Thứ bảy, 20/07/2019, 11:09 [GMT+7]

Mường Tè: Đối mặt nguy cơ khan hiếm hàng hóa sau lũ

Thứ hai, 02/07/2018 - 23:22'
(BLC) - Đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mường Tè. Hiện trên địa bàn vẫn còn 5 xã là: Pa Vệ Sủ, Vàng San, Thu Lũm, Tá Bạ, Mù Cả đang bị cô lập. Mặc dù huyện đã huy động tối đa lực lượng, máy móc thi công, song khối lượng đất, đá sạt lở lớn ở hầu hết các tuyến liên xã, liên bản nên chưa thể thông tuyến. Hệ quả là cuộc sống của người dân đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nguồn lương thực, thực phẩm sắp cạn kiệt.

Tìm hiểu thực tế cuộc sống của người dân “hậu” lũ, nhóm phóng viên đã đến xã Pa Vệ Sủ. Đây là xã biên giới bị thiệt hại nặng nề về giao thông trong đợt mưa lũ vừa qua của huyện. Tuyến đường từ thị trấn Mường Tè đến trung tâm xã Pa Vệ Sủ chỉ dài khoảng 30km nhưng có gần 50 điểm sạt lở lớn, nhỏ, khối lượng đất đá ước gần 40.000m3, một điểm đứt đường hoàn toàn. Vì vậy, dù mưa lũ xảy ra gần một tuần và đơn vị được giao nhiệm vụ đảm bảo giao thông tập trung huy động máy móc và nhân công hót sạt liên tục nhưng tuyến đường vẫn chưa thể thông.

Người dân xã Pa Vệ Sủ nỗ lực vận chuyển hàng hóa qua các điểm sạt lở.

Hành trình đi bộ của nhóm phóng viên đến bản Phí Chi A (bản gần trung tâm thị trấn nhất của xã Pa Vệ Sủ) không hề dễ dàng. Hình ảnh người dân “tăng bo” vận chuyển hàng hóa qua những điểm sạt lở khiến chúng tôi thấy rõ hơn nguy cơ thiếu nhu yếu phẩm của dân bản. Anh Lò Xá Xè (chủ quán tạp hóa ở bản Phí Chi C, qua bản Phí Chi A khoảng 2km) cho biết: “Mưa lũ, sạt lở đất làm tuyến đường từ bản đến quốc lộ 12 tắc nhiều ngày qua. Dù rất nỗ lực nhưng các cơ quan chức năng mới chỉ thông tuyến được gần 10km, dân bản đã sử dụng đến những hạt gạo cuối cùng trong nhà, nhiều hộ phải ra cửa hàng mua mì tôm về ăn”.

Do giao thông tê liệt, hiện một số mặt hàng thiết yếu ở xã Pa Vệ Sủ bắt đầu khan hiếm và tăng giá, điển hình là mì tôm, trứng tăng từ 500 đồng đến 1.000 đồng. Anh Xè đã phải huy động cả 7 người trong gia đình và họ hàng cùng ra thị trấn Mường Tè hỗ trợ đưa hàng hóa qua các điểm sạt lở, kịp mang về phục vụ nhu cầu của bà con. Mất cả buổi sáng nhưng cũng chỉ vận chuyển được hơn chục kiện mì tôm, một ít trứng và các nhu yếu phẩm khác. Với lượng hàng hóa đó cũng chỉ bán từ 1 - 2 ngày. Nếu còn bị cô lập nhiều ngày nữa thì giá cả sẽ tiếp tục tăng.

Sau hơn 2 giờ đi bộ, vượt qua những điểm sạt lở, bùn lầy, chúng tôi cũng đến được bản Phí Chi A. Đón chúng tôi bằng nụ cười đầy tâm trạng, ông Phản Phí Chóng - Phó Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ chia sẻ: “Trong những ngày qua, mưa kéo dài gây sạt lở đất, đá khối lượng lớn tại nhiều điểm giao thông vào xã nên Pa Vệ Sủ đang bị cô lập. Do cô lập dài ngày nên nhu yếu phẩm tích trữ của bà con và các cửa hàng tạp hóa trong xã đã hết. Hiện, hơn 600 hộ dân với trên 2 nghìn nhân khẩu của xã rất khó khăn, nhiều bản ở khu vực giáp biên giới như Sín Chải 1, 2, 3 chưa thể liên lạc được”.

UBND huyện cử các tổ công tác đi kiểm tra tuyến đường đến trung tâm xã và chỉ đạo đơn vị làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông huy động máy móc đẩy nhanh tiến độ khắc phục, san gạt đất đá, thông đường tạm thời để người dân đi lại. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã tổ chức cho bà con khắc phục hậu quả thiên tai, cố gắng tiếp cận các điểm bị cô lập để thăm hỏi, cứu trợ nhu yếu phẩm.

Theo thống kê của huyện Mường Tè đến cuối giờ chiều 30/6, toàn huyện còn 5 xã, với trên 50 bản, hàng nghìn hộ dân bị cô lập sau mưa lũ. Nhu yếu phẩm tích trữ cũng đã hết, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn và trông chờ từng ngày được thông đường. Trước thực trạng đó, các cấp chính quyền huyện chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ổn định cuộc sống Nhân dân.

 Ông Mai Văn Thạch - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết, đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện có 1 người chết, 2 người mất tích chưa tìm được thi thể và 3 người bị thương; di dời khẩn cấp 13 hộ, 5 nhà dân bị sập hoàn toàn và 32 nhà bị thiệt hại nặng; nhiều tuyến giao thông sạt lở, cầu bị cuốn trôi... Tổng thiệt hại về tài sản ước tính gần 40 tỷ đồng. Huyện đã chỉ đạo các xã chủ động khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ” để phòng chống thiên tai; tập trung khắc phục hậu quả, di dời các hộ có nguy cơ cao tới ở tạm nhà người thân quen, nhà văn hóa đảm bảo an toàn; tiếp tục huy động các lực lượng tăng cường tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Hiện nay, thiệt hại về giao thông rất nghiêm trọng, huyện báo cáo UBND tỉnh và chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh đưa ra những phương án nhanh chóng khắc phục. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện huy động máy móc, thiết bị tập trung khắc phục thông tuyến tới trung tâm các xã. Tuy nhiên, nhiều tuyến bị mất cả cơ đường và nền đường nên công tác đảm bảo giao thông trên địa bàn huyện hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Mai Văn Thạch - Chủ tịch UBND huyện, thời gian qua, địa phương đã huy động tối đa nguồn lực để di dời hơn 200 hộ dân tại các điểm nguy cơ sạt lở cao tới nơi an toàn. Thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”, ngay từ đầu mùa mưa, huyện tổ chức kiểm tra, rà soát hàng hóa tại trung tâm các xã, điểm dân cư, trước mắt vẫn có thể đảm bảo được. Tuy nhiên, mưa kéo dài thêm một thời gian nữa, hàng hóa thiết yếu sẽ không còn đủ phục vụ nhu cầu của bà con.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Tè vẫn có mưa, công tác xử lý sự cố trên các tuyến giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè cùng sự hỗ trợ của các sở ban, ngành, tổ chức doanh nghiệp hy vọng 5 xã bị cô lập của huyện Mường Tè sẽ sớm được thông tuyến giao thông, giúp Nhân dân ổn định cuộc sống.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.