Thứ ba, 26/03/2019, 06:38 [GMT+7]

Hiệu quả giống ngô lai DK 6919

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:00'
(BLC) - Vụ xuân hè 2018, Trạm Khuyến nông huyện Phong Thổ phối hợp với Công ty TNHH Dekalb Việt Nam đưa giống ngô lai DK 6919 vào trồng thử nghiệm trên diện tích 0,15ha tại bản U Ra (xã Huổi Luông). Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện mô hình cho thấy, giống ngô này có nhiều ưu điểm vượt trội. 

Nông dân tham quan mô hình trồng thử nghiệm giống ngô DK 6919.

Gia đình chị Giàng Lở Mẩy (bản U Ra, xã Huổi Luông) tham gia thực hiện mô hình với diện tích 0,15ha trên đất bãi bồi ven sông. Cũng trên mảnh đất này, trước đây, gia đình chị trồng giống ngô thuần của địa phương, năng suất đạt thấp. Vụ xuân hè năm nay, gia đình chị đưa giống ngô lai mới DK 6919 vào sản xuất. Do không bị sâu bệnh gây hại nên ruộng ngô của gia đình chị sinh trưởng tốt hơn hẳn. 

So sánh giống ngô DK 6919 với những giống ngô trước đây đã gieo trồng, chị Mẩy cho biết: Ruộng ngô này của gia đình tôi năm nay năng suất cao hơn năm trước nhiều. Hạt ngô mẩy, bắp to, cây ngô cao, chống chịu được gió bão.

Tại Hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình, bà con nông dân và cán bộ chuyên môn đánh giá, giống ngô lai mới DK 6919 có nhiều ưu điểm vượt trội và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như phương thức canh tác của người dân xã Huổi Luông và các xã lân cận. Thời gian sinh trưởng trung bình 105 ngày, cây sinh trưởng và phát triển tốt, lá bi bao kín bắp, chịu hạn khá tốt, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại, năng suất bình quân đạt 72 tạ/ha (tăng 28 tạ/ha so với các giống ngô bà con thường gieo trồng). 

Ông Chang A Dua - Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phong Thổ cho biết: Huổi Luông là xã có dân số đông, diện tích đất nông nghiệp để trồng ngô nhiều nên ngay từ đầu năm 2018, trạm nghiên cứu, khảo sát nhu cầu của nông dân và đưa giống ngô lai DK 6919 vào trồng thử nghiệm. Từ thành công của mô hình, thời gian tới, trạm phối hợp với chính quyền xã Huổi Luông đưa giống ngô lai DK 6919 vào trồng đại trà để thay thế những giống cũ của địa phương.

Việc đưa giống ngô lai mới DK 6919 vào trình diễn giúp nông dân xã Huổi Luông nói riêng, huyện Phong Thổ nói chung có thêm lựa chọn nguồn giống trong sản xuất, góp phần nâng cao sản lượng ngô trên địa bàn.

 

Trịnh Toản

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.