Thứ tư, 07/12/2022, 17:40 [GMT+7]

Hiệu quả từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Tam Đường

Thứ năm, 06/10/2022 - 15:06'
(BLC) - Nhờ có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp người dân trên địa bàn huyện Tam Đường được hưởng lợi từ rừng, có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Từ đó, nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ, gắn trách nhiệm của người dân với rừng.

Có dịp về thăm xã Tả Lèng - nơi những cánh “rừng vàng” phủ xanh đất trống, đồi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn nước, chống biến đổi khí hậu và gieo ấm no cho người dân. Nhờ chính sách chi trả DVMTR, xã thu hút nhiều người dân trực tiếp tham gia bảo vệ, phát triển rừng. Năm 2021, toàn xã có 10 cộng đồng dân cư với 1.136 hộ dân được chi trả trên 2 tỷ 873 triệu đồng DVMTR. Việc chi trả DVMTR kịp thời, giúp người dân có trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát triển rừng. Bà con tích cực tuần tra, kiểm soát, xây dựng và duy tu đường băng cản lửa và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). 

Trên đường đưa chúng tôi đi thăm một số khu rừng của xã, anh Sùng A Của - Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện phụ trách xã Tả Lèng cho biết: “Để bà con hưởng lợi từ rừng, tôi hướng dẫn chủ hộ đăng ký trồng, khoanh nuôi, bảo vệ và tái sinh rừng. Người dân được chi trả DVMTR, chấp hành tốt các quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ, PCCCR. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn nước, chống biến đổi khí hậu và tăng thu nhập cho người dân”.

Cán bộ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện phụ trách công tác bảo vệ, PCCCR xã Tả Lèng tuyên truyền Luật Lâm nghiệp cho Nhân dân.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện phụ trách công tác bảo vệ, PCCCR xã Tả Lèng tuyên truyền Luật Lâm nghiệp tới Nhân dân.

Hiện nay, xã Bản Bo có 3.366,86ha đất có rừng với độ che phủ đạt 43,65%. Toàn xã có 13 tổ chuyên trách bảo vệ, PCCCR, thường xuyên tuần tra, kiểm soát địa bàn làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng. Năm qua, xã được chi trả trên 4 tỷ đồng tiền chi trả DVMTR. Mỗi hộ được chi trả từ 8 - 27 triệu đồng tiền DVMTR/năm. Đây là nguồn thu nhập lớn đối với người dân trong xã để lắp đặt điện sáng nông thôn, sửa chữa đường giao thông, mua giống cây trồng, vật nuôi và đầu tư máy móc phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập gia đình.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Giàng A Páo ở bản Cò Nọt Mông (xã Bản Bo) tâm sự: “Nhiều năm qua, gia đình tôi nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ 82ha rừng phòng hộ. Mỗi năm tôi được chi trả từ 20 - 27 triệu đồng tiền DVMTR. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có những chính sách đúng đắn, chi trả DVMTR kịp thời, tạo động lực cho gia đình làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng”. 

Tam Đường là huyện được tỉnh đánh giá nhiều năm làm tốt công tác khoanh nuôi, bảo vệ, PCCCR. Hạt Kiểm lâm huyện phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Lâm nghiệp để người dân hiểu rõ lợi ích, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ, phát triển rừng. Đồng thời, làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, PCCCR; thường xuyên nắm bắt tình hình trong Nhân dân để kịp thời phát hiện, giải quyết những vướng mắc trong việc chi trả các chế độ liên quan đến công tác khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng. Đến nay, huyện có tỷ lệ che phủ rừng đạt 50,4%, (tăng 18,4% so với năm 2002).

Người dân xã Hồ Thầu nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2021.

Người dân xã Hồ Thầu nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Để thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR, hàng năm, Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện việc rà soát, bổ sung diện tích đủ điều kiện, giao khoán bảo vệ rừng. UBND huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển lâm nghiệp trọng tâm, như: trồng mới, khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ rừng.

BQL rừng phòng hộ thực hiện ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng với 65 cộng đồng bản, 55 nhóm hộ và 6.760 gia đình. Căn cứ diện tích hợp đồng khoán khoanh nuôi, bảo vệ rừng, BQL rừng phòng hộ huyện kết luận diện tích rừng đủ điều kiện chi trả DVMTR. Năm 2021, toàn huyện có 18.313,99ha được chi trả DVMTR trên 23 tỷ đồng. Các xã, thị trấn có 12.692,35ha được chi trả DVMTR trên 16 tỷ đồng cho 134 nhóm hộ, cộng đồng bản và 9.525 gia đình. Việc thực hiện chi trả DVMTR công khai minh bạch, đúng đối tượng và hoàn thành trước ngày 23/4/2022. Nhiều xã làm tốt việc chi trả DVMTR, như: Hồ Thầu, Tả Lèng, Bản Bo và Bản Hon.

Từ chính sách chi trả DVMTR, người dân nâng cao trách nhiệm, kịp thời tố giác trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp. Hiện, số vụ khai thác lâm sản, chặt phá, cháy rừng giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, diện tích và lâm sản bị thiệt hại). Các cấp, ngành và Nhân dân nhận thức tốt về ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo vệ, phát triển rừng. Bà con quản lý, chi tiêu tiền DVMTR vào phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...