dụng vào công tác khám, chữa bệnh giúp giảm thời gian khám bệnh của bệnh nhân và thuận tiện hơn trong công tác quản lý, báo cáo. Hằng năm, cơ sở hạ tầng và hệ thống phần mềm đều được bảo dưỡng, bảo trì và nâng cấp thường xuyên bởi các nhà cung cấp... Năm 2019, Bệnh viện sẽ tập trung nguồn lực để xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý bệnh viện để tiến tới năm 2020 chính thức trở thành bệnh viện thông minh.

Đại diện 2 đơn vị tư vấn: Công ty Cổ phần 7 giải pháp y tế thông minh và Công ty Cổ phần thương mại, công nghệ và dịch vụ Tân Á (đều có trụ sở tại Hà Nội) giới thiệu phần mềm tiến bộ mới trong quản lý bệnh viện thông minh. Đây là 2 đơn vị cho thuê dịch vụ quản lý bệnh viện thông minh đã có uy tín trên thị trường và đoạt nhiều giải thưởng của Bộ Y tế. Trong các phần mềm được giới thiệu đều có những ưu điểm chung là tích hợp các hệ thống phần mềm hiện đang được các bệnh viện tuyến tỉnh sử dụng như: HIS, LIS, PACS, giúp đơn vị chủ quản quản lý hoạt động khoa học, chặt chẽ hơn; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân; giảm nguồn nhân lực làm trực tiếp và cuối cùng là thực hiện hiệu quả cải cách hành chính. Qua đó, quản lý cơ bản tài chính - kế toán, quản lý tài sản trang thiết bị, nhân lực; nâng cao: quản lý văn bản, chỉ đạo tuyến, trang thông tin điện tử, thư điện tử nội bộ, quản lý đào tạo, quản lý nghiên cứu khoa học, quản lý chất lượng bệnh viện. Với những phần mềm này, thời gian hoàn thiện và đi vào hoạt động nhanh (1 - 2 tháng) và có thể tận dụng hệ thống máy móc sẵn có của các đơn vị. Khi có những thay đổi về chính sách của Bộ Y tế, đơn vị cho thuê sẽ chịu trách nhiệm xử lý.

Tham gia ý kiến, đại biểu đồng tình và đánh giá cao những tiện ích của các phần mềm do đơn vị tư vấn trình bày tại Hội thảo. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, hiện nay Bệnh viện đã đầu tư 13 tỷ đồng vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Tránh đầu tư chồng chéo nên áp dụng phần mềm này vào y tế tuyến huyện hay một số Bệnh viện: Lao Phổi, Y học Cổ truyền tỉnh còn khó khăn về hệ thống quản lý phần mềm công nghệ thông tin.

Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Y tế... cũng cho rằng, đơn vị tư vấn cần làm rõ hơn nguồn kinh phí thuê phần mềm, nếu Lai Châu quyết định sử dụng phải thiết kế lại một số chương trình ứng dụng phù hợp với đặc thù trình độ dân trí của tỉnh và nguồn nhân lực đảm bảo vận hành hệ thống phần mềm này. Bệnh viện Đa khoa tỉnh có những đánh giá cụ thể hơn về các phần mềm hiện đang sử dụng, hiệu quả đến đâu so với những tính năng của phần mềm mới được giới thiệu tại Hội thảo. Nếu có nguồn lực hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ nên sử dụng phần mềm mới đồng bộ hơn là nâng cấp nhưng vẫn mang tính chắp vá...

Đại diện đơn vị tư vấn giải đáp ứng ý kiến của đại biểu, đồng thời khẳng định, nếu được lựa chọn sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan được giao thực hiện để khảo sát, đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất và tiến hành lắp đặt, vận hành trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, cam kết mọi chi phí được thanh toán sau khi phần mềm đi vào vận hành.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự tham gia đóng góp ý kiến của các đại biểu trên tinh thần trách nhiệm cao cũng như những tiện ích trong phần mềm mà đơn vị tư vấn giới thiệu. Đồng chí nhấn mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng hệ thống chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh viện là việc làm rất cần thiết và phải lựa chọn những phần mềm quản lý ưu việt nhất. Với nguồn lực mà Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư, đồng chí giao Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Y tế nghiên cứu, áp dụng phần mềm do Công ty Cổ phần 7 giải pháp y tế thông minh cung cấp đối với Trung tâm Y tế huyện Than Uyên. Từ đó, so sánh hiệu quả sử dụng phần mềm và hiệu quả đầu tư với các phần mềm đang dùng để tính toán và có kế hoạch đối với hệ thống y tế toàn tỉnh. Các đơn vị khảo sát, báo cáo, xây dựng đề tài khẩn trương, bổ sung trong năm 2019.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...