Thứ hai, 25/03/2019, 14:02 [GMT+7]

Tọa đàm ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan báo chí

Thứ bảy, 29/09/2018 - 22:03'
(BLC) – Buổi Tọa đàm được Báo Kinh tế & Đô thị, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tiền Phong (Hà Nội) tổ chức ngày 28/9 tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của 8 cơ quan báo chí dự Tọa đàm.  

Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, Báo Kinh tế & Đô thị đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý tin bài, điều hành công việc. Để xuất bản báo điện tử, các cơ quan báo chí cần có phải hạ tầng công nghệ thông tin tốt, tốc độ làm báo nhanh, kỹ năng tác nghiệp của phóng viên trên môi trường mạng linh hoạt, tương tác với báo chí và mạng xã hội. Hiện, Báo Kinh tế & Đô thị sử dụng hệ thống phần mềm quản lý xuất bản báo chí, giúp công tác quản lý phóng viên trong quá trình tác nghiệp, quản lý biên tập viên, quy trình xuất bản ấn phẩm báo chí, tiến độ công việc… Tuy nhiên quan trọng nhất của quy trình làm báo điện tử hiện đại chính là tính hội tụ và kết nối. Dù ở đâu thì phóng viên vẫn có thể tác nghiệp, biên tập viên cũng có thể xử lý tin, bài được. Kỷ luật trong quá trình xuất bản cũng được nâng lên. Việc kiểm tra, giám sát cũng rất thuận tiện và tiết kiệm nhân lực, tránh sự trùng lặp. Vì vậy, các cơ quan báo chí phải có phần mềm nắm bắt được xu hướng hàng ngày trên truyền thông và mạng xã hội; đặc biệt là phần mềm báo chí công nghệ 4.0… đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả trong giai đoạn hiện nay.

Ông Phạm Quân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiền Phong - đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong triển khai Tòa soạn điện tử ở các cơ quan báo chí đã giới thiệu về mô hình tổ chức, công nghệ lõi phát triển trên sharePoint&ASP.NET, mô hình kiến trúc, kết nối, phát hành, quản lý quy trình, tích hợp dữ liệu, quản lý truy cập và các chức năng chính, tính năng nổi bật  của Tòa soạn Điện tử tích hợp đa phương tiện. Sơ đồ hệ thống Trung tâm truyền thông đa phương tiện…Việc triển khai Trung tâm truyền thông đa phương tiện sẽ cung cấp cho các tòa soạn báo một hệ thống tích hợp trên cùng một nền tảng công nghệ hiện đại, cho phép vận hành cùng lúc nhiều loại hình ấn phẩm báo chí khác nhau, như: truyền hình, báo giấy, báo điện tử, radio. Cách thức tổ chức vận hành, đào tạo, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực quản trị hệ thống cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật, phóng viên, cán bộ quản lý tác nghiệp của cơ quan báo chí. Đồng thời, đảm bảo hiệu quả đầu tư cao cả về kinh phí, khả năng tích hợp hệ thống, chất lượng nội dung và tính tương tác với độc giả, đáp ứng yêu cầu tác nghiệp ngày càng cao của báo chí trong tình hình hiện nay.

Đoàn công tác của Báo Lai Châu, Báo Kinh tế & Đô thị trao đổi nghiệp vụ với Báo Sơn La.

Đại diện lãnh đạo các báo đã chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí và tìm hiểu thêm về các phần mềm chấm nhuận bút; lập kế hoạch; tập huấn cho cán bộ, phóng viên để sử dụng dụng công nghệ thông tin một cách chuyên nghiệp hơn. 

Kết luận buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập Báo Kinh  tế & Đô thị đánh giá cao mô hình Tòa soạn Điện tử tích hợp đa phương tiện. Đồng thời, định hướng trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu thông tin, xu hướng truyền thông, mạng xã hội và hướng đến công nghệ làm báo 4.0. Đồng chí cũng hy vọng, qua buổi Tọa đàm, các đại biểu sẽ có được những thông tin bổ ích, cần thiết về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động báo chí, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Báo Lai Châu và một số Báo đã đến thăm, trao đổi nghiệp vụ với Báo Sơn La.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.