Thứ hai, 25/03/2019, 14:07 [GMT+7]

Chủ động vượt khó, vươn lên sản xuất

Thứ tư, 26/09/2018 - 14:47'
(BLC) - Tự lực phát triển kinh tế, đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết cùng nhau vượt khó, hăng hái sản xuất nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tô Y Phìn là bản xa nhất của xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ). Địa hình cao, nương dốc, thiếu nước, do đó mỗi năm dân bản chỉ canh tác 1 vụ khoảng 40ha ngô, 38ha lúa, 6ha lạc. Tuy nhiên, để canh tác những loại cây trồng trên, có thể vận chuyển sản phẩm về nhà an toàn không phải dễ. Bởi, con đường dẫn đến khu sản xuất rất khó khăn, nằm sâu trong rừng, dây leo chằng chịt, thậm chí sau những trận mưa to kéo dài, nhiều cây xanh đổ rạp xuống mặt đường cản trở lối đi. Vì vậy, Nhân dân bản Tô Y Phìn đã cùng góp công tu sửa đường, phát quang cành cây, tạo lối đi thông thoáng.

Người dân xã Sơn Bình tu sửa đường lên nương thảo quả.

Trò chuyện với anh Hảng A Hải - Trưởng bản Tô Y Phìn chúng tôi được biết, hiện nay, Nhân dân trong bản không còn mong chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Nhiều hộ tự giác, chủ động tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Đến mùa gieo trồng hoặc thu hoạch nông sản tự sắp xếp thời gian phát dọn cành cây mở rộng lối đi. Nếu như trước đây muốn vào nương mang ngô, thóc về phải dùng ngựa thồ. Ngựa vận chuyển được ít, người thì phải cuốc bộ lên nương rất mệt nhọc. Từ năm 2008, bà con vận động nhau làm đường, phát dọn những cành cây che khuất tầm nhìn. Mỗi năm làm một ít, đến nay đã hoàn thành con đường dài 5km. Tuy vào khu sản xuất vẫn là đường đất, song đã giúp bà con làm mùa hiệu quả, xe máy đến tận nương.

Bản Chu Va 12 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) có 100 hộ dân tộc Mông sinh sống. Cũng xuất phát từ ý thức chủ động sản xuất, quyết tâm xóa đói giảm nghèo, Nhân dân trong bản phối hợp với bản Nậm Dê, Chu Va 6, 8 tu sửa, mở rộng đường đến nương thảo quả. Khi tiến hành làm đường, gia đình nào cũng gác lại công việc riêng, tập trung thi công. Tiết kiệm thời gian, mỗi người gói cơm mang theo, trưa đến thì ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ. Ngoài đóng góp ngày công, các gia đình còn góp thêm tiền mua nguyên vật liệu như: cát, đá, ximăng để đổ bêtông, xây kè những đoạn đường dốc. Việc làm đó đã phần nào hạn chế tình trạng đất rửa trôi sau mưa lũ, an toàn cho người dân khi chở thảo quả.

Là người có công lớn vận động Nhân dân làm đường, anh Thào A Cháng - Công an viên bản Chu Va 12 chia sẻ: “Trong quá trình làm đường đến khu sản xuất gặp vô vàn khó khăn, bởi trước đây là đường mòn, vướng nhiều khối đá lớn. Bà con lại làm bằng phương pháp thủ công chứ không có sự hỗ trợ, can thiệp của máy ủi, xúc. Do đó, nửa tháng ròng rã, nhiều hôm gặp mưa to nhưng Nhân dân các bản vẫn kiên trì thi công. Đến nay, đường đã được mở rộng, hoàn thành 4km. Khu vực nào có suối chảy qua, chúng tôi làm cầu. Khoảng thời gian làm đường đông vui, tấp nập lắm, có gia đình đóng góp được 40 ngày công. Việc góp tiền làm đường được căn cứ vào diện tích nương và mức thu thảo quả hàng năm của từng hộ. Hộ ít thì góp 100 nghìn đồng, nhiều 300 nghìn đồng”.

Theo người dân bản Chu Va 12, hiện nay bà con phát huy tinh thần tự giác trong lao động sản xuất, không ỷ lại vào Nhà nước là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, định hướng phát triển kinh tế. Nhân dân nhận thức được việc chủ động trong sản xuất có tác động lớn đến hiệu quả kinh tế, mức thu nhập mỗi gia đình. Do đó, bà con phải tự lực tự cường, chăm chỉ lao động nâng cao thu nhập.

Và, tinh thần chủ động sản xuất ấy của đồng bào các dân tộc trong tỉnh giờ đây hiện hữu trên khắp đồi, nương đến ruộng, vườn. Những quả đồi trước đây chỉ là cỏ dại hoặc chuyên canh sắn, ngô giờ trồng chè, quế, sơn tra... xen canh cây màu. Tôi còn đặc biệt ấn tượng khi về các xã vùng cao của huyện Phong Thổ. Đặc thù địa hình đồi núi cao, nguồn nước sản xuất phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, trước bà con chỉ gieo cấy vụ lúa mùa còn vụ đông xuân hầu như không làm. Vậy nhưng qua những mô hình thí điểm sản xuất lúa 2 vụ của cơ quan chuyên môn, sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi của cấp ủy, chính quyền... những vụ lúa nặng hạt, chắc bông đã về trong cả 2 vụ/năm ở nơi đây.

Nhân dân các địa phương vùng cao của huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Than Uyên, Tân Uyên... tận dụng lợi thế đồng cỏ rộng phát triển chăn nuôi đại gia súc, trồng thảo quả, trồng rừng. Đối với người dân vùng thấp, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ; phát triển nuôi trồng thủy sản trên ao, lòng hồ thủy điện. Dù phát triển kinh tế bằng nhiều cách nhưng đã phần nào khẳng định, ý thức của đồng bào trong lao động ngày được nâng lên, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.