Thứ tư, 05/08/2020, 23:07 [GMT+7]

Nông dân Nậm Lỏong tập trung sản xuất rau vụ đông

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:28'
(BLC) - Từ lợi nhuận kinh tế của rau vụ đông mang lại cũng như thị trường tiêu thụ thuận lợi, năm nay, xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) có kế hoạch gieo trồng trên 111ha rau. Hiện, bà con đang tích cực nỗ lực chăm sóc rau để đảm bảo cung ứng rau ra thị trường.

Xã Nậm Loỏng có tổng diện tích đất tự nhiên 2.806,26ha. Vụ đông được coi là vụ sản xuất nông nghiệp chính thứ 3 trong năm, vì vậy, xã chú trọng tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người dân. Những ngày này, trên khắp cánh đồng của các bản: Lùng Thàng, Gia Khâu 1, 2... bà con bận rộn chăm sóc rau, kết hợp làm đất, ủ phân chuồng và gieo trồng gối vụ các loại rau vụ đông.

Ông Lê Văn Tâm ở bản Gia Khâu 2 chia sẻ: “Vụ đông năm nay, gia đình tôi trồng hơn 3.000m2 rau bắp cải, xu hào, súp lơ, xà lách... Đảm bảo lịch thời vụ, sau khi thu hoạch rau vụ hè thu, gia đình đã làm đất, ủ phân chuồng để bón, dùng rơm rạ ủ đất đảm bảo độ tơi xốp và chọn mua giống cây rau phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như nhu cầu thị trường. Từ đầu vụ, tôi đầu tư hơn 10 triệu đồng làm hệ thống tưới tiêu tự động; nói không với chất kích thích tăng trưởng, phân hóa học mà sử dụng hoàn toàn bằng phân chuồng ủ hoai mục, bắt sâu thủ công. Tiến hành trồng gối vụ, đa dạng cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh trường hợp khó tiêu thụ, hiệu quả kinh tế thấp. Với cách làm đó, gần chục năm nay, vườn rau của gia đình tôi có thu quanh năm. Hiện rau, củ phát triển tốt, từ đầu vụ đã bán khoảng 2-3 tạ rau, thu về hơn 10 triệu đồng”.

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Hường (bản Gia Khâu 2), đây là năm thứ 2 gia đình chị trồng rau bán. Theo chị Hường, gia đình chủ yếu trồng xu hào trong vụ đông. Trên diện tích hơn 2.000m2 đất hiện chị đang tiến hành thu hoạch sản phẩm trồng từ đầu vụ để bán ra thị trường để thu hồi vốn và trồng gối vụ.

Người dân bản Gia Khâu 2 chăm sóc rau vụ đông.

Người dân bản Gia Khâu 2 chăm sóc rau vụ đông.

Với 111ha trồng rau vụ đông, từ đầu vụ xã đã chỉ đạo các bản vận động bà con thu hoạch ngô, lúa mùa đến đâu, làm đất trồng rau vụ đông đến đó. Cử cán bộ địa chính - nông nghiệp xã tích cực xuống đồng hướng dẫn nông dân kỹ thuật làm đất, chọn các loại giống rau phù hợp với thổ nhưỡng, chống chịu thời tiết khắc nghiệt để trồng và tránh gieo trồng quá nhiều một loại rau, củ, quả. Cùng với đó, vận động, khuyến khích người dân đưa một số loại rau, củ, quả chất lượng cao như: cà chua, cà rốt, khoai tây vào gieo trồng để đa dạng chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đặc biệt, vận động và ký kết với Hợp tác xã nông nghiệp – dịch vụ - du lịch Nậm Loỏng bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Hiện, diện tích gieo trồng rau vụ đông đang được người dân thu hoạch khoảng 30-50% và sẽ thu rải rác từng loại rau, củ tới sau tết Nguyên đán 2020. Hy vọng, thời tiết chiều lòng người để Nhân dân Nậm Loỏng có thêm vụ rau đông được mùa, được giá.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...