Thứ bảy, 28/11/2020, 15:34 [GMT+7]

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng dưa hấu

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:20'
(BLC) - 3 năm qua, Nhân dân bản Thẳm Phé, xã Mường Kim (huyện Than Uyên) tích cực đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, mở rộng diện tích trồng dưa hấu. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống Nhân dân.

Chúng tôi cùng Bí thư Đoàn xã Mường Kim đến thăm mô hình trồng dưa hấu của bà con bản Thẳm Phé. Từ ngoài đường nhìn vào các vườn, những quả dưa hấu sai trĩu đang nằm trên đất với đủ kích thước. Ghé thăm vườn dưa của vợ chồng anh Lò Văn Sơn, đúng lúc vợ chồng anh đang chọn những quả dưa to, già, căng mọng nhất để thu hoạch, bán đổ cho các thương lái vào thu mua.

Nhân dân bản Thẳm Phé, xã Mường Kim (Than Uyên) chăm sóc dưa hấu.

Nhân dân bản Thẳm Phé kiểm tra sự phát triển của dưa hấu.

Anh Sơn phấn khởi cho biết: Từ hơn 2 năm nay, tận dụng diện tích đất ruộng 1 vụ, xen với trồng ngô, vợ chồng tôi trồng hơn 1 sào dưa hấu. 4 tháng sau gia đình tôi thu hoạch, bán được giá cao, bán đổ cho thương lái 12.000 đồng/kg, còn bán lẻ từ 15.000 đồng - 18.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay vợ chồng tôi bán được hơn 5 triệu đồng, còn hơn một nửa số quả chưa thu hoạch. Vụ năm trước gia đình tôi thu về 15 triệu đồng. Tôi thấy trồng dưa hấu hiệu quả kinh tế cao hơn so với cấy lúa nhiều; nếu như cấy lúa, chăm sóc tốt, vụ mùa thắng lợi cũng chỉ cho thu nhập 5 - 7 triệu đồng, còn trồng dưa hấu thì thu về gấp hơn 2 lần. Vợ chồng tôi đang có dự định sẽ trồng dưa hấu gối vụ tiếp để có quả bán vào dịp tết.

Rời vườn gia đình nhà anh Sơn, chúng tôi đến thăm vườn dưa hấu của gia đình chị Lò Thị Dung, vừa hay chị Dung đi bán dưa ngoài chợ huyện về. Chị chia sẻ: Năm đầu gia đình tôi trồng thử để lấy quả ăn nhưng thấy quả ngọt, năng suất cao và nhiều hộ trong bản có ý định trồng dưa trên ruộng 1 vụ nên vợ chồng tôi cũng trồng theo với diện tích hơn 2 sào. Vụ trước, chưa có kinh nghiệm nên thu được hơn 10 triệu đồng. Vụ này lúc ra quả lại bị mưa đá hỏng mất một ít, gia đình tôi mới bán được hơn 3 triệu đồng, còn lại 2 thửa, quả đang phát triển. Từ khi trồng dưa hấu, gia đình tôi có thêm khoản thu nhập để đóng học cho con, mua sắm đồ dùng cần thiết phục vụ sinh hoạt.

Bản Thẳm Phé có 90 hộ với 442 nhân khẩu, 100% là dân tộc Khơ Mú. Từ 3 năm nay, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập gia đình, Nhân dân bản Thẳm Phé mạnh dạn trồng dưa hấu trên chân ruộng 1 vụ kém năng suất do đất khô cằn vì thiếu nước.

Đồng chí Hoàng Văn Phó - Bí thư Chi bộ bản Thẳm Phé cho biết: Hiện bản có hơn 70 hộ tham gia trồng dưa hấu với diện tích trên 2,5ha. Ngay từ lúc bắt đầu trồng, chúng tôi xác định không chỉ trồng để tăng thu nhập, giúp bà con thoát nghèo mà còn hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm dưa sạch, an toàn của bản. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc dưa hấu, chúng tôi hướng dẫn các hộ thường xuyên thăm vườn, theo dõi sự phát triển của cây; khi phát hiện có sâu bệnh hại thì sử dụng tỏi, ớt pha nước để phun thay cho việc dùng thuốc hóa học.

Được biết, vụ năm trước, bản thu được hơn 200 triệu đồng từ trồng dưa hấu, nhờ đó nhiều hộ thoát được nghèo. Hiện nay bản Thẳm Phé còn 15 hộ nghèo (giảm 4 hộ so với cuối năm 2018), thu nhập bình quân đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm 2019.

Ông Phó cho biết thêm: Năm nay, Nhân dân trong bản thống nhất tăng thêm vụ trồng dưa hấu, hiện bà con đã và đang trồng vào các ruộng đã thu hoạch dưa. Chúng tôi hướng dẫn bà con sử dụng túi nilong để lót quả tránh bị ngập nước khi mưa xuống, ảnh hướng đến năng suất quả. Nếu thời tiết thuận lợi sẽ được thu quả vào đúng dịp Quốc khánh 2/9.

Hy vọng, vụ dưa mới, Nhân dân bản Thẳm Phé vận dụng kinh nghiệm từ các vụ trước, trồng, chăm sóc dưa hấu theo đúng quy trình kỹ thuật để quả đạt năng suất cao nhất. Qua đó, góp phần xây dựng bản Thẳm Phé xanh - sạch - đẹp, hướng tới phát triển du lịch.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...