Thứ bảy, 23/03/2019, 10:56 [GMT+7]

Cải thiện đời sống cho nông dân

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:42'
(BLC) – Những năm qua, bên cạnh việc triển khai hiệu quả các chương trình, dự án của Trung ương, tỉnh ta đã lồng ghép hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân


Ông Đèo Văn Đó (thứ nhất, bên trái) - Người uy tín bản Nà Ly, xã Bản Bo, huyện Tam Đường vận động bà con vui xuân lành mạnh, tiết kiệm.

Những ngày áp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, chúng tôi có dịp đến các bản của xã Bản Bo huyện Tam Đường. Theo quan sát của chúng tôi, trên các cánh đồng, một số bà con hối hả cấy trà sớm; trong các ngôi nhà sàn rộn rã tiếng nô đùa của trẻ. Rõ nét nhất là từng tốp tập trung gói bánh, xuống ao bắt cá, chung mổ lợn làm lạp sườn, sấy thịt; may vá sửa soạn quần áo...Nhà nhà, người người háo hức, nhanh tay để cho một cái tết tươm tất. Chia sẻ với chúng tôi, chị Lò Thị Hiền – Bí thư chi bộ bản Hưng Phong cho biết: Bản có hơn 200 hộ dân. Người dân trong bản chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Cùng với cây chủ lực là cây chè thì với sự hỗ trợ của nhà nước bằng các chương trình, dự án người dân trong bản đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, liên kết sản xuất, tăng thu nhập. Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, thể thao được duy trì và phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi cận kề, Chi bộ chỉ đạo bà con vui xuân đón tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm. Được biết, không chỉ Hưng Phong, những năm gần đây, diện mạo hầu hết các bản của xã Bản Bo đều có sự khởi sắc đáng kể. Chỉ tính riêng năm 2018, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực trên địa bàn xã đạt 741ha; tổng sản lượng lương thực tăng 71,6 tấn so với cùng kỳ năm 2017; thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm, tăng 2 triệu đồng so với năm 2017. Xã đã xây dựng 2 điểm du lịch cộng đồng ở bản Nà Khương và bản Phiêng Tiên, tính từ đầu năm đến nay đã thu hút được khoảng trên 14 nghìn lượt khách đến thăm quan, bước đầu mang lại thu nhập đáng kể.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn, từ năm 2016 đến nay tỉnh đã huy động, lồng ghép hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước bao gồm nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, vốn tăng thu từ ngân sách địa phương, vốn lồng ghép... và đóng góp của các tổ chức, nhân dân trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trên 5.495.500 triệu đồng. Hệ thống điện đường, trường trạm cơ bản được xây dựng khang trang; giao thông nông thôn được đầu tư cùng với sự tham gia đóng góp của người dân cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, buôn bán, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài việc đầu tư xây dựng mới, hàng năm tỉnh đều dành một phần kinh phí sự nghiệp nông nông thôn mới kết hợp lồng ghép với các nguồn vốn khác để duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư, đặc biệt là các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt...

Với phương châm “trao cần câu, không trao con cá”, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm luôn được quan tâm, trong 3 năm 2016 - 2018, đã có trên 18.500 lao động được đào tạo; giải quyết việc làm cho trên 17.000 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 44,42%. Riêng năm 2018 có 5.996 lao động được đào tạo, giải quyết việc làm cho 7.050 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50,7%.

Cùng với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, hàng năm các đơn vị chuyên môn của tỉnh, huyện tăng cường xuống cơ sở, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, đưa giống mới vào sản xuất thông qua các mô hình, dự án khuyến nông. Từ năm 2016 – 2018 đã triển khai thực hiện 150 mô hình, dự án khuyến nông; trình diễn 40 giống lúa, ngô mới; tổ chức 106 lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt;  tư vấn trực tiếp cho trên 8.400 lượt hộ nông dân vầ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp… Từ đó giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi mới để áp dụng vào sản xuất.

Theo đánh giá của đồng chí Hà Văn Um – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì, nhờ chủ trương đúng đắn, đa dạng hình thức, phương pháp triển khai cùng với sự đồng thuận của người dân, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành được vùng sản xuất lúa tập trung sử dụng 1-2 giống lúa thuần chất lượng phù hợp với nhu cầu thị trường và tiềm năng, lợi thế của từng vùng với tổng diện tích đạt 2.358 ha, sản lượng 10.810 tấn/năm. Bước đầu đã có hợp tác xã tại huyện Than Uyên hợp đồng hợp tác với người dân trong quá trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm gạo Séng Cù, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Xây dựng và được công nhận nhãn hiệu gạo Tẻ râu (Phong Thổ), gạo Séng Cù (Than Uyên), gạo Khẩu Ký, Nếp Tan Co Giàng (Tân Uyên).

Nông dân toàn tỉnh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích chè, trồng mới từ 2016 – 2018 đạt 2.693ha, đưa tổng diện tích chè toàn tỉnh đến hết năm 2018 đạt 6.184,5ha, diện tích chè kinh doanh đạt 3.377ha, sản lượng chè búp tươi đạt 28.000 tấn. Cây ăn quả ôn đới có 544ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Tam Đường, Phong Thổ và Sìn Hồ. Một số diện tích cây ăn quả ôn đới đã bước vào thời kỳ cho quả ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm được đẩy mạnh theo hướng bán công nghiệp. Đã phát triển đàn trâu, bò tập trung tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 5%/năm. Thâm canh diện tích ao hồ hiện có với 913ha. Phát triển nuôi cá lồng với các giống cá có giá trị kinh tế cao như cá tầm, cá lăng, cá chiên và các loại cá truyền thống với tổng thể tích đạt 66.112m3. Sản lượng khai thác và nuôi trồng ước đạt 2.385 tấn. Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh đã giúp người dân có nguồn thu từ rừng và giữ rừng được tốt hơn như giảm hẳn các vụ cháy rừng qua các năm.

Nâng cao mức hưởng thụ của người dân về chất lượng dịch vụ công, đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người nông dân, tại các sở, ngành,UBND các cấp đã thực hiện chế độ một cửa, một cửa liên thông, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính, niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính, mức thu phí, lệ phí, thời gian tiếp nhận và trả kết quả, cơ bản đảm bảo kịp thời.

Các ngành, địa phương không ngừng đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. UBND các cấp tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp các ngày lễ, tết... để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đa số người dân có ý thức thực hiện quy ước, hương ước, nếp sống văn minh trong việc hiếu, hỉ; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các phong trào văn hóa, văn nghệ với nhiều dân tộc, thành phần, lứa tuổi tham gia; từng bước bài trừ các hủ tục lạc hậu.

Việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể  được quan tâm, tổ chức thực hiện nghiêm túc gắn với việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; Quy chế dân chủ được thực hiện ở 96/96 xã theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Ban thanh tra nhân dân của cộng đồng đã giám sát trên 230 công trình phục vụ dân sinh; thực hiện hòa giải trên 1.500 vụ việc. Trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đã phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện dân chủ.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay, thu nhập bình quân đầu người cư dân nông thôn đạt 11,8 triệu đồng/năm, tăng 2,6 triệu đồng so với năm 2015 (9,2 triệu đồng). Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,92%, năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 25,48%. Tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 76,8%; tỷ lệ thôn, bản đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 59,5%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể. 

Ngoc Diệp

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...