Thứ sáu, 19/04/2019, 22:30 [GMT+7]

Mường Than sản xuất rau màu an toàn, tập trung

Thứ năm, 04/10/2018 - 21:42'
(BLC) - Cùng với mở rộng vùng sản xuất lúa chuyên canh theo hướng hàng hóa, Nhân dân xã Mường Than (huyện Than Uyên) thâm canh các loại rau màu an toàn, tập trung, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng thu nhập.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Than Uyên, cụ thể là “Chương trình sản xuất nông sản hàng hóa tập trung, giai đoạn 2015-2020”, xã Mường Than chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống cây trồng, thâm canh, tăng vụ; trong đó quy hoạch và mở rộng vùng sản xuất rau màu an toàn, tập trung với diện tích 55ha/75ha của toàn huyện tại các bản: Sen Đông 1, 2, Phương Quang. Đến nay, trên diện tích 17ha sản xuất rau an toàn, Nhân dân 3 bản trồng cả 3 vụ (đông, xuân-hè, thu- đông) với đa dạng các loại rau có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng như: cà chua, cải các loại, mướp, bầu, bí,…

Anh Đỗ Đức Hà (bản Sen Đông 2) thu hoạch cà chua.

Khuyến khích các hộ dân thực hiện có hiệu quả vùng sản xuất rau an toàn, xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện mở lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; cách sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục; tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, phân chuồng ủ bón cho rau. Khuyến cáo bà con thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh nhằm hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng thuốc có trong danh mục, đảm bảo liều lượng theo đúng yêu cầu. 

Chúng tôi về bản Sen Đông 2, không gian của bản bao trùm bởi màu xanh của các loại rau, củ, quả. Được biết, cả bản có gần 7ha đất trồng rau màu. Ông Nguyễn Quang Huy - Trưởng bản Sen Đông 2 chia sẻ: “Ngoài cây lúa, thu nhập bà con trong bản chủ yếu từ trồng rau màu, bình quân một năm, mỗi hộ thu lãi từ 20-30 triệu đồng. Rau màu được trồng theo mùa, gối vụ liên tục. Hiện tại bà con đang gieo, trồng rau vụ đông như cà chua, bắp cải, su hào, cải ngọt, cải ngồng và một số rau gia vị. Các loại hạt giống được bà con mua từ cửa hàng có uy tín, thương hiệu dưới Hà Nội nhằm đảm bảo tỷ lệ cây sống cũng như khả năng kháng sâu bệnh cao. Bản vận động bà con sử dụng phân vi sinh, ủ phân chuồng để bón làm tăng độ màu mỡ cho đất, đảm bảo độ an toàn cho rau”.

Thăm gia đình chị Phạm Thị Hường khi vợ chồng chị đang phân loại cà chua chín cung cấp cho các trường học trong xã và một số cửa hàng rau tại chợ huyện. Cà chua chín đỏ, mọng nước, cuống tươi được anh chị lau chùi cẩn thận, sắp lần lượt vào thùng xốp. Cà chua được trồng từ cuối tháng 4 với hơn 800 gốc cây giống. Sau gần 3 tháng thì cho thu hoạch, cách 2 ngày hái 1 lần, mỗi lần từ 30-50kg, giá bán 18-20 nghìn đồng/kg.

Cà chua là cây trồng có giá trị kinh tế, nhưng để mang lại năng suất cao thì khâu chăm sóc quan trọng nhất. Trước khi trồng, chị Hường tiến hành cuốc, đánh tơi đất, lên luống, xẻ rãnh thoát nước đảm bảo cây không bị ngập úng. Trong quá trình chăm sóc tuân thủ đúng theo yêu cầu kỹ thuật từ khoảng cách trồng, tưới nước, bón phân. Sau khoảng 2 tháng khi cây phát triển tốt, tôi mua cây nứa nhỏ làm giàn đỡ thân cây không bị đổ. Đảm bảo cà chua sạch, gia đình thường dùng phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh để bón. Kiểm tra sâu bệnh hàng ngày, không dùng thuốc bảo vệ thực vật để kích thích quả nhanh lớn. Nhờ vậy mà vườn cà chua năm nào cũng sai quả và được khách hàng tin tưởng đặt mua. Mỗi vụ, gia đình thu từ 15-20 triệu đồng. Khi hết vụ cà chua, chị tiếp tục trồng các loại rau theo thời vụ để cung ứng ra ngoài thị trường, đáp ứng nhu cầu rau an toàn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc mở rộng và phát triển vùng sản xuất rau màu an toàn, tập trung ở xã Mường Than còn gặp nhiều khó khăn, do bà con sản xuất theo quy mô nhỏ lẻ; các sản phẩm rau màu không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng thường xuyên với những đơn vị lớn như: nhà hàng, doanh nghiệp. Chưa có sự liên kết giữa ba nhà “nhà khoa học - nhà nông - nhà doanh nghiệp”. Việc đánh giá chất lượng rau sạch, rau an toàn cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, cơ quan thực hiện nên khó có thể thâm nhập vào các cửa hàng rau sạch, siêu thị.

Hy vọng, thời gian tới, huyện Than Uyên và xã Mường Than sẽ có những giải pháp đột phá, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất, phân phối đến người tiêu dùng, tạo thêm động lực giúp Nhân dân mở rộng diện tích và sản xuất đảm bảo “sạch, an toàn” tuyệt đối.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".