Thứ ba, 18/06/2019, 04:52 [GMT+7]

Huổi Luông nâng cao thu nhập cho người dân

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:33'
(BLC) - Phát huy lợi thế trong phát triển nông nghiệp, đa dạng hóa các nguồn thu, vận dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ là những giải pháp được cấp ủy, chính quyền xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) tập trung thực hiện nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Hết năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 30 triệu đồng/người.

Diện mạo nông thôn xã biên giới Huổi Luông ngày càng khởi sắc.

Diện mạo nông thôn xã biên giới Huổi Luông ngày càng khởi sắc.

Trước đây, Huổi Luông được biết đến là xã đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ với tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 8 triệu đồng năm 2015. Ngay từ đầu nhiệm kỳ Đại hội, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất; đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao đến những vùng khó khăn.

Đến thăm gia đình chị Lý Thị Vân (bản U Ra) khi chị vừa cùng chồng mang chuối thương phẩm từ nương về. Với diện tích gần 3ha chuối, mỗi ngày chị Vân thu khoảng 500 nghìn đồng. Gắn bó với cây chuối được 3 năm, gia đình chị Vân và nhiều hộ trong bản có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, đầu tư cho việc học của con em. Chị Vân chia sẻ thêm: Trước đây, đất nương nhà tôi rộng nhưng chỉ canh tác một phần bởi năng suất cây trồng thấp, cuộc sống gia đình vất vả lắm. Từ khi có đưa cây chuối vào trồng, thu nhập ngày càng tăng, riêng năm 2018 đạt khoảng 150 triệu đồng tiền bán chuối.

Chuối đã và đang trở thành cây làm giàu của dân bản U Ra. Trước đây, diện tích đất nông nghiệp của bản chỉ trồng sắn, ngô, lúa nay phần lớn được chuyển đổi sang chuối với diện tích 170ha. Trung bình mỗi hộ trồng từ 1 - 3ha chuối. Nếu như năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của bản chưa đến 10 triệu đồng, năm 2018 tăng lên 30 triệu đồng. Trong tổng số 85 hộ, hiện bản U Ra chỉ còn 7 hộ nghèo, số hộ khá giàu chiếm hơn một nửa. Anh Phàn Chỉn Cò - Bí thư chi bộ, Trưởng bản U Ra cho biết: 3 năm trở lại đây, bà con trong bản tập trung mở rộng diện tích trồng chuối. Giúp bà con chăm sóc chuối cho năng suất cao, bản tham mưu xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại.

Cùng với cây chuối, những năm gần đây, cây nghệ đen cũng mang lại thu nhập cao cho người dân xã Huổi Luông. Đã 2 năm, gia đình anh Lừu A Siu (bản Pô Tô) tận dụng 6.00m2 đất quanh nhà trồng nghệ đen. Phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, không mất nhiều công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, giá bán từ 5 - 6 nghìn đồng/kg củ tươi, mỗi năm cây nghệ mang lại cho gia đình anh Siu nguồn thu khoảng 10 triệu đồng.

Anh Siu chia sẻ: Đất quanh nhà mình trước đây chủ yếu trồng rau, cây ăn quả. Thấy Nhân dân trong xã, bản trồng cây nghệ có giá bán cao lại năng suất nên mình quyết định chuyển đổi. Vụ thu hoạch, thương lái đến tận nhà mua. Từ chuối, nghệ và chăn nuôi, gia đình mình thoát nghèo rồi.

Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những giải pháp giúp xã thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền xã Huổi Luông tập trung phát triển các cây trồng thế mạnh như: chuối, nghệ, lúa, ngô, sắn. Năm qua, tổng sản lượng lương thực có hạt trên địa bàn xã đạt trên 5.500 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt trên 720kg. Cùng với đó, chú trọng phát triển đàn vật nuôi, tổng đàn gia súc đạt trên 6.000 con, trong đó 1.500 con trâu; trên 4.150 con lợn...

Xã tận dụng, lồng ghép nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo của Chính phủ, tỉnh về sản xuất nông nghiệp, cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng. Ông Lê Văn Dung - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã Huổi Luông có tổng số 1.360 hộ, trong năm 2018 giảm 4,28% hộ nghèo, tương đương thoát nghèo được 65 hộ, đến nay còn 202 hộ nghèo. Duy trì và phấn đấu tăng mức thu nhập bình quân đầu người, chúng tôi tiếp tục tận dụng tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển các loại cây, con có thế mạnh, tập trung hỗ trợ Nhân dân nâng cao kỹ thuật chăm sóc cây trồng chủ lực như: chuối, ngô, lúa đảm bảo năng suất cao. Cùng với đó, phát huy vai trò của đảng viên trong phát triển kinh tế để bà con học tập, làm theo.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, Huổi Luông trở thành một trong những xã đi đầu về thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Phong Thổ. 

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...