Thứ sáu, 21/06/2019, 05:28 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng

Thứ ba, 04/09/2018 - 16:37'
(BLC) – Nhằm bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, tỉnh ta đã chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng. Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Qua đó, góp phần tăng độ che phủ rừng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân, đặc biệt là một bộ phận người dân sống ven rừng.

Lai Châu là một trong những tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước, với diện tích 434.521ha (trong đó rừng tự nhiên 416.381ha, rừng trồng 18.000ha…). Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh. Cùng với các chính sách hỗ trợ đầu tư về bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được ban hành đã tác động tích cực đến công tác bảo vệ, phát triển rừng, được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Xã viên Hợp tác xã Voòng Dính – thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ chăm sóc vườn ươm cây giống trồng rừng.

Theo đó, UBND tỉnh và cấp huyện đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng; ban hành nhiều văn bản quan trọng để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đã được các địa phương, ngành chức năng triển khai dưới nhiều hình thức; công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng được triển khai quyết liệt. Công tác phát triển rừng, sử dụng rừng được tổ chức thực hiện nghiêm túc và từng bước huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội tham gia.

Công tác tuần tra, kiểm soát, huy động lực lượng truy quét, triệt phá các tụ điểm chặt phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn được ngành Kiểm lâm triển khai quyết liệt; quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 402 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, có 53 vụ phá rừng trái phép; 31 vụ vi phạm quy định về khai thác gỗ và lâm sản khác; 15 vụ vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy rừng, 6 vụ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ động vật hoang dã; 183 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; 7 vụ vi phạm quy định về chế biến gỗ và lâm sản khác; 33 vụ vi phạm thủ tục hành chính trong mua bán, cất giấu, chế biến, kinh doanh lâm sản trái phép; các vụ vi phạm khác là 72 vụ. Các lực lượng chức năng đã phối hợp xử lý: 361 vụ, xử phạt hành chính: 356 vụ; khởi tố hình sự: 5 vụ, tịch thu 148,15m3 gỗ xẻ các loại; 166.496m3 gỗ tròn các loại; giá trị lâm sản ngoài gỗ 114.627.000 đồng. Tịch thu 478,7kg động vật rừng. Ngoài ra, tịch thu 1 ô tô, 8 xe máy, 2 thuyền sắt, 3 chiếc phương tiện khác. Tổng các khoản phải thu do phạt và bán tang vật 3.423.143.000 đồng.

Cung với công tác bảo vệ, tỉnh ta đã triển khai hiệu quả nhiều chính sách hỗ nhằm phát triển vốn rừng. Đến nay, toàn tỉnh có 43.426 hộ được hỗ trợ khoán bảo vệ rừng với tổng diện tích 132.311,0ha. Hỗ trợ 33.017 hộ khoanh nuôi tái sinh 17.910,47ha rừng.  Hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ gồm: trồng rừng sản xuất: 4.343,49ha (trong đó, trồng cây mắc ca: 540,53ha; quế: 2.072,87ha, cây sơn tra: 423,5ha), trồng rừng thay thế 1.306,59ha với 5.596 hộ được hỗ trợ.

Đồng chí Hà Văn Um – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, thời gian qua Cùng với các chính sách hỗ trợ đầu tư về bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tác động rất lớn đến công tác bảo vệ và phát triển rừng; được người dân đồng thuận tham gia. Nhận thức của đại bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh về công tác bảo vệ và phát triển rừng đã có chuyển biến tích cực; thu nhập của các hộ gia đình, cộng đồng thôn, bản từ rừng và các hoạt động bảo vệ, khoanh nuôi tái rừng đã được nâng lên; góp phần cải thiện cuộc sống xóa đói giảm nghèo, ổn định trật tự xã hội. Những chính sách kịp thời, đúng đắn của tỉnh Lai Châu và sự vào cuộc tích cực của người dân trong công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đã góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh lêm 48,16%  (năm 2017) tăng 12,96% so với năm 2004. Từ đó cải thiện môi trường sinh thái, giảm thiểu biến đổi khí hậu, nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào các dân tộc tại địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển lâm nghiệp đến người dân có lúc, có nơi chưa được thường xuyên. Cấp uỷ, chính quyền cơ sở ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện; sự phối kết hợp của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc tổ chức thực hiện còn thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao; tình trạng phát rừng, lấn chiếm rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép ở một số nơi vẫn xảy ra và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng, các lực lượng chức năng trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Hạt kiểm lâm, lực lượng kiểm lâm địa bàn thường xuyên bám chặt địa bàn và phối hợp các chủ rừng tổ chức tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm chắc thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Đẩy mạnh xã hội hoá nghề rừng, giúp người dân sản xuất kinh doanh rừng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và từng bước xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...