Thứ ba, 26/03/2019, 06:33 [GMT+7]

Mở hướng làm giàu cho nông dân

Thứ ba, 11/09/2018 - 08:43'
(BLC) - Mặc dù mới qua 3 mùa triển khai trồng song cây đương quy đã khẳng định được khả năng thích nghi cũng như hiệu quả kinh tế đối với vùng đất còn nhiều khó khăn như Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ).

Là xã vùng cao của huyện Sìn Hồ, quanh năm sương mù bao phủ, biết bao cây trồng được xã triển khai thí điểm không thành công, ấy vậy mà cây đương quy bén rễ như một cơ duyên khi đồng chí Sùng A Dờ - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã sau khi trở về từ chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai đã cây giống về trồng thí điểm. Theo lời giới thiệu của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, chúng tôi tới thăm một số hộ dân trong xã đã và đang có thu nhập cao từ loại cây trồng này. Không khó khăn lắm để gặp bà con bởi 7/7 bản trong xã đều có hộ dân tham gia trồng.

Cán bộ xã Sà Dề Phìn hướng dẫn anh Mùa A Hờ (bản Chang) kiểm tra dấu hiệu của sâu bệnh trên cây đương quy.

Năm 2016, khi bắt đầu triển khai cả xã chỉ có 4 hộ trồng với vài trăm mét vuông, song nhận thấy hiệu quả kinh tế, năm 2017, bà con nhân rộng diện tích lên hơn 10ha. Điều đáng mừng là cây đương quy phù hợp với điều kiện khắc nghiệt của xã Sà Dề Phìn, không chỉ lạnh quanh năm mà cây còn chịu được sự phủ dầy của sương muối trong mùa đông. Chính vì vậy, sau mỗi lần xuống giống, đương quy vẫn vươn mình phát triển trong giá rét, sương muối. Đầu năm 2018, xã kiến nghị với huyện hỗ trợ giống trồng 3ha đương quy cho các hộ khó khăn, những hộ còn lại tự để hoặc mua giống của các hộ đã trồng trong xã với tổng diện tích gần 20ha/gần 50 hộ tham gia. Tỷ lệ cây sống sau trồng đạt khá cáo với trên 95%.

Thời gian sinh trưởng của đương quy kéo dài 1 năm là cho thu hoạch, trung bình đạt trọng lượng 3,5 tấn rễ/ha. Nếu bán theo giá thị trường trung bình từ 60 - 80.000 đồng/kg tươi (tùy loại củ to hay nhỏ), cây sâm đương quy cũng mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng/ha. Thăm gia đình chị Chang Thị Sia (bản Sà Dề Phìn), chúng tôi được tận mắt chứng kiến vườn đương quy du chuẩn bị cho thu hoạch nhưng vẫn giữ màu xanh tốt. Chị Sia phấn khởi nói: “Năm 2017, gia đình tôi trồng trên 800m2 cây đương quy, kỹ thuật chăm sóc được cán bộ  trồng mình vừa học kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh được cán bộ xã, bản hướng dẫn tận tình nhờ đó củ to bán được giá cao (100.000 đồng/kg). Tổng nguồn thu đạt gần 300 triệu đồng, tôi thật sự ngỡ ngàng bởi chưa bao giờ được cầm số tiền lớn như vậy. Năm nay, cả gia đình bố đẻ và anh trai tôi cũng trồng loại cây này. Sâm đương quy trồng trên đất Sà Dề Phìn củ to đều, có mùi thơm đậm được thương lái về tận xã thu mua. Vụ đương quy năm nay, nhiều gia đình trong xã quy hoạch diện tích trồng nhưng tôi thấy có những hộ vì chưa có kinh nghiệm nên thu hoạch khi cây chưa đủ tuổi hoặc trồng quá dày số củ trên một hàng nên củ nhỏ, năng suất thấp, giá bán không cao (chỉ từ 30 - 50.000 đồng/kg củ tươi). Cây đương quy có thể dùng thân cây, hoa, ngọn để ăn hoặc tắm cho trẻ sẽ hết rôm xảy nên khi thu hoạch chúng tôi thường giữ lại phần thân, lá phơi khô để bán, ngọn và hoa xào thịt ăn rất ngon…

Đến bản Chang (có nhiều nhiều hộ trồng sâm đương quy vào năm 2018 của xã), chúng tôi được nghe anh Mùa A Hờ chia sẻ niềm vui vì cùng diện tích ấy những năm trước anh chỉ thu vài bao ngô nhưng nay không chỉ thu được ngô (trồng xen) mà đương quy cũng đang cho thu hoạch cao, quả đúng là đất đã “nhả” vàng. Năm nay gia đình anh Hờ mới bắt đầu trồng hơn 500m2, hiện thu hoạch được 20kg rễ tươi và gia đình anh cũng tạm dừng lại vì cán bộ Hội Nông dân xã tư vấn chăm sóc thêm 2 - 3 tháng nữa củ to hơn sẽ có giá thành cao. Anh Hờ cho biết: “Nhà gần trung tâm xã nên vài ngày lại có người tới hỏi mua nhưng mình cũng bảo đợi củ to hơn chút nữa mới bán. Khi gieo trồng, mình thực hiện theo đũng kỹ thuật mà cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn, tiến hành cày bật hết gốc cỏ, bừa kĩ, nhặt sạch cỏ dại, phơi khô 3-5 ngày đó đốt lấy tro rải đều lên mặt giúp đất tơi xốp hơn. Sau đó cày sâu một lần nữa, bừa phẳng, đánh luống rộng 1,2m, sâu 27cm... Ngoài ra, mình còn phủ một lớp ni long mỏng chống sâu bệnh và giữ cho đất luôn ẩm”.

Tuy nhiên một bài học dễ nhận thấy đối với nông sản trên địa bàn tỉnh ta là khi sản xuất ít - giá thành cao, dễ đầu ra và ngược lại. Chính vì vậy, trong câu chuyện với chúng tôi, các hộ trồng đương quy trong xã mong cấp ủy, chính quyền xã cũng như cơ quan chức năng của huyện nghiên cứu, hỗ trợ đầu ra ổn định để bà con thực sự mở hướng làm giàu từ cây đương quy.

Hồng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.