Thứ sáu, 21/06/2019, 05:30 [GMT+7]

Cây cầu no ấm

Thứ ba, 08/01/2019 - 18:15'
(BLC) - Sau 6 năm di dời đến nơi ở mới và 4 năm có cầu treo bắc qua sông Nậm Na, 86 hộ dân tộc Dao bản U Ra (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) có đời sống đổi thay khó tưởng.

Những vạt chuối, khoai sọ phủ kín dải đất quanh bản; nhà xây khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt; trẻ tung tăng cắp sách đến trường; trên cây cầu treo U Ra bắc qua sông Nậm Na tấp nập người qua lại... là hình ảnh chúng tôi chứng kiến sau rất nhiều năm trở lại bản. Còn nhớ, tháng 8/2012, sau khi xảy ra sạt lở taluy dương vào một số nhà dân và vùi lấp hoa màu, 2/3 số hộ của bản U Ra quyết định di dời đến vùng đất ven sông Nậm Na (cách bản cũ 4,7km) tái định cư. Dù cuộc sống có thuận lợi hơn: gần trung tâm xã, mặt bằng rộng nhưng khó khăn lớn nhất là để sang quốc lộ 12 (địa phận xã Ma Ly Pho, ra trung tâm huyện hoặc lên xã Huổi Luông), dân bản phải đi cáp treo, bè mảng qua sông Nậm Na. Con sông hiền hòa là vậy nhưng mùa mưa tới, dòng lũ dữ cuồn cuộn chảy đe dọa sự an toàn của học sinh và người dân khi đi qua. Đã từng có vụ việc đau lòng khi thầy, cô giáo bị dòng lũ cuốn trôi. Nông sản của bà con thường bị thối, mốc khi mưa nhiều ngày không thể đưa qua sông bán. Ngày ấy, U Ra từng được biết đến với nhiều thứ nhất: sản xuất nhiều diện tích ngô nhất xã; giao thông khó khăn và nguy hiểm nhất; sự học của trẻ gian nan nhất. Năm 2014, khi cây cầu treo U Ra được xây dựng, sự đổi thay ở nơi đây chính thức bắt đầu.

Cầu treo U Ra mang lại no ấm cho dân bản.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Phàn Dâu Sẩn (người dân trong bản) khẳng định: “Không có cây cầu, dân bản mãi nghèo thôi!”. Lí giải cho câu nói ấy, anh Sẩn liệt kê một loạt dẫn chứng: ngô, chuối trồng ra không bị tư thương ép mà chở về Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Tháng bán giá cao; cụm trường liên cấp mầm non, tiểu học, THCS xây dựng ngay tại bản; xe ôtô tải có thể chở vật liệu qua lại, giúp các gia đình xây dựng mới, sửa sang nhà ở.

Được biết, cũng nhờ cây cầu treo, cách thức làm ăn của dân bản U Ra đổi thay rõ rệt. Mặc dù hàng năm, thu nhập từ cây ngô của các gia đình khá cao (có hộ lên tới 50 triệu đồng/năm) nhưng năm 2012, nhu cầu của thương lái Trung Quốc giảm và vụ ngô xuân hè thường rơi vào mùa mưa, dễ bị thiệt hại khi hạt mọc mầm, thối hỏng. Do vậy, bà con chuyển đổi hầu hết diện tích sang trồng chuối. Đến nay, cả bản đã có 195ha chuối.

Anh Phàn Chỉn Cò - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản U Ra nhẩm tính, chuối cho thu hoạch thường xuyên, có hộ thu 100kg/ngày trong nhiều tháng và giá bán như hiện nay (10 nghìn đồng/ngày) thì nguồn thu cao lắm. Vì dụ như nhà anh Sẩn, ngày ít nhất cũng thu 300 nghìn đồng, còn nhiều thì cả triệu đồng. Trong bản không hiếm hộ như thế. 2 năm nay, nhiều diện tích chuối bị chết do bệnh vàng lá, dù đã trồng lại nhưng buồng ra quả không đẹp, bị mất giá, bà con lại chuyển đổi sang trồng khoai sọ. Năm nay, với 5ha cây khoai sọ, thương lái đến bản đặt mua với giá 10 nghìn đồng/kg. Theo các hộ dân, cây khoai sọ trồng xen trên đất chuối phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên sai củ, bở dẻo. Năm 2019, Chi bộ sẽ việc mở rộng diện tích trồng khoai sọ vào nghị quyết chuyên đề để chỉ đạo dân bản thực hiện.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường không chỉ giúp đồi đất U Ra không bị bỏ trống mà thực sự “nhả vàng” qua mỗi mùa vụ. Cùng với thuận lợi về giao thông, dân bản tích cực giao thương, buôn bán nông sản, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm. Hết năm 2018, qua rà soát, bản U Ra còn 7 hộ nghèo (giảm 4 hộ), 30 hộ cận nghèo (giảm 12 hộ so với năm 2017); 68 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 2 năm liền bản duy trì danh hiệu văn hóa.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...