Chủ nhật, 12/07/2020, 15:38 [GMT+7]

Hiệu quả từ hình thức chăn nuôi mới ở Nậm Nhùn

Thứ năm, 12/09/2019 - 14:48'
(BLC) - Phát triển bền vững nghề chăn nuôi, đặc biệt là đại gia súc, huyện Nậm Nhùn tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi từ thả rông sang bán chăn thả có áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Nông hộ nhiệt tình hưởng ứng, tích cực thực hiện, góp phần nâng tổng đàn, tăng thu nhập.

Nằm tách biệt với khu dân cư, khu vực chăn nuôi tập trung của người dân bản Nậm Nhùn (thị trấn Nậm Nhùn) có 2 dãy chuồng được xây dựng kiên cố, lợp mái tôn, nền láng ximăng. Địa điểm này được bà con đầu tư vốn, công xây dựng khá quy mô nên nhiều năm nay được sử dụng để nuôi nhốt trên 100 con trâu, bò của hơn 20 hộ chăn nuôi.

Ông Mào Văn Siêng – Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nậm Nhùn cho biết: “Trước đây, hầu hết các hộ nuôi gia súc chỉ thả rông, ít quan tâm chăm sóc. Vì vậy không kiểm soát được số lượng gia súc bị ngã vực, ốm hoặc sinh sản dẫn tới chăn nuôi không hiệu quả. Chính quyền địa phương tạo điều kiện về vốn, tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn, hỗ trợ kiến thức chăm sóc, phòng bệnh nên tư duy cũng như thói quen của dân bản thay đổi rõ rệt. Các hộ đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ làm thức ăn, tiêm vắcxin đầy đủ cho trâu, bò”.

Người dân bản Nậm Nhùn (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) làm chuồng trại, chủ động chăm sóc đàn gia súc của gia đình.

Người dân bản Nậm Nhùn làm chuồng trại, chủ động chăm sóc đàn gia súc của gia đình.

Hiện, bản Nậm Nhùn có gần 60 hộ chăn nuôi đại gia súc, các hộ bỏ hẳn chăn nuôi thả rông và chuyển sang hình thức bán chăn thả có áp dụng các tiến bộ kỹ thuật. Chuồng trại được xây dựng tại khu vực chăn nuôi tập trung của bản hoặc gần nhà. Cùng với đó, mở rộng diện tích trồng cỏ VA06 lên hơn 2ha thêm thức ăn cho gia súc trong thời gian nuôi nhốt; quy hoạch bãi chăn thả tập trung rộng hơn 20ha. Thực hiện nghiêm túc việc tiêm vắcxin định kỳ giúp đàn gia súc phòng chống tốt với dịch bệnh. Hiện, toàn bản có đàn trâu hơn 50 con, đàn bò gần 200 con.

Huyện Nậm Nhùn có diện tích tự nhiên hơn 138.800ha, với lợi thế đất đai rộng, nhiều khu vực chăn thả có khí hậu phù hợp phát triển chăn nuôi đại gia súc. Tuy nhiên, do thói quen thả rông, không có chuồng trại, thức ăn dựa hoàn toàn vào tự nhiên... nên chăn nuôi đại gia súc của bà con từng chỉ dừng lại ở việc lấy sức kéo. Để chăn nuôi trở thành hướng phát triển kinh tế chính của địa phương, các cấp chính quyền trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân chăn nuôi bền vững, theo hướng hàng hóa thông qua nguồn vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia của Chính phủ. 

Hỗ trợ người chăn nuôi tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, hơn 3 năm qua, từ chương trình giảm nghèo của Chính phủ, huyện đã hỗ trợ 599 hộ khó khăn tiền mua trâu, bò giống; quy hoạch 98 bãi chăn thả tập trung; hướng dẫn Nhân dân cách chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Hỗ trợ hơn 333 tấn cỏ giống VA06 trồng làm thức ăn cho gia súc trên diện tích hơn 126,4ha. Phong trào trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc đã lan rộng khắp các xã, thị trấn trong huyện. Công tác quản lý dịch bệnh được quan tâm chỉ đạo. Hàng năm, huyện tổ chức phun tiêu độc khử trùng 2 đợt, với diện tích 500.000m2/đợt; tiêm vắcxin cho đàn gia súc định kỳ vào tháng 6 và tháng 7 (tỷ lệ tiêm hàng năm đạt trên 95% kế hoạch). Hiện, tổng đàn đại gia súc toàn huyện đạt 12.050 con (tăng gần 1.500 con so với cuối năm 2017), trong đó đàn trâu 8.310 con, đàn bò 3.740 con; tốc độ tăng đàn đạt 7,1%/năm.

Ông Cà Văn Pao ở bản Nậm Cầy (xã Nậm Hàng) chia sẻ: “Nghe theo cán bộ làm chuồng nuôi, trồng cỏ, tiêm vắcxin cho gia súc, chăn nuôi của gia đình tôi hiệu quả hơn nhiều. Đàn trâu, bò 19 con luôn có người chăn dắt, sau một ngày chăn thả trên bãi được đưa về chuồng để quản lý và cho ăn thêm cỏ. Những con có dấu hiệu bị ốm hoặc sắp sinh, tôi giữ lại để chăm sóc. Mỗi năm, gia đình tôi bán từ 1 – 2 con, thu nhập khá ổn định”.

Đến nay, chăn nuôi đại gia súc tập trung bằng hình thức bán chăn thả có áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã trở thành hướng phát triển kinh tế chính của nhiều hộ nông dân huyện Nậm Nhùn. Qua đó, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người toàn huyện năm 2018 đạt 21 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 29,47% (giảm 5,7% so với năm 2017).

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...