Thứ hai, 25/01/2021, 07:40 [GMT+7]

Nông dân Nậm Lỏong tập trung sản xuất rau vụ đông

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:28'
(BLC) - Từ lợi nhuận kinh tế của rau vụ đông mang lại cũng như thị trường tiêu thụ thuận lợi, năm nay, xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) có kế hoạch gieo trồng trên 111ha rau. Hiện, bà con đang tích cực nỗ lực chăm sóc rau để đảm bảo cung ứng rau ra thị trường.

Xã Nậm Loỏng có tổng diện tích đất tự nhiên 2.806,26ha. Vụ đông được coi là vụ sản xuất nông nghiệp chính thứ 3 trong năm, vì vậy, xã chú trọng tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người dân. Những ngày này, trên khắp cánh đồng của các bản: Lùng Thàng, Gia Khâu 1, 2... bà con bận rộn chăm sóc rau, kết hợp làm đất, ủ phân chuồng và gieo trồng gối vụ các loại rau vụ đông.

Ông Lê Văn Tâm ở bản Gia Khâu 2 chia sẻ: “Vụ đông năm nay, gia đình tôi trồng hơn 3.000m2 rau bắp cải, xu hào, súp lơ, xà lách... Đảm bảo lịch thời vụ, sau khi thu hoạch rau vụ hè thu, gia đình đã làm đất, ủ phân chuồng để bón, dùng rơm rạ ủ đất đảm bảo độ tơi xốp và chọn mua giống cây rau phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như nhu cầu thị trường. Từ đầu vụ, tôi đầu tư hơn 10 triệu đồng làm hệ thống tưới tiêu tự động; nói không với chất kích thích tăng trưởng, phân hóa học mà sử dụng hoàn toàn bằng phân chuồng ủ hoai mục, bắt sâu thủ công. Tiến hành trồng gối vụ, đa dạng cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh trường hợp khó tiêu thụ, hiệu quả kinh tế thấp. Với cách làm đó, gần chục năm nay, vườn rau của gia đình tôi có thu quanh năm. Hiện rau, củ phát triển tốt, từ đầu vụ đã bán khoảng 2-3 tạ rau, thu về hơn 10 triệu đồng”.

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Hường (bản Gia Khâu 2), đây là năm thứ 2 gia đình chị trồng rau bán. Theo chị Hường, gia đình chủ yếu trồng xu hào trong vụ đông. Trên diện tích hơn 2.000m2 đất hiện chị đang tiến hành thu hoạch sản phẩm trồng từ đầu vụ để bán ra thị trường để thu hồi vốn và trồng gối vụ.

Người dân bản Gia Khâu 2 chăm sóc rau vụ đông.

Người dân bản Gia Khâu 2 chăm sóc rau vụ đông.

Với 111ha trồng rau vụ đông, từ đầu vụ xã đã chỉ đạo các bản vận động bà con thu hoạch ngô, lúa mùa đến đâu, làm đất trồng rau vụ đông đến đó. Cử cán bộ địa chính - nông nghiệp xã tích cực xuống đồng hướng dẫn nông dân kỹ thuật làm đất, chọn các loại giống rau phù hợp với thổ nhưỡng, chống chịu thời tiết khắc nghiệt để trồng và tránh gieo trồng quá nhiều một loại rau, củ, quả. Cùng với đó, vận động, khuyến khích người dân đưa một số loại rau, củ, quả chất lượng cao như: cà chua, cà rốt, khoai tây vào gieo trồng để đa dạng chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đặc biệt, vận động và ký kết với Hợp tác xã nông nghiệp – dịch vụ - du lịch Nậm Loỏng bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Hiện, diện tích gieo trồng rau vụ đông đang được người dân thu hoạch khoảng 30-50% và sẽ thu rải rác từng loại rau, củ tới sau tết Nguyên đán 2020. Hy vọng, thời tiết chiều lòng người để Nhân dân Nậm Loỏng có thêm vụ rau đông được mùa, được giá.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.