Thứ bảy, 20/04/2019, 22:19 [GMT+7]

Đánh thức tiềm năng vùng dược liệu

Thứ sáu, 01/02/2019 - 19:00'
Các xã vùng cao huyện Sìn Hồ nằm trên độ cao hơn 1.500m so với mặt nước biển, nằm trong vùng núi cao khí hậu Á nhiệt đới, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển cây dược liệu. Sìn Hồ được đánh giá là một trong 8 vùng được liệu trọng điểm của quốc gia. Nhưng dược liệu Sìn Hồ đang phát triển manh mún, chưa xứng với tiềm năng, thiếu đơn vị bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra cho dược liệu Sìn Hồ rộng đường tiếp cận thị trường.

Kết quả khảo sát về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như trồng khảo nghiệm của một số công ty dược liệu, công trình nghiên cứu khoa học tại Sìn Hồ cho thấy cao nguyên Sìn Hồ rất phù hợp để phát triển vùng dược liệu. Qua trồng khảo nghiệm dược liệu trên cao nguyên Sìn Hồ có dược tính cao hơn so với các địa phương trong toàn quốc. Hiện nay, một số loại dược liệu: đương quy, đỗ trọng, sâm cát cánh, thất diệp nhất chi hoa vẫn được trồng rải rác tại các xã: Làng Mô, Tủa Sín Chải, Tả Ngảo, Sà Dề Phìn, Phăng Sô Lin, Tả Phìn... nhưng với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ hoặc được các tiểu thương thu mua vận chuyển tới nơi khác tiêu dùng. Dù là loại cây trồng có giá trị về y dược và kinh tế rất cao nhưng dược liệu Sìn Hồ vẫn loay hoay tìm hướng đi cho mình.

Người dân bản Mao Sao Phìn (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) thu hoạch cây dược liệu đương quy.

 

Trong quá khứ, dược liệu Sìn Hồ từng có thời kỳ hoàng kim, vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Sìn Hồ từng hình thành nông trường dược liệu. Sản phẩm của nông trường được cung ứng cho các công ty dược. Bà Nguyễn Thị Lý (khu 5, thị trấn Sìn Hồ) hồi tưởng, ngày ấy nông trường chia làm 2 đội sản xuất, mỗi đội gần 200 người. Hoạt động chủ yếu trồng: đương quy, đỗ trọng, hoàng khung, sâm cát cánh,  sản phẩm được các công ty dược bao tiêu. Vì thế, đời sống của cán bộ, công nhân viên của nông trường dù không khấm khá nhưng vẫn đảm bảo sống được với nghề. Tất cả đã lùi vào dĩ vãng, nông trường giải thể, tiềm năng về dược liệu của Sìn Hồ lại bỏ ngỏ.

Không để lãng phí tiềm năng phát triển cây dược liệu, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, trong những năm gần đây, Sìn Hồ đầu tư trồng hơn 20ha cây đương quy, trong đó tập trung tại các xã: Phăng Sô Lin, Tả Phìn, Sà Dề Phìn và Tả Ngảo. Đương quy đã khẳng định hiệu quả kinh tế so với trồng lúa, ngô và các cây hoa màu khác trên cùng một diện tích canh tác. Anh Mùa A Dì (bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn) chia sẻ: “Gia đình tôi mạnh dạn chuyển đổi 600m2 ruộng 1 vụ và cải tạo vườn tạp của gia đình để trồng đương quy. Vụ thu hoạch vừa qua thu gần 200 triệu đồng, hiệu quả kinh tế gấp 6 lần trồng lúa, ngô và hoa màu khác”.

Trước hiệu quả kinh tế mà dược liệu đem lại, một số hộ mạnh dạn đầu tư với quy mô lớn. Đưa chúng tôi đi thăm quan mô hình trồng đương quy, sâm cát cánh của gia đình mình, anh Hoàng Ngọc Trung (bản Mao Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn) phấn khởi chia sẻ, trước đây gia đình anh cũng trồng dược liệu với diện tích nhỏ lẻ, sản phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ của địa phương. Tiếng lành đồn xa, vừa qua anh được Công ty Nam dược tỉnh Hải Dương ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Dược liệu đã có nơi tiêu thụ, anh Trung mở rộng mô hình lên hơn 2ha gồm: đương quy, sâm cát cánh, mã tiền và thất diệp nhất chi hoa.

Diện tích dược liệu được mở rộng sau mỗi năm cho thấy việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Sìn Hồ đang đi đúng hướng, vùng dược liệu thoát cảnh đìu hiu chợ chiều. Những năm gần đây, người đam mê với ngành trồng dược liệu đã khảo nghiệm, di thực nhiều giống dược liệu quý, một số loài thảo dược giàu dược tính đã được phục tráng thành công. Trao đổi với bà Trần Thị Thu Hiền - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ chúng tôi được biết, từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ đến nay dược liệu Sìn Hồ đã có một số đơn vị bao tiêu sản phẩm. Điều này tạo động lực mạnh mẽ để phát huy tiềm năng của vùng dược liệu, từ hiệu quả kinh tế của mình, dược liệu sẽ giúp nhiều hộ dân trên cao nguyên lạnh xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Nguyễn Quốc Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ chia sẻ: Không chỉ khuyến khích người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mở rộng diện tích trồng dược liệu, Sìn Hồ đang có chính sách thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trồng, chiết xuất, chế biến các loại thảo dược. Cùng với Công ty dược Hải Dương (Hải Dương), Công ty Cổ phần Dược liệu Dương Thư (Hà Nội) đã có nhiều nhà thuốc tới thu mua, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Nhằm đánh thức tiềm năng dược liệu, Sìn Hồ đang trải thảm đỏ và đồng hành cùng các doanh nghiệp biết nắm bắt thời cơ.

Vừa qua, trên địa bàn huyện mới ra mắt hợp tác xã Sâm - Tam thất Sìn Hồ, anh Nguyễn Trần Văn - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Từ khi HTX đi vào hoạt động được huyện tạo điều kiện hướng dẫn các thủ tục pháp lý, mượn đất có thời hạn không tính thuế và nhiều điều kiện thuận lợi khác. HTX thêm vững tin, tâm huyết, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, năng động tìm thị trường, đơn vị bao tiêu sản phẩm và tạo nhiều việc làm cho người lao động địa phương.

Dược liệu Sìn Hồ đang có những khởi sắc đáng ghi nhận, sự vươn vai trỗi dậy mở ra hướng thoát nghèo mới cho người dân nơi đây. Xóa đói, giảm nghèo bền vững luôn là bài toán khó mà cấp ủy, chính quyền và người dân Sìn Hồ trăn trở. Tin rằng, đánh thức tiềm năng, mở rộng vùng dược liệu sẽ giúp Sìn Hồ sớm chữa được “bệnh nghèo”.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".