Thứ hai, 22/04/2019, 02:12 [GMT+7]

Đảm bảo nguồn nông sản sạch cung ứng ra thị trường

Thứ tư, 10/04/2019 - 19:41'
BLC) - Từng bước siết chặt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với các mặt hàng nông sản, các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến cơ sở tăng cường quản lý chất lượng, đảm bảo sản phẩm nông nghiệp khi lưu thông trên thị trường.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường được biết đến là đơn vị tạo ra thương hiệu chè Tam Đường với chuỗi sản phẩm chè sạch nguyên chất như: Ô long, Matcha, Sencha, kim tuyên hay Đông Phương Mỹ Nhân. Để có được điều này, Công ty chú trọng từ khâu cung cấp giống, đầu tư vùng nguyên liệu đến áp dụng các kỹ thuật mới, thu hái, máy móc và nâng cao tay nghề công nhân.

Bà Nguyễn Thị Loan – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường tâm sự: “Tạo ra sản phẩm chè sạch, ngay từ khâu dọn thực bì, Công ty khuyến cáo người dân không được sử dụng thuốc diệt cỏ; sử dụng chủ yếu phân bón hữu cơ, vi sinh ủ từ chế phẩm nông nghiệp. Trong quá trình trồng, các hộ được hướng dẫn kỹ thuật và có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Công ty cũng như cán bộ chuyên môn của huyện Tam Đường”.

Thời gian qua, huyện Than Uyên tăng cường quản lý chất lượng nông sản thông qua việc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trong Khối nông nghiệp phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, phân loại, đánh giá các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu và nằm trong diện quản lý. Thường xuyên tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp về kiến thức ATTP, những thông tư, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về quản lý chất lượng nông sản.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Than Uyên chia sẻ: “Phòng tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo VSATTP; phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra định kỳ và giám sát thường xuyên đối với các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, hướng dẫn, giám sát các hộ sản xuất kinh doanh thực hiện cam kết, hạn chế thấp nhất tình trạng mất VSATTP”.

Vùng nguyên liệu chè Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường luôn đảm bảo sạch từ khâu chăm sóc, sử dụng phân bón

Vùng nguyên liệu chè của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường luôn đảm bảo sạch từ khâu chăm sóc, sử dụng phân bón.

Hiện nay, mỗi năm tỉnh ta sản xuất trên 216 nghìn tấn lương thực, hơn 6.771 tấn rau, hàng chục nghìn tấn thịt hơi các loại... Do vậy, việc quản lý tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, tiêu dùng. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản pháp luật về ATTP. Tăng cường kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông sản. Tổ chức thanh, kiểm tra các quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

Ông Hà Quang Huy – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Hiện nay, ở một số địa bàn, tình trạng sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ vật tư nông nghiệp kém chất lượng hay hàng giả, hàng nhái vẫn còn xảy ra. Do đó, ngành Nông nghiệp đã và đang cử lực lượng chức năng rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp; đánh giá việc thực hiện theo đúng quy định trong đảm bảo VSATTP. Triển khai xây dựng các mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn bền vững gắn với vùng quy hoạch tập trung, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của mỗi địa phương”.

Để sản phẩm nông nghiệp đứng vững trên thị trường, tỉnh đang khuyến khích các công ty, doanh nghiệp xây dựng, nhân rộng và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi thực phẩm an toàn VietGAP. Áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn và mở rộng quy mô sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm an toàn ngày càng thường xuyên và nhiều hơn. Các cơ quan chức năng phối hợp với huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức VSATTP cho đối tượng tham gia hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm nông nghiệp. 

Năm 2018, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tổ chức 7 cuộc thanh, kiểm tra quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật đối với 46 cơ sở; phát hiện 16 cơ sở vi phạm. Tổ chức 14 cuộc thanh, kiểm tra giám sát với 635 cơ sở kinh doanh thu gom, cung cấp thực phẩm; cấp 141 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 224 cá nhân…

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường quản lý chất lượng nông sản, góp phần nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân đối với việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và hóa chất bảo quản trong trồng trọt. Từ đó, tạo ra các sản phẩm thực sự an toàn trước khi cung ứng cho người tiêu dùng.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...