Thứ ba, 23/04/2019, 06:02 [GMT+7]

Hỗ trợ người dân giảm nghèo

Thứ hai, 26/11/2018 - 15:13'
Hướng tới mục tiêu giúp hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với tư liệu sản xuất, thời gian qua, huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các đơn vị, xã, thị trấn triển khai, thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước đến người dân. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Thông qua hỗ trợ máy móc sản xuất giúp hộ nghèo trên địa bàn huyện Nậm Nhùn giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất lao động.

Để sản xuất hiệu quả, tăng tỷ trọng nông nghiệp trên cùng một diện tích đất và quan trọng giúp các hộ nghèo, cận nghèo có cuộc sống ổn định, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, năm 2018, huyện Nậm Nhùn hỗ trợ nông dân trong huyện hơn 5.350kg giống cây nông nghiệp các loại (trong đó: lúa đông xuân 1.041kg; lúa mùa 501kg và 3.815kg ngô xuân hè), chủ yếu là các giống năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 250 triệu đồng. Anh Lò Văn Tình, cán bộ địa chính nông nghiệp xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) cho biết: Do nguồn đất sản xuất nông nghiệp hạn hẹp, chính quyền và người dân trong xã chú trọng đưa các giống cây nông nghiệp năng suất cao vào canh tác. Vụ sản xuất 2018, xã triển khai cho các hộ đăng ký nhu cầu giống và hỗ trợ hơn 1 tấn giống lúa, ngô năng suất cao; hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Qua đó, nâng tổng sản lượng lương thực có hạt của xã lên hơn 320 tấn, bình quân lương thực đạt 225kg/người/năm”.

Là hộ nghèo của bản, gia đình chị Khoàng Thị Hiền ở bản Nậm Cầy (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) nhiều năm qua chăm chỉ cấy lúa, trồng ngô nhưng cũng chỉ đủ ăn, mong ước vươn lên thoát nghèo luôn là khát khao của gia đình chị. Chị Hiền chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng tôi chỉ biết bám vào đồng ruộng cày cấy, mong sao các con không bị đói. Thấy dân bản có đàn gia súc để chăn dắt và bán lấy tiền, giúp cuộc sống khấm khá, vợ chồng tôi rất muốn có con trâu để nuôi nhưng không có vốn đầu tư. Thật may mắn khi qua bình xét, gia đình tôi được hỗ trợ tiền mua trâu sinh sản từ Chương trình 30a/CP. Vợ chồng tôi chọn mua trâu giống của người dân trong xã, vì  trâu quen với điều kiện chăn nuôi của địa phương; xây dựng chuồng nuôi đảm bảo chăm sóc tốt nhất”. Cùng chung niềm vui với gia đình chị Hiền là 64 hộ nghèo, cận nghèo trong xã được hỗ trợ tiền mua giống vật nuôi, máy móc sản xuất từ Chương trình 30a/CP về hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế với tổng số tiền 750 triệu đồng. Từ đó, góp phần nâng sản lượng cây nông nghiệp của xã Nậm Hàng năm sau cao hơn năm trước; đàn gia súc 7.420 con các loại; hộ nghèo giảm còn dưới 25%.

Năm 2018, thực hiện Chương trình 30a/CP về hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, huyện Nậm Nhùn triển khai hỗ trợ giống cây trồng, máy móc sản xuất, giống vật nuôi... đến 1.402 hộ nghèo, cận nghèo trong huyện với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 6,4 tỷ đồng. Việc triển khai thực hiện hỗ trợ trên địa bàn đảm bảo theo quy định, theo nguyên tắc dân chủ, công khai, có sự tham gia của người dân trong việc lựa chọn đối tượng, nội dung đầu tư, hỗ trợ và luôn có sự giám sát của các cấp chính quyền, đơn vị chuyên môn trong quá trình tổ chức, thực hiện.

Từ thực tế cho thấy việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, máy móc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Giúp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng tổng sản lượng lương thực có hạt toàn huyện năm 2018 lên 11.339 tấn (trong đó: lúa 7.187 tấn, ngô 4.152 tấn), tăng 400 tấn so với năm 2017, đạt 104% kế hoạch; đàn vật nuôi toàn huyện hơn 170 nghìn con (trong đó, tổng đàn gia súc 34.814 con, đạt 100,3% kế hoạch).

Thời gian tới, huyện Nậm Nhùn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện hỗ trợ tại cơ sở; chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực hướng dẫn người dân sử dụng đúng mục đích các nguồn được hỗ trợ. Kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, biểu dương kịp thời các mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong Nhân dân. Qua đó, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm trung bình mỗi năm trên 6,3% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện.

 

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Trưởng bản Chá Vả Sùng năng động
(BLC) - Đa tài, năng động, chịu khó học hỏi giúp anh Chá Vả Sùng (SN 1978, dân tộc Mông) ở bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) không chỉ có kinh tế khá giả mà còn trở thành Trưởng bản “nói...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...