Thứ hai, 25/03/2019, 14:05 [GMT+7]

Huy động nhân lực tập trung xuống giống lúa

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:15'
(BLC) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Bản Bo (huyện Tam Đường) huy động nhân lực, phương tiện làm đất, đảm bảo hoàn thành gieo cấy lúa vụ đông xuân trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Sản xuất lúa đông xuân, nông dân bản Hợp Nhất (sáp nhập từ bản Nà Ly với bản Bản Bo) đã tuân thủ cơ cấu giống, khung thời vụ do chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn đề ra. Cùng với đó, chủ động giống, sắp xếp thời gian cày lật, cày ải, phơi đất và bón lót phân, gieo mạ; thống nhất thời gian cấy để hỗ trợ nhau ngày công. Đối với các hộ dân đây cũng là một trong những vụ sản xuất lương thực chính trong năm. Vì vậy, ngoài tuân thủ quy trình kỹ thuật được cơ quan chuyên môn hướng dẫn, bà con nâng cao ý thức trong sản xuất lúa hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập.

Người dân bản Hợp Nhất cấy lúa đông xuân.

Gieo cấy 4.000m2 lúa, anh Nùng Văn Hiển (bản Hợp Nhất) đã chuẩn bị đất, gieo mạ từ gần 1 tháng trước. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, cộng với đổi ngày công với các hộ trong bản, gia đình anh đang khẩn trương nhổ mạ và hoàn thành gieo cấy. Anh lựa chọn cấy giống lúa hương thơm số 1, đây là một trong những loại cây trồng được xã đưa vào cơ cấu sản xuất lúa đông xuân năm nay. Anh Hiển chia sẻ: Công đoạn làm đất, thu hoạch lúa hiện nay của gia đình đều được cơ giới hóa. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian, chi phí trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới nền sản xuất hiện đại. Ngoài lựa chọn mua giống của nhà sản xuất uy tín thì khâu chăm sóc cũng được gia đình tôi rất quan tâm. Quy trình làm đất, bón phân, phòng trừ sâu bệnh trên lúa được thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn huyện. Khi thăm đồng nếu phát hiện dấu hiệu sâu bệnh ngoài theo dõi sát sao tôi còn báo ngay với khuyến nông viên bản, cán bộ nông nghiệp xã để được hướng dẫn phòng trừ và ngăn chặn dịch, bệnh lây lan”.

Vụ lúa đông xuân năm nay xã Bản Bo gieo cấy 151ha tại 8/15 bản thuận lợi về nguồn nước tưới. Hiện nay, nông dân đã hoàn thiện khâu làm đất, trên 70% diện tích được cấy xong. Trước khi bước vào vụ sản xuất, Ban Chỉ đạo công tác phát triển sản xuất của xã tổ chức họp trưởng bản để triển khai các nội dung cần làm; trưởng bản tổ chức họp dân thông báo khung thời vụ, cơ cấu giống và các lưu ý khi gieo cấy, chăm sóc lúa trong những ngày rét đậm, rét hại đảm bảo quá trình phát triển, sinh trưởng. Trong sản xuất lúa đông xuân hiện nay của xã có tới trên 90% diện tích sử dụng cơ giới ở khâu làm đất, tuốt lúa; không thực hiện gieo sạ mà cấy mạ non (mạ được gieo 20 - 25 ngày), đạt 3 - 4 lá mầm. Cơ cấu giống chủ yếu là lúa thuần chất lượng cao 50 - 70% (nhị ưu, hương thơm, bắc thơm...).

 Anh Đỗ Trọng Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Đảm bảo tiến độ sản xuất lúa, xã đã chỉ đạo các bản tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đúng khung thời vụ, cơ cấu giống. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp (dưới 15oC), cử cán bộ chuyên môn, thành viên Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp của xã xuống các cánh đồng kiểm tra, theo dõi để kịp thời chỉ đạo nông dân xử lý, bảo vệ mạ, lúa. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ nông nghiệp cũng được chính quyền xã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Toàn xã hiện có 15 công trình thủy lợi với chiều dài 51,1km kênh mương, trong đó đã kiên cố 32,79km, còn lại 18,31km kênh đất. Công tác kiểm tra, quản lý, khai thác các công trình thủy lợi được chính quyền xã chủ động xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng. Trước khi bước vào vụ sản xuất, các bản huy động bà con phát dọn, khơi thông mương dẫn đảm bảo cho việc điều tiết nguồn nước và không gây ngập úng khi mưa lớn dài ngày.

Vụ sản xuất mới lại bắt đầu, ngoài mong đợi thời tiết thuận lợi, nông dân xã Bản Bo đã và đang chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật trong các khâu để có thêm mùa vàng thắng lợi.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.