Thứ tư, 18/09/2019, 13:03 [GMT+7]

Mường Tè nhiều diện tích hoa màu thiệt hại do nắng hạn

Thứ năm, 23/05/2019 - 20:08'
(BLC) - Nắng nóng, khô hạn kéo dài trên diện rộng khiến nhiều diện tích hoa màu vụ xuân hè của huyện Mường Tè thiệt hại nặng. Hiện, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn của huyện đang tập trung vận động nông dân khắc phục bằng nhiều giải pháp.

Những ngày trung tuần tháng 4, chúng tôi cùng Đoàn công tác của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện đi kiểm tra tình hình thiệt hại hoa màu của bà con các xã: Mù Cả, Mường Tè, Bum Tở. Chứng kiến những ruộng lạc, nương ngô cằn cỗi, khô cháy, chúng tôi không khỏi xót xa.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Mường Tè kiểm tra diện tích ngô bị thiệt hại tại xã Mường Tè.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Mường Tè kiểm tra diện tích ngô bị thiệt hại tại xã Mường Tè.

Tại ruộng, anh Tống Văn Lượng ở Bản Bó (xã Mường Tè) đang nhổ bỏ những cây lạc héo khô, vẻ mặt buồn rầu, anh Lượng chia sẻ: "Đây là đợt nắng hạn kỷ lục trong nhiều năm qua, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Vụ lạc xuân hè năm 2018, gia đình tôi trồng 1.000m2 dưới chân ruộng một vụ, năng suất rất cao. Vụ này, tôi quyết định mở rộng diện tích lên 2.500m2. Giờ lạc khô héo, coi như mất trắng bao công sức, chi phí đầu tư. Tôi đang cùng gia đình nhổ bỏ lạc, đợi mưa và nước về chuẩn bị sản xuất vụ mùa".

Trao đổi với anh Lý Văn Phón - Chủ tịch UBND xã Mường Tè, chúng tôi được biết, vụ xuân hè năm 2019, nông dân xã Mường Tè trồng 80ha ngô, 10ha lạc. Diện tích lạc của bà con bị thiệt hại khoảng 30%, ngô khoảng 50%. Gần 2 tháng qua, trên địa bàn xã Mường Tè không có mưa, nếu thời tiết không ủng hộ thì diện tích ngô bị khô chết sẽ tăng thêm.

Theo kế hoạch, vụ xuân hè, nông dân trên địa bàn huyện tổ chức gieo trồng 1.880ha ngô, 52ha lạc và 446ha lúa nương. Đồng chí Tống Văn Thi – Trưởng Phòng NN&PTNT huyên Mường Tè cho biết, trước diễn biến phức tạp của thời tiết và thiệt hại trong sản xuất của nông dân, huyện Mường Tè chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả. Đối với diện tích lúa nương, theo khung thời vụ, bà con đã gieo vào tháng 4. Tuy nhiên, thời tiết khô hạn, các xã có diện tích lúa nương như: Kan Hồ, Tà Tổng, Bum Tở… Phòng NN&PTNT huyện chỉ đạo bà chưa xuống giống, đợi có mưa mới tổ chức sản xuất. Còn với cây ngô, lạc, cán bộ của Phòng trực tiếp xuống các xã, phối hợp với cấp ủy, chính quyền rà soát, nắm bắt tình hình, đánh giá khả năng tác động của nắng nóng, hạn hán tới đời sống của Nhân dân cũng như công tác sản xuất.

Theo thống kê sơ bộ, diện tích ngô bị thiệt hại toàn huyện trên 40%, lạc khoảng 30%. Hỗ trợ bà con khắc phục thiệt hại và đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu sản xuất năm 2019, Phòng NN&PTNT huyện yêu cầu các xã thống kê cụ thể diện tích bị hại, tuyên truyền, vận động Nhân dân tổ chức gieo trồng ngô hè thu. Cung ứng giống và tiến hành gieo trồng từ 25/5 đến ngày 20/6. Cơ cấu giống, lựa chọn phù hợp với từng vùng, điều kiện canh tác  từng địa phương, có thời gian sinh trưởng ngắn và trung ngày như ngô: CP 989, LVN 10, MX 6. Đồng thời, tham mưu với UBND huyện vận dụng linh hoạt các nguồn của Chính phủ hỗ trợ 30% giá giống cho Nhân dân.

Phòng NN&PTNT huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây màu vụ đông xuân, xây dựng kế hoạch điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu lại giống phù hợp với tình hình địa phương. Tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo phục vụ nước tưới tiêu cho vụ mùa. Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với các diện tích không bảo đảm nguồn nước gieo cấy lúahè thu…

Nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra, các cấp chính quyền, các phòng chuyên môn của huyện Mường Tè đã chủ động vào cuộc, thực hiện đồng bộ các giải pháp để bà con khắc phục khó khăn. Với sự nỗ lực đó, hy vọng huyện Mường Tè sẽ đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất năm 2019.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...