Chủ nhật, 19/05/2019, 14:37 [GMT+7]

Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:00'
(BLC) - Đều tuổi cao, sức yếu, trí tuệ giảm nhưng cựu thanh niên xung phong (TNXP) trong tỉnh vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, tích cực thi đua làm kinh tế giỏi.

Hội Cựu TNXP tỉnh có 56 chi hội xã, phường, thị trấn tại 8 huyện, thành phố với 902 hội viên tham gia tổ chức Hội. Từ năm 2017 đến nay, phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” (gọi tắt là phong trào) diễn ra đồng bộ với 40/56 xã, thị trấn và khoảng 500 cựu TNXP tham gia. Ông Đoàn Cao Khải - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết, nhằm huy động hội viên tích cực tham gia cũng như phát triển sâu, rộng phong trào, hàng năm, Tỉnh hội coi công tác phát triển kinh tế trong lực lượng TNXP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, phát động thi đua nhân rộng điển hình tiên tiến vào đầu năm và có đánh giá sơ, tổng kết, khen thưởng cá nhân, tập thể điển hình dịp kỷ niệm Ngày truyền thống của lượng TNXP (15/7).

Cựu TNXP Nguyễn Tiến Nghiệp (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) chăm sóc lan.

Cùng với đó, Tỉnh hội quan tâm kiểm tra, đôn đốc từ tỉnh đến các cơ sở, giúp các hộ hội viên làm kinh tế tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình cũng như phát triển kinh tế địa phương. Thường xuyên thông tin tuyên truyền kết quả làm kinh tế của hội viên trong tỉnh để các huyện, thành phố biết, nhằm giao lưu học hỏi, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, trao đổi kỹ thuật sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản cũng như khâu tiêu thụ sản phẩm.

Đối với Huyện, Thành hội cũng đã cụ thể hóa phong trào và phát động thi đua lao động sản xuất kinh doanh trong lực lượng TNXP. Thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình kinh tế của từng hộ hội viên, kịp thời đôn đốc, kiểm tra, đẩy mạnh sản xuất đúng thời vụ, đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản hàng hóa. Mở rộng quan hệ sản xuất kinh doanh với các tổ chức Hội: Người cao tuổi, Hội Nông dân, cơ quan, doanh nghiệp... Chi hội xã, phường, thị trấn trực tiếp nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh tại cơ sở và tới từng hội viên vừa phát động, vừa đánh giá, tổng kết và tạo điều kiện về vốn cho hội viên khi có điều kiện.

Phát huy ý chí kiên cường của TNXP, tính đến tháng 6/2018, toàn Hội có gần 80 hội viên cựu TNXP vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Trong đó, 58 đồng chí sản xuất kinh doanh giỏi với giá trị sản phẩm làm ra gần 10 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so với năm 2017 trên các lĩnh vực: xây dựng, trồng chè, rau, chăn nuôi, chăm sóc bảo vệ rừng, kinh doanh hàng hóa, hoa, cây cảnh... Đặc biệt, trồng trọt, chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình đã cải thiện đời sống cho 75% hội viên ở nông thôn và thị trấn, một số gia đình có điều kiện đất đai trong tỉnh.

Khi nhắc đến phong trào, hội viên của Hội Cựu TNXP huyện Tân Uyên đều thể hiện sự ngưỡng mộ, thán phục đối với Phó Chủ tịch Hội - Trần Xuân Cát. Bởi lẽ, ông không chỉ gương mẫu, trách nhiệm với công tác xã hội, với đồng chí đồng đội mà còn xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập cao. Cụ thể, 2ha chè đã cho thu hoạch, 1ha ao cá và trồng thử nghiệm cây mắc ca. Đến nay, cây mắc ca cho thu hoạch bình quân đạt trên 100 triệu đồng/năm. Cũng từ đôi bàn tay trắng nhưng với tinh thần dám nghĩ dám làm, không cam chịu đói nghèo, cựu TNXP Kim Văn Thơm (xã Phúc Khoa) giờ đã là chủ 1 nhà máy chế biến chè khô xuất khẩu với quy mô 20 tấn chè búp tươi/ngày; thuê 10 công nhân lao động; mỗi năm bán hàng ngàn tấn chè khô tới Đài Loan và Irắc.

Xuất phát điểm từ thú vui tao nhã lúc tuổi già - chơi lan, cựu TNXP Nguyễn Thị Kim và Nguyễn Tiến Nghiệp (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) trở lên nổi tiếng bởi không chỉ quy tụ những giàn lan trị giá về kinh tế, chủng loại và quan trọng hơn là sự hiểu biết, kiến thức sâu rộng về loài cây này hiếm ai có được. Chia sẻ với tôi, ông Nghiệp cho biết, ban đầu cũng chỉ là tìm thú vui khi tuổi đã lớn, vậy rồi càng chơi càng say. Cùng với sưu tầm các loài lan, địa lan, tôi tìm tòi, học hỏi cách chăm sóc, đóng bầu. Mặc dù không có ý định kinh doanh nhưng khách hàng tìm đến và đặt mua nên tôi quyết định đầu tư xây dựng giàn lan bằng thép gồm 2 tầng kiên cố, thiết kế hệ thống tưới nước tự động, đảm bảo cao, thoáng giúp lan phát triển tốt. Hiện, tôi có hàng trăm giò lan với trên 40 loại.

Còn nhiều cựu TNXP có mô hình kinh tế cho thu nhập từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng/năm như: cựu TNXP Nguyễn Thị Lan (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) với mô hình trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm; ông Lò Văn Den - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Tam Đường là chủ trang trại gồm 2 ao cá, bảo vệ 12ha rừng phòng hộ...

Điều đáng nói là trong số những hội viên làm kinh tế giỏi có rất nhiều tấm gương là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện, thành phố. Đây chính là tiền đề để các cơ sở Hội phát động, đưa phòng trào đi vào cuộc sống với những minh chứng chân thực, rõ nét nhất, thu hút đông đảo hội viên học tập, noi gương. Số lượng hội viên cựu TNXP làm kinh tế giỏi tăng, đồng nghĩa với hội viên khó khăn được giúp đỡ nhiều hơn. Điển hình là hội viên Hội Cựu TNXP thành phố tổ chức góp vốn hơn 50 triệu đồng cho hộ hội viên khó khăn vay phát triển kinh tế. Vì nghĩa tình đồng đội, các cấp Hội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên ốm đau, mừng thọ.

Thông qua các việc làm sâu nặng nghĩa tình đồng đội đã thực sự gắn kết các cựu TNXP với nhau cũng như hội viên với tổ chức Hội. Qua đó, Hội Cựu TNXP trở thành ngôi nhà chung sưởi ấm tình đồng đội, đồng chí thiêng liêng.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...