Thứ ba, 21/05/2019, 06:56 [GMT+7]

Đổi thay ở Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng

Thứ hai, 28/12/2015 - 22:50'
(BLC) - Sau 15 năm thành lập, Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) đang dần khẳng định vai trò, vị thế với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm sau cao hơn năm trước, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH), đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới.

Lập nghiệp ở xã Ma Ly Pho (huyện Phong Thổ) đã hơn 20 năm, chị Lê Thị Phương Thảo (bản Pa Nậm Củm) cảm nhận rõ hơn ai hết sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất vùng biên này. Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Thảo chia sẻ: “Khi gia đình tôi mới đặt chân đến mảnh đất này, giao thông đi lại khó khăn, đường đất trơn trượt, lầy lội, khi mưa và nắng lên thì bụi mù mịt. Hoạt động xuất, nhập khẩu đơn điệu, vắng vẻ. Từ khi được đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông, ban hành cơ chế chính sách, người dân được tạo điều kiện qua lại 2 bên Cửa khẩu để giao thương, chúng tôi cũng thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất kinh doanh, đời sống đã ổn định hơn”.

Ông Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, một trong những vị khách trở lại thăm mảnh đất Cửa khẩu từ sau khi Cửa khẩu đi vào hoạt động đã không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nơi đây. Ông chia sẻ: “Giờ đây ở Cửa khẩu Ma Lù Thàng - cột mốc biên giới đã khang trang, to đẹp tạo điểm nhấn cho bức tranh sơn thủy nơi biên cương. Trên các sườn đồi cỏ lau xưa, nay đã được thay thế bằng những rừng chuối, sắn, cao su xanh mướt, thẳng tắp. Trên mỗi khuôn mặt, nụ cười của người dân đều thể hiện sự no ấm đủ đầy”.

Người dân giao thương tại Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng.

Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 7/12/2001 - Đầu mối giao thông nối liền 2 tỉnh: Lai Châu (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Để quản lý tốt mọi hoạt động tại khu vực Cửa khẩu, ngày 14/4/2003, UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu. Năm 2004, tỉnh Lai Châu được chia tách và thành lập mới, Khu Kinh tế Cửa khẩu được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đường giao thông, cơ chế chính sách giao thương, thu hút đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến đầu tư, xuất nhập cảnh. Tỉnh cũng tăng cường tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên giới Quốc gia, Nghị định về giao thông đường bộ, Hiệp định về Cửa khẩu, biên giới... cũng như giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị của Nhân dân 2 bên khu vực giáp biên.

Theo thống kê, hiện có trên 20 doanh nghiệp đầu tư vào khu vực Cửa khẩu với tổng số vốn đăng ký 84 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 28,5 tỷ đồng. Anh Lê Văn Thuận – Phó Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Chiến Doàn đóng chân trên địa bàn xã Ma Ly Pho cho biết: “Công ty chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản, việc kê khai hàng, nộp thuế được thực hiện trên mạng internet nên khi hàng đến Cửa khẩu, mọi thủ tục thông quan rất thuận lợi”.

Cùng với đó, các hoạt động giao thương qua khu vực Cửa khẩu được đảm bảo an ninh chặt chẽ. Ngoài lực lượng tuần tra chính quy, lực lượng dân quân tự vệ các xã giáp biên tích cực tham gia tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới, kịp thời phát hiện những hành vi xâm nhập trái phép, buôn lậu của các đối tượng qua đường tiểu ngạch. Mỗi người dân ở khu vực Cửa khẩu, giáp biên cũng nâng cao cảnh giác, tích cực cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng những hành vi vi phạm hoặc đối tượng lạ xuất hiện trên địa bàn.  

Công tác đối ngoại, giao ban, trao đổi thông tin của các lực lượng 2 bên Cửa khẩu được thực hiện định kỳ thông qua các cuộc hội đàm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các vấn đề liên quan. Qua đó, góp phần nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua từng năm; số lượng khách và phương tiện xuất nhập cảnh cũng không ngừng tăng theo.

Ông Nguyễn Thái Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: “Qua 15 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, 2 bên biên giới dần hình thành quan hệ thương mại song phương, thu hút các tổ chức, cá nhân vào đầu tư hàng hóa xuất nhập khẩu, tạo hiệu ứng tích cực trong phát triển kinh doanh thương mại, tạo việc làm cho người lao động và nâng cao đời sống của Nhân dân biên giới. Đây là điều kiện quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH của tỉnh”.

Giai đoạn 2005 – 2010, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu đạt 171,5 triệu USD, bình quân giai đoạn đạt 34,3 triệu USD/năm. Giai đoạn 2010-2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 372,5 triệu USD, bình quân giai đoạn đạt 74,5 triệu USD/năm. Tổng thu thuế tại Cửa khẩu bình quân giai đoạn 2010-2015 so với giai đoạn 2005-2010 tăng 225%.

Kim Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...