Thứ tư, 13/11/2019, 16:22 [GMT+7]

Làm báo thời đại công nghệ số

Thứ tư, 19/06/2019 - 22:50'
(BLC) - Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, những người làm báo Lai Châu không ngừng thay đổi để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ làm báo hiện đại và đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới

Báo chí cách mạng Việt Nam là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là phương tiện hàng đầu trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kết nối xã hội, tạo ra sức mạnh to lớn thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Với sứ mệnh đó, mặc dù công tác tại tỉnh miền núi biên giới nghèo, khó khăn về nhiều mặt, nhưng những người làm báo Lai Châu luôn say nghề và nỗ lực để không bị tụt hậu.

Anh Bùi Anh Chiến, một trong những phóng viên gắn bó với Báo Lai Châu từ năm đầu thành lập (năm 2004) vẫn còn nhớ. Ngày ấy, trụ sở tòa soạn phải thuê của nhà dân, trang thiết bị phục vụ công việc thiếu thốn trăm bề. Cả Phòng Phóng viên chỉ có 1 chiếc máy tính. Phóng viên đi công tác ở các huyện xa như: Mường Tè, Sìn Hồ... để tin kịp lên trang thì viết vội ra giấy rồi khẩn trương ra bưu điện fax về cho tòa soạn. Không những vậy, cả tòa soạn chỉ có 1 - 2 chiếc máy ảnh cơ, không xem được ảnh trước như máy ảnh kỹ thuật số bây giờ nên đôi khi rửa hết cuộn phim mới được vài kiểu ảnh đạt, rất bất tiện, tốn kém và ảnh hưởng lớn tới công việc...

Nhưng nay đã khác. Công nghệ làm thay đổi cuộc sống và những người làm báo ở ven trời Tây Bắc cũng luôn theo sát sự phát triển của công nghệ số. Internet phủ sóng rộng khắp toàn tỉnh cùng với mạng 3G, 4G, mỗi nhà báo chủ động trang bị laptop, smatphone, máy ảnh kỹ thuật số, flycam... và ứng dụng các phần mềm tiện ích để phục vụ tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi và đưa thông tin nhanh nhất, hình ảnh đẹp nhất tới công chúng.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện đang tác động mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tỷ lệ người dân sử dụng internet, smatphone để truy cập thông tin gia tăng với tốc độ cao. Để đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng, các cơ quan báo chí hàng đầu của tỉnh như: Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh không ngừng nâng cấp các sản phẩm báo chí truyền thống, sản xuất nhiều sản phẩm hiện đại. Điển hình như Báo Lai Châu ngoài tăng kỳ phát hành, thêm ấn phẩm Báo Lai Châu cuối tuần, đã có đọc báo giấy online rất tiện ích cho độc giả ở khắp nơi tìm đọc. Đặc biệt là sự ra đời của báo điện tử Lai Châu với truyền hình online giúp thông tin của Báo Lai Châu cập nhật nhanh hơn hơi thở cuộc sống và phản ánh toàn diện các mảng màu của bức tranh kinh tế - xã hội.

Cán bộ Phòng Báo điện tử (Báo Lai Châu) ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất chương trình truyền hình online.

Bước tiến lớn đối với Đài PT-TH Lai Châu đó là tháng 9/2018 truyền hình Lai Châu đã được phát sóng trên vệ tinh Vinasat (trước 1,5 năm so với kế hoạch), góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân được nghe đài phát thanh (95%) và tỷ lệ hộ được xem truyền hình (gần 90%). Không những vậy, rất nhiều chuyên mục mới tiếp cận gần hơn với nhu cầu đời sống của khán, thính giả được sản xuất với những hình ảnh đẹp, độc được quay từ flycam và thiết kế đồ họa hỗ trợ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Phòng Thông tin điện tử, Đài PT-TH tỉnh cho biết: Để các chương trình của Đài đến được với đông đảo khán giả, các chương trình truyền hình của LTV hiện nay ngoài phát sóng trên kênh vệ tinh Vinasat còn được phát sóng trên hạ tầng internet với địa chỉ website laichautv.vn, hạ tầng My TV, Next TV. Mặc dù còn khó khăn song trong sản xuất tiền kỳ, hậu kỳ, Đài PT-TH Lai Châu vẫn nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sản xuất mới trong làm truyền hình bằng việc trang bị máy quay phim thế hệ mới, Flycam, trang bị máy tính cá nhân có cài đặt phầm mềm dựng chuyên nghiệp và phần mềm gửi hình ảnh qua mạng. Trong sản xuất hậu kỳ, trang bị hệ thống máy tính dựng có cấu hình cao, cài đặt phầm mềm dựng chuyên nghiệp Adobe Premire CS6, CC giúp sản xuất đạt chất lượng, nhanh và hiệu quả... Nhờ đó, hầu hết các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh được Đài PT-TH Lai Châu đưa tin ngay trong chương trình thời sự 11h30 và 20h hàng ngày.

Đổi mới để phát triển

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số mang đến nhiều thuận lợi song đi kèm là không ít thách thức. Thực tế cho thấy, dù khoa học công nghệ có phát triển đến đâu cũng cần trí tuệ của con người. Công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, không thể thay thế được nhà báo. Với tốc độ lan truyền thông tin chóng mặt của mạng xã hội, nguồn tin rất đa dạng, phong phú; giữa hàng loạt thông tin đa chiều đó, những người làm báo cần tâm trong, mắt sáng, tinh thông nghiệp vụ để nhìn nhận khách quan, phản ánh trung thực sự thật, xây dựng uy tín, thương hiệu của bản thân, của cơ quan báo chí chính thống và củng cố niềm tin của Nhân dân. Một trong những vấn đề quan trọng là giữ gìn đạo đức của người làm báo, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, không vụ lợi cá nhân, luôn bám sát hơi thở cuộc sống, là cầu nối giữa Đảng với dân.

Để thúc đẩy sự nghiệp báo chí cách mạng trong thời đại công nghệ số, những người chèo lái con thuyền báo chí Lai Châu cũng cần thay đổi tư duy, mạnh dạn đổi mới, mạnh dạn đầu tư để bắt kịp với sự phát triển. Trong đó, cần tăng cường đầu tư trang thiết bị công nghệ mới, chú trọng đào tạo, đào tạo lại cán bộ, phóng viên, biên tập viên, xây dựng đội ngũ những người làm báo chuyên nghiệp, năng động, nhạy bén, có khả năng thực hiện được nhiều kỹ năng làm báo đa phương tiện. 

Nhà báo Khoàng Văn Thành - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Lai Châu cho biết: Hiện nay, chỉ cần có máy tính, smatphone kết nối internet là ở bất kỳ đâu, người dân cũng có thể đọc, xem, nghe tin tức. Do đó, làm báo thời đại công nghệ số đòi hỏi mỗi nhà báo nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động tiếp cận với những công nghệ làm báo hiện đại, nỗ lực tự thích ứng để không bị tụt hậu. Không những người làm báo mà các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh cũng cần đổi mới để tồn tại và phát triển.

Được biết, Báo Lai Châu đang hướng đến mục tiêu xây dựng tòa soạn hội tụ để phù hợp với xu thế phát triển chung của báo chí cả nước. Tòa soạn hội tụ là mô hình tòa soạn hiện đại, trong đó có sự hợp nhất giữa các phòng, ban chuyên môn trong tòa soạn, các phóng viên, biên tập viên cũng như lãnh đạo cùng làm việc trong một không gian mở. Phóng viên, biên tập viên phải vừa có kỹ năng viết tin, bài, vừa phải sử dụng tốt các thiết bị công nghệ, kỹ thuật cho cả báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh.

Thời gian tới, Đài PT-TH Lai Châu tiếp tục duy trì và đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất chương trình PT, TH và thực hiện lộ trình số hóa truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau 15 năm chia tách, thành lập, Lai Châu đã có diện mạo hoàn toàn mới. Kinh tế - xã hội khởi sắc, chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Trong thành quả đó có sự góp sức không nhỏ của các cơ quan thông tấn, báo chí. Để các cơ quan báo chí của tỉnh tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thiết nghĩ, ngoài nỗ lực của mỗi nhà báo, cần sự quan tâm hỗ trợ, đầu tư nhiều hơn nữa từ cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...