Thứ ba, 18/06/2019, 04:54 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác xã

Thứ sáu, 22/03/2019 - 20:20'
(BLC) - Hoạt động của hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh ngày càng đẩy mạnh và có những bước phát triển mạnh mẽ với quy mô mở rộng, tham gia nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế. Cơ cấu tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn, thu hút, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Tính tới thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 317 HTX và 2 Quỹ tín dụng Nhân dân. Tổng số vốn điều lệ theo đăng ký đạt trên 550 tỷ đồng, tăng hơn 55 tỷ so với năm 2017, thu hút 2.357 thành viên tham gia và tạo việc làm thường xuyên cho 2.518 lao động. Trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của cơ chế thị trường, các HTX trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Sản phẩm có sức cạnh tranh thấp, khó khăn trong tìm kiếm thị phần, đầu ra sản phẩm. Nguồn lực của một số HTX còn hạn chế về năng lực quản lý, máy móc thiết bị, trình độ chuyên môn của thành viên, người lao động.

Khắc phục khó khăn, bám sát định hướng của Liên minh HTX tỉnh, các cơ sở sản xuất chủ động lên phương án kinh doanh, tự hạch toán kinh tế, nâng cao lợi nhuận, hoàn thành nghĩa vụ thuế và chủ động đổi mới để phát triển. Thời gian gần đây, xuất hiện xu hướng liên doanh, liên kết giữa các HTX, tạo điều kiện, cơ hội để phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm cải tiến mẫu mã, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo sức cạnh tranh, chủ động chiếm lĩnh thị phần. Nhiều HTX thành lập mới đăng ký hoạt động trên các lĩnh vực mới, đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của thị trường như: nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện, nuôi cá nước lạnh, rau thủy canh… nhanh chóng khẳng định vị thế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có 87 HTX, thu hút 961 thành viên tham gia, tổng số vốn đăng ký kinh doanh đạt trên 171 tỷ đồng. Nhiều cơ sở hướng dẫn, định hướng các hộ gia đình đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, tạo chuỗi sản phẩm. Điển hình như các HTX: Quyết Tâm, Hoa Huệ, Đông Phong, Nhã Phương (thành phố Lai Châu), Xuân Oanh (huyện Phong Thổ). Giải pháp phù hợp, đánh thức tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, đẩy mạnh sản xuất, tạo thu nhập cho thành viên và người lao động đạt 3,2 triệu đồng/người/tháng.

Thành viên Hợp tác xã Quyết Tâm thu hoạch rau thủy canh

Thành viên Hợp tác xã Quyết Tâm (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) chăm sóc rau thủy canh.

Anh Đào Ngọc Sơn – Chủ nhiệm HTX Quyết Tâm (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) chia sẻ: Thời gian qua, HTX tập trung sản xuất rau sạch thủy canh, cung ứng trên thị trường thành phố và một số tỉnh thành miền Bắc. Rau, củ, quả sạch của HTX đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, bình quân mỗi tháng cung ứng 9 tấn rau xanh các loại, giúp đơn vị đảm bảo nguồn thu, tạo thu nhập cho thành viên, người lao động hơn 5 triệu đồng/tháng. Chúng tôi đang có ý định mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới phân phối đảm bảo rau sạch phục vụ người tiêu dùng.

Các HTX tham gia hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại trong quá trình hoạt động cũng đã có những nỗ lực vượt khó, nâng cao hiệu quả hoạt động. Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này còn khó khăn về vốn, bị bó hẹp do một số cơ chế, chính sách chưa đồng bộ. Nhưng qua đó cũng góp phần không nhỏ trong duy trì nghề truyền thống mây tre đan, dệt thổ cẩm của địa phương.

Tới thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 81 HTX, thu hút 748 thành viên tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng. Vốn đăng ký kinh doanh của các HTX lên tới hơn 241 tỷ đồng. Các HTX Phương Nhung (huyện Than Uyên), Hữu Khánh (huyện Mường Tè), Hữu Hảo (thành phố Lai Châu) dẫn đầu về sản lượng, doanh thu. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đầu tư thiết bị dây truyền, máy móc hiện đại vào sản xuất, khai thác tốt tiềm năng, tài nguyên và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại chỗ. Anh Tống Văn Vĩnh (khu 8, thị trấn huyện Mường Tè) chia sẻ: Là thành viên của HTX Hữu Hảo đã nhiều năm, tôi rất yên tâm khi sản xuất của đơn vị ngày càng đẩy mạnh, tạo nguồn thu ổn định cho thành viên và người lao động.

Trong những năm gần đây, các HTX hoạt động trong các lĩnh vận tải, vệ sinh môi trường và quỹ tín dụng Nhân dân tập trung nguồn lực đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo dựng uy tín, thương hiệu. Qua đó, nâng cao doanh thu, đảm bảo thu nhập cho thành viên, người lao động; có nguồn đầu tư tái sản xuất; đóng góp tích cực vào nguồn ngân sách địa phương, tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Hoạt động hiệu quả, các mô hình của HTX trong tỉnh đang nỗ lực tự khẳng định, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm. Để kinh tế HTX tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ, vượt bậc cần có thêm chính sách ưu đãi về tín dụng, tăng cường xúc tiến thương mại, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá hình ảnh.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...