Thứ bảy, 20/07/2019, 11:08 [GMT+7]

Hiệu quả kinh tế từ cây chè

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:42'
(BLC) - Chuyển đổi từ diện tích nương, vườn, đồi canh tác kém hiệu quả sang trồng chè giúp hội viên, nông dân xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên) có hướng phát triển kinh tế mới cho thu nhập cao và bền vững.

Thay vì những mảnh nương, sườn đồi bà con trong xã sử dụng trồng ngô, sắn một vụ hay bỏ hoang cho cây dại phủ kín, giờ đây cây chè đã cắm rễ sâu. Mặc dù chỉ vài năm tuổi nhưng nhờ được chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cẩn thận và thu hái đảm bảo kỹ thuật nên nông dân đều đặn thu hoạch được những lứa chè với năng suất, chất lượng cao.

Hội viên Chi hội nông dân bản Mường 2 thu hái chè búp tươi.

Anh Tòng Văn Chô (Chi hội nông dân bản Mường 2) chia sẻ: “Hiện nay gia đình tôi có tổng số 1ha chè, trong đó 6.000m2 trồng 3 năm trước đã được thu hoạch còn lại là trồng năm ngoái. Toàn bộ diện tích đó trước đây là đất ruộng trồng lúa và nương ngô. Sau khi thấy bà con trong xã có diện tích chè trồng nhiều năm trước cho lợi nhuận cao vì đầu ra ổn định (Công ty Cổ phần Trà Than Uyên và nhiều hợp tác xã, xưởng chế biến chè trong huyện thu mua), thời gian thu hoạch trong năm dài, gia đình tôi quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cây chè đòi hỏi công chăm sóc, sự đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn các loại cây trồng khác nhưng bù lại nguồn thu nhập cao và ổn định. Với giá thành dao động trên dưới 7 nghìn đồng/kg chè búp tươi, mỗi tháng gia đình tôi thu nhập hơn 5 triệu đồng”.

Được biết, cây chè được bà con trong xã đưa vào trồng hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, khi ấy giá chè búp tươi bấp bênh, giao thông khó khăn nên đầu ra không thuận lợi. Người dân dù không phá bỏ nhưng cũng không mặn mà chăm sóc hay mở rộng diện tích. Những năm gần đây, các đơn vị chế biến, kinh doanh chè khô đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ nên nhu cầu thu mua chè búp tươi tăng cao. Qua đó, Nhân dân trong huyện nói chung, xã Mường Khoa nói riêng có thêm động lực, niềm tin để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng hết diện tích có thể đưa vào trồng chè. Kết quả này có sự góp sức không nhỏ của Hội Nông dân xã.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên, Hội Nông dân xã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho Nhân dân. Ban Chấp hành Hội xây dựng chương trình công tác toàn khóa, bám sát Nghị quyết của Đảng bộ xã và hướng dẫn của Hội cấp trên; tập trung chỉ đạo các chi hội thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, trong đó chú trọng nhiệm vụ phát triển kinh tế trong hội viên, nông dân gắn với thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Mặc dù vậy, kết quả vẫn chưa thực sự như mong đợi, bởi nhận thức của hội viên, nông dân về phát triển kinh tế chưa đầy đủ, một số ít trông chờ vào chính sách hỗ trợ của nhà nước; diện tích đất hoang lớn, tỷ lệ hộ nghèo cao và đặc biệt là chưa mạnh dạn thử sức với những loại cây trồng mới.

Trước tình hình đó, Hội Nông dân xã xác định, thúc đẩy công tác xóa đói, giảm nghèo cần phải đưa các loại giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Thực hiện chủ trương của huyện về thực hiện Đề án trồng chè tại xã Mường Khoa (năm 2016), Ban Chấp hành Hội Nông dân xã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, phối hợp với UBND xã, các đoàn thể tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng của chi hội cơ sở trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế cho nông dân.

Hội Nông dân xã chỉ đạo các chi hội đưa nội dung tuyên truyền thực hiện Đề án trồng chè vào các cuộc họp, sinh hoạt để khuyến khích hội viên hưởng ứng, thực hiện. Cán bộ, hội viên nông dân là đảng viên tiên phong thực hiện trước để làm mẫu và truyền đạt lại kinh nghiệm cho hội viên khác, đảm bảo không chỉ mở rộng diện tích mà chắc chắn tỷ lệ cây sống cao. Với tinh thần, vừa làm vừa tuyên truyền, vận động, khuyến khích đã giúp hội viên, nông dân trong xã chủ động tham gia trồng với diện tích đến nay đạt 250,85ha, trong đó chè kinh doanh là 60ha.

Tính bình quân cho thu hoạch 3 lứa/tháng, sản lượng 1,2 tấn chè búp tươi/ha, mỗi năm sản lượng thu hoạch của xã đạt 720 tấn chè búp tươi với giá bán dao động từ 6 - 7 nghìn đồng/kg, như vậy nông dân trồng chè cũng có thu nhập khá cao. Sau khi triển khai trồng chè trên diện tích đất bỏ hoang hóa tại các bản: Nà An 1, 2, Nậm Cung 1, Nà Nghè, Nà Còi, Mường 1, 2, Nà Pè, Phiêng Cúm, Phiêng Khon, Phiêng Sản mang lại hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân xã tiếp tục phối hợp với các đoàn thể vận động hội viên ở 6 chi hội còn lại mở rộng diện tích trồng chè kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khâu chăm sóc.

Nhờ hưởng ứng, thực hiện chủ trương trồng chè của Hội Nông dân cũng như chính quyền địa phương, hội viên, nông dân trong xã đã có thêm việc làm, tăng thu nhập. Nhiều hộ tiêu biểu đi đầu trong việc đưa cây chè lên vùng đất bỏ hoang như: Cầm Văn Seo (1,5ha); Lường Văn Quý (1,4ha), Quàng Văn Khún (1,2ha) đều thuộc Chi hội nông dân bản Phiêng Khon... Cũng từ trồng chè, từ năm 2016 đến tháng 3/2018, toàn Hội có 203 hộ hội viên thoát nghèo (trong tổng số 1.125 hộ hội viên toàn Hội).

Hội viên, nông dân trong xã cũng tích cực sản xuất lúa hàng hóa, phát triển chăn nuôi, trồng cây thảo quả, góp phần nâng cao thu nhập, xây dựng quê hương khởi sắc với bình quân lương thực đầu người năm 2017 đạt hơn 700kg/người; thu nhập bình quân gần 20 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm 6%/năm.

Hoàng Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.