Thứ bảy, 20/07/2019, 11:07 [GMT+7]

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân

Thứ tư, 12/09/2018 - 15:47'
(BLC) - Điện lực Nậm Nhùn thực hiện nhiệm vụ quản lý, vận hành 581,45km đường dây 35KV và hơn 252km đường dây 0,4KV trải dài trên địa bàn 2 huyện Nậm Nhùn và Mường Tè với 179 trạm biến áp, phục vụ cung cấp điện cho gần 12.000 khách hàng. 

Công nhân Điện lực Nậm Nhùn kiểm tra đảm bảo an toàn lưới điện.

Với đặc thù địa hình hai huyện giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn nên lưới điện do Điện lực Nậm Nhùn quản lý trải dài theo ven suối và đồi núi. Vào mùa mưa dễ gây sạt lở móng cột, đất lún dẫn đến nghiêng hoặc đổ cột. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Điện lực Nậm Nhùn luôn chủ động ứng phó kịp thời, xử lý, khắc phục sự cố đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho phụ tải, đáp ứng điều kiện vận hành an toàn lưới điện. Định kỳ tổ chức tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới thiết bị, đặc biệt là việc kiểm tra nguồn lưới và thiết bị điện, thực hiện thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện, trạm điện, tiếp địa, kiểm tra cụ thể các điểm xung yếu, những khiếm khuyết trên lưới và thiết bị. Đồng thời có kế hoạch tu bổ, sửa chữa khắc phục các tồn tại để sẵn sàng và chủ động trong việc phòng chống thiên tai. Lập phương án và phương thức cấp điện cho các tình huống cần thiết trước khi thiên tai; lập kế hoạch sửa chữa các phương tiện vận tải, phương tiện phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai. Thành lập đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn... Trong mùa mưa lũ 2018 với nhiều diễn biến thời tiết phức tạp, gây ra sạt lở, sụt lún một số cột điện, nhưng với sự chuẩn bị tích cực, đầy đủ, Điện lực Nậm Nhùn đã kịp thời khắc phục sự cố, cung cấp điện lại ngay sau khi thiên tai đi qua.

Ông Trần Văn Toan - Phó Giám đốc Điện lực Nậm Nhùn cho biết: Với quyết tâm duy trì dòng điện luôn chạy đều, phục vụ đời sống Nhân dân trên địa bàn, mỗi cán bộ, công nhân (CBCN) Điện lực Nậm Nhùn luôn nỗ lực lao động, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các tổ được giao phụ trách quản lý, vận hành các trạm biến áp luôn cắt cử người kiểm tra tình trạng ban tải ở các trạm biến áp và kiểm tra hành lang lưới điện thường xuyên, kịp thời phát hiện, khắc phục ngay sự cố. Việc đi bộ hàng chục km leo núi, vượt suối đến các vị trí cột điện bị sụt lún do mưa lớn, đường dây điện bị cây rừng leo hoặc đổ để khắc phục sửa chữa là việc làm thường xuyên của CBCN trong đơn vị”.

Không chỉ lập nhiều phương án ứng phó với địa hình đồi núi, nhiều sông suối, khí hậu phức tạp, mưa lũ, Điện lực Nậm Nhùn còn tích cực phối hợp với các xã, thị trấn trên các địa bàn quản lý thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Tập trung vào các nội dung như: hướng dẫn bà con sử dụng điện đúng, không quá công suất đăng ký, tránh tình trạng quá tải cục bộ làm hư hỏng các thiết bị lưới điện, đặc biệt là trong thời gian cao điểm. Khuyến cáo các hộ dân thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, lắp đặt các thiết bị tự ngắt dòng điện khi có sự cố; khi lắp đường dây mới cần có sự tư vấn, hướng dẫn của nhân viên điện lực nhằm đảm bảo an toàn, tránh chập, cháy đường dây điện, gây hỏa hoạn… Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm, tạo chuyển biến trong nhận thức để có những hành động thiết thực tiết kiệm điện trong sinh hoạt hàng ngày nói chung và vào thời gian cao điểm của mùa nắng nóng hay các dịp lễ, tết.

Anh Lò Văn Hiền, người dân bản Táng Ngá (xã Nậm Chà) chia sẻ: Bản cách trung tâm huyện gần 200km, trước đây chưa có điện lưới, buổi tối, mỗi căn nhà trong bản chỉ được chiếu sáng leo lắt bằng lửa bếp. Khi Nhà nước đầu tư xây trạm biến áp, kéo dòng điện quốc gia về, cả bản ai cũng mừng và bảo nhau sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”.

Thời gian tới, CBCN Điện lực Nậm Nhùn tiếp tục phát huy nội lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để những ngôi nhà nơi vùng cao biên giới sáng rực ánh điện, góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.