Thứ sáu, 24/09/2021, 10:54 [GMT+7]

Hưởng lợi từ chính sách quản lý rừng

Thứ hai, 13/09/2021 - 09:55'
(BLC) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, huy động người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng. Những cánh rừng trên địa bàn xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) luôn xanh tốt mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Để nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ phát triển rừng, xã Nậm Hàng đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các nghị quyết, chính sách của tỉnh, huyện về phát triển, bảo vệ rừng; xử lý nghiêm các hành vi làm tổn hại đến rừng. Từ đó, nhận thức của người dân được nâng lên; các bản, khu dân cư, dòng họ xây dựng quy ước, hương ước quy định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, coi đây là việc không của riêng ai.

Với tổng số hơn 6.070ha diện tích rừng được giao bảo vệ, Nhân dân trong xã tích cực tham gia 8 tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở tất cả các bản, duy trì thường xuyên các hoạt động tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng. Đặc biệt là các khu vực trọng yếu, rừng giáp ranh. Hàng năm, xã tổ chức ký cam kết gắn trách nhiệm bảo vệ rừng đối với các trưởng bản. Trong mùa hanh khô, các bản căn cứ vào bảng dự báo cháy rừng do xã cung cấp phân vùng có nguy cơ cháy cao, để xây dựng lịch trực, cắt cử người trực 24/24 giờ. Từ đó, hạn chế tới mức thấp nhất xảy ra cháy rừng và kịp thời phát hiện, xử lý mọi tình huống gây tổn hại đến rừng.

Người dân xã Nậm Hàng nhận giống cây trồng thêm rừng.

Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) nhận cây giống trồng rừng.

Bản Nậm Lay có hơn 30 hộ dân, bảo vệ trên 1.000ha rừng. Dù số nhân khẩu ít, diện tích rừng được giao lớn, nhưng với ý thức tham gia tích cực của mỗi người dân, cánh rừng của bản luôn được bảo vệ tốt nhất. Từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) hàng năm đem về cho bản hơn 500 triệu đồng, bình quân gần 18 triệu đồng/hộ. Anh Phàn Sần Diêu - người dân bản Nậm Lay cho biết: “Tôi và bà con dân bản luôn nêu cao ý thức bảo vệ rừng từ những việc nhỏ nhất, mọi người không sử dụng lửa trong rừng, không đốt nương bừa bãi; tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Hàng năm, rừng đã trả ơn bà con, từ số tiền được nhận đã giúp các hộ dân trong bản có nguồn vốn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm”.

Nhờ triển khai thực hiện tốt các giải pháp trong công tác bảo vệ, PCCCR, thời gian qua trên địa bàn xã Nậm Hàng không xảy ra cháy rừng, tình trạng khai thác lâm sản trái phép không còn. Không chỉ chú trọng làm tốt công tác bảo vệ, việc phát triển rừng cũng được chính quyền và Nhân dân xã Nậm Hàng quan tâm thực hiện. Ngay từ khi được giao diện tích trồng rừng, xã tổ chức họp tại các bản để tuyên truyền về cơ chế chính sách nhận giao khoán, trồng và chăm sóc rừng, hướng dẫn người dân đăng ký diện tích trồng. Phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện xây dựng kế hoạch và phương án trồng rừng đúng thời vụ; thực hiện đúng chính sách hỗ trợ người dân.

Với cách làm này, công tác trồng rừng của xã luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, từ năm 2017 đến nay, xã đã trồng mới được hơn 250ha rừng. Hàng năm, Nhân dân trong xã hưởng lợi trên 5,5 tỷ đồng tiền chi trả DVMTR, từ nguồn tiền được hưởng, giúp người dân có thêm vốn để tăng gia, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập. Góp phần nâng cao thu nhập đạt 28 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11,38%.

Đồng chí Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: Thời gian tới, xã Nậm Hàng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì hoạt động của các tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản. Thực hiện nhanh và đầy đủ việc chi trả tiền DVMTR, hỗ trợ trồng mới diện tích rừng. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến rừng, giữ cho những cánh rừng của xã luôn xanh tốt, đem lại lợi ích bền lâu cho bà con.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...