Thứ bảy, 23/03/2019, 11:03 [GMT+7]

Nâng cao quản lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng

Chủ nhật, 20/01/2019 - 10:35'
(BLC) - Bám sát sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, NHNN Chi nhánh tỉnh phát huy vai trò quản lý nhà nước về nguồn vốn tín dụng và hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Đồng thời, tham mưu kịp thời cho NHNN Việt Nam, UBND tỉnh các giải pháp giúp hoạt động ngân hàng tỉnh an toàn, hiệu quả.

Thực hiện hiệu quả lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, năm 2018, NHNN Chi nhánh tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1173/KH-UBND ngày 3/8/2018 về thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao vai trò quản lý nhà nước về hoạt động tín dụng tại 8 tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó có 4 ngân hàng thương mại; Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh; Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Lai Châu và 2 Quỹ tín dụng Nhân dân với 41 điểm giao dịch cố định, 108 điểm giao dịch lưu động của Chi nhánh NHCSXH tại các xã, phường trong tỉnh.

Cán bộ NHNN Chi nhánh tỉnh kiểm đếm tiền mặt trước khi lưu thông ra thị trường.

NHNN Chi nhánh tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát các TCTD trên địa bàn thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của NHNN Việt Nam và kế hoạch thanh tra, giám sát năm 2018 đã đề ra. Diễn biến lãi suất huy động và lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định (ít biến động hơn so với năm 2017). Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân duy trì ổn định sản xuất kinh doanh từ vốn vay ngân hàng. Năm 2018, các TCTD trong tỉnh huy động được 16.224 tỷ đồng vốn, tăng 679 tỷ đồng (tăng 4,37% so với cuối năm 2017); tổng dư nợ đạt 15.706 tỷ đồng, tăng 6,57% (969 tỷ đồng) so với cuối năm 2017.

Việc thanh toán tiền tệ qua NHNN Chi nhánh tỉnh và các TCTD trên địa bàn tỉnh thuận lợi theo quy định, đảm bảo xử lý hết các chứng từ trong ngày, không để chậm trễ, ách tắc. Trước khi đưa tiền mặt ra lưu thông, NHNN Chi nhánh tỉnh huy động cán bộ kiểm đếm, chọn lọc những đồng tiền rách, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, đồng thời cung ứng đủ tiền mặt ra lưu thông cả về số lượng, giá trị và cơ cấu các loại tiền phục vụ cho nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh. Kho, quỹ và các điểm giao dịch của các TCTD trên địa bàn tỉnh luôn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Dịp lễ, tết, thời gian nghỉ kéo dài, NHNN Chi nhánh tỉnh chỉ đạo các TCTD bố trí lãnh đạo và cán bộ trực đảm bảo theo đúng quy định. Các quy trình nghiệp vụ kho, quỹ được thực hiện nghiêm túc; việc điều chuyển tiền đi cơ sở và ngược lại của các chi nhánh ngân hàng thương mại và NHCSXH đều có lực lượng bảo vệ đi cùng. Kho quỹ của các TCTD trên địa bàn tỉnh được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác phòng chống tiền giả và nghi giả tiếp tục được tăng cường thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân; thông qua các biện pháp nghiệp vụ tại các ngân hàng trên địa bàn.

Thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tiền tệ, hoạt động ngân hàng trên địa bàn, hệ thống các ngân hàng trên địa bàn trong năm qua đã hoạt động an toàn, hiệu quả và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (gọi tắt là VietinBank) Chi nhánh tỉnh tuân thủ đúng quy định của NHNN Việt Nam về các mức trần lãi suất huy động và cho vay. Trong năm, đơn vị điều chỉnh lãi suất tiền gửi 6 lần, đảm bảo các kỳ hạn dưới 6 tháng không quá 5.5%/năm, các kỳ hạn dưới 12 tháng không quá 7.0%/năm, các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên không quá 7.1%/năm; giữ ổn định lãi suất cho vay. Nhiều chương trình VietinBank Chi nhánh tỉnh cho vay ưu đãi với lãi suất thấp được áp dụng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như: cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên với lãi suất 6.5%/năm; từ 9.5 - 10%/năm đối với vay trung, dài hạn và gói 30 nghìn tỷ hỗ trợ nhà ở duy trì lãi suất 5%/năm.

Ông Phạm Việt Trung - Giám đốc VietinBank Chi nhánh tỉnh cho biết: NHNN Chi nhánh tỉnh thường xuyên nhắc nhở đơn vị đảm bảo an toàn kho quỹ tại các điểm giao dịch. Đến nay, các máy ATM của đơn vị đảm bảo hoạt động chi trả cho người dân, không để xảy ra tình trạng hết tiền, nhất là dịp lễ, tết. Hết năm 2018, VietinBank Chi nhánh tỉnh có dư nợ 1.286 tỷ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2017”.

Theo ông Phan Văn Hưng - Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh tỉnh thì NHNN Chi nhánh tỉnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động máy ATM, lãi suất huy động vốn, cho vay, dư nợ, xử lý nợ xấu theo kế hoạch đề ra. Dưới sự giám sát, quản lý nhà nước của NHNN Chi nhánh tỉnh, BIDV Chi nhánh tỉnh đạt được kết quả khả quan cả về quy mô, chất lượng. Hiện nay, dư nợ tín dụng BIDV Chi nhánh tỉnh đạt 3.275 tỷ đồng (tăng trưởng 12% so với năm 2017); huy động vốn từ người dân địa phương đạt 1.623 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu 1% trong giới hạn an toàn.

Phát huy vai trò quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, NHNN Chi nhánh tỉnh góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...