Thứ sáu, 19/04/2019, 22:26 [GMT+7]

Nâng cao năng lực bảo vệ an ninh mạng

Thứ tư, 12/09/2018 - 15:31'
(BLC) - Khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng góp vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin, phát triển kinh tế tri thức. Không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng, được dự báo sẽ mang lại lợi ích chưa từng có cho xã hội, nhưng cũng làm xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn. Phòng, chống tấn công mạng, tội phạm mạng và ứng phó với những nguy cơ mới đến từ không gian mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu.

Ở Việt Nam việc ứng dụng và phát triển mạng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của đời sống đã góp góp phần to lớn đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, mỗi năm nước ta đang phải đối mặt với những cuộc tấn công mạng quy mô lớn, tăng cường độ cao đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại nặng nề về kinh tế. Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để phát tán thông tin kêu gọi biểu tình, phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, lật đổ chính quyền Nhân dân. Tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân bị xâm hại nghiêm trọng. Hoạt động sử dụng không gian mạng để xâm phạm trật tự an toàn xã hội ngày càng gia tăng và phức tạp như: đánh bạc, lừa đảo, đánh cắp tài khoản ngân hàng, rửa tiền, mại dâm, ma túy... Hơn nữa, tình hình lộ, lọt bí mật Nhà nước qua không gian mạng rất đáng lo ngại. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an ninh mạng chưa được xây dựng, các văn bản hiện hành chưa đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng vi phạm pháp luật.

Cảnh giác khi truy cập các trang mạng xã hội.

Thực trạng trên đã đặt ra yêu cầu bức thiết phải xây dựng và ban hành văn bản luật về an ninh mạng để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Trên thực tế trong vòng 6 năm trở lại đây đã có 23 quốc gia trên thế giới ban hành văn bản luật về an ninh mạng.

Ở nước ta, Luật An ninh mạng được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 với tỷ lệ tán thành cao (86,86%) của Đại biểu Quốc hội. Ngày 28/6/2018, Chủ tịch nước đã công bố Luật An ninh mạng. Luật gồm 7 chương, 43 điều, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Việc ban hành Luật An ninh mạng là cơ sở pháp lý quan trọng giúp lực lượng chuyên trách xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng kịp thời, hiệu quả. 

Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng của Luật An ninh mạng. Quy định đầy đủ các biện pháp, hoạt động bảo vệ tương xứng với mức độ quan trọng của hệ thống thông tin an ninh quốc gia. Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng.

Để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật An ninh mạng đã dành cả chương III quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh. Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.

Chương IV của Luật An ninh mạng tập trung quy định về triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng một cách đồng bộ, thống nhất từ Trung ương tới địa phương. Cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế cũng là một trong những đối tượng được bảo vệ trọng điểm. Với các quy định chặt chẽ, sự tham gia đồng bộ của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân, việc sử dụng thông tin để vu khống, làm nhục, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ được xử lý nghiêm minh.

Nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của công tác bảo vệ an ninh mạng. Chương V Luật An ninh mạng đã quy định đầy đủ các nội dung bảo đảm triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng. Xác định lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng chất lượng cao, chú trọng giáo dục, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về an ninh mạng. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng được quy định rõ trong Luật An ninh mạng.

Thời gian qua, một số đối tượng chống đối đã có hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc Luật An ninh mạng với những luận điệu như: “bịt miệng dân chủ”, “đàn áp bất đồng chính kiến”, “tạo rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí cho doanh nghiệp”, “thêm giấy phép con”, “cấm sử dụng Facebook, Google”... Đây là những thông tin hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc, với mục đích cản trở hoặc gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ trong quần chúng Nhân dân đối với chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh mạng. Luật An ninh mạng không có những quy định nêu trên, không tạo rào cản, không tăng thủ tục hành chính, không cấp giấy phép con và không cản trở hoạt động bình thường, đúng luật của các tổ chức, cá nhân. 

Luật An ninh mạng ra đời là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia; xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật như: chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; phát tán thông tin gây hại cho tổ chức, cá nhân; xâm phạm trật tự an toàn xã hội; các hành vi tấn công mạng, khủng bố mạng.

An ninh mạng có vị trí đặc biệt quan trọng, đòi hỏi phải huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và của toàn xã hội trong công tác bảo đảm an ninh mạng. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ngành chức năng trong quản lý Nhà nước về an ninh mạng. Đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực phải gắn với đầu tư cho bảo vệ an ninh mạng. Xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo, tinh thần yêu nước, tự lực, tự cường xây dựng và phát triển công ngiệp an ninh mạng. Xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh, trở thành nguồn lực quan trọng để xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Hà Vân

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".