Thứ hai, 24/02/2020, 01:58 [GMT+7]
Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2019)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế

Thứ hai, 14/10/2019 - 16:10'
Với lợi thế sẵn có của địa phương cộng sự quyết tâm vượt khó, nông dân xã Vàng San (huyện Mường Tè) đang từng bước thay đổi cuộc sống. Từ những người dân nghèo, giờ đã có của ăn, của để, góp một phần lớn vào thay đổi bộ mặt của xã.

Đến thăm xã Vàng San, trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà sàn khang trang, đường làng, ngõ bản sạch, đẹp. điều làm chúng tôi ấn tượng là các mô hình phát triển kinh tế của người dân ngày càng phát triển từ chăn nuôi, trồng trọt đến kinh doanh hàng tạp hóa. Các mô hình tuy không lớn như ở nhiều địa phương khác nhưng mang lại nguồn thu đáng kể và là minh chứng cho sự vươn lên của người dân nơi đây.

Nông dân bản Nà Phầy (xã Vàng San, huyện Mường Tè) làm đất trồng rau.

Trước đây, cuộc sống nông dân ở Vàng San còn gặp nhiều khó khăn, một phần do điều kiện địa hình và các hủ tục. Mặt khác, đường giao thông chưa được mở đến các bản, đời sống sản xuất chỉ tự cung, tự cấp và nhận sự viện trợ từ các tổ chức xã hội nên tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức cao, dẫn đến nhiều hệ lụy cho xã hội. Để người dân đổi thay cuộc sống, UBND xã giao cho Hội Nông dân (HND) tạo nhiều điều kiện cho hội viên phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau. Cán bộ chuyên trách của Hội thường xuyên xuống thăm bản, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phương thức sản xuất để tuyên truyền hội viên xóa bỏ hủ tục, thay đổi phương thức sản xuất. Với hình thức “cầm tay chỉ việc”, cán bộ Hội cùng xuống đồng hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi sao cho hiệu quả. Không chỉ vậy, hội viên nông dân còn được tuyên truyền về xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự thôn, bản.

Khi nhận thức được thay đổi, đồng bào người Thái, Mông cùng người Mảng, Hà Nhì không còn sống dựa vào các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, biết cải tạo ruộng đất, biến những vùng đất cằn cỗi, hoang sơ thành đồng ruộng, nương ngô, bãi chăn thả gia súc. Khi 433ha trồng cây lương thực đến mùa thu hoạch, người dân các bản thu về 50 tạ thóc/ha và 25 tạ ngô/ha.

Chị Chim Thị Tiên (bản Nà Phầy) cho biết: Ngày trước, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, làm vất vả vẫn không đủ nuôi 2 con ăn học, của cải trong nhà chỉ có mấy sào ruộng và vài con lợn, con gà, kinh phí không có lại cộng thêm thiếu kiến thức sản xuất nên khó thay đổi cuộc sống. Từ khi cán bộ HND xã vận động, tạo điều kiện cho tôi được tham gia lớp tập huấn về kinh doanh, sản xuất, tôi có thêm nhiều kiến thức và mạnh dạn vay 50 triệu đồng đầu tư mua gần 1ha đất đồi làm trang trại nuôi lợn, gia cầm và đào 6 ao thả cá. Sau gần 2 năm, đàn vật nuôi của gia đình tôi tăng đáng kể, mỗi năm xuất gần 30 con lợn, hàng chục con gia cầm và 2 lứa cá/năm. Tôi còn cải tạo đất để trồng rau và làm ruộng. Hiện, thu nhập hàng năm trên 120 triệu đồng.

Không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, hội viên nông dân ở các chi hội còn mạnh dạn tham gia các lớp dạy nghề để tích lũy kiến thức áp dụng phát triển kinh tế gia đình. Những phương pháp cũ, lạc hậu không còn được duy trì trên những cánh đồng, bãi chăn nuôi mà nông dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất như: từ 1 vụ mùa sang 2 vụ với giống lúa, ngô chất lượng, từ hình thức thả rông chuyển sang chăn nuôi có chuồng trại, nguồn dinh dưỡng được quan tâm, dịch bệnh chủ động phòng chống.

Hiện nay, HND xã Vàng San có 8 chi hội với 437 hội viên. Để có thêm nguồn vốn trong phát triển kinh tế, các hội viên tích cực tham gia vay vốn. Với 3 tổ vay vốn, tổng dư nợ 7,5 tỷ đồng, với lãi suất thấp. Không chỉ vậy, nông dân Vàng San còn được hỗ trợ thêm 500 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để làm kinh tế. Ngoài ra, hội viên trong các chi hội còn đóng góp từ 12.000 đồng trở lên/năm để giúp đỡ hội viên nghèo vượt khó. Hàng năm, HND xã còn tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu để các hội viên trao đổi kinh nghiệm và khen thưởng những hội viên có thành tích trong xây dựng tổ chức hội, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Ông Lò A Tứng - Chủ tịch HND xã Vàng San khẳng định: Để cuộc sống hội viên từng bước đi lên, Hội sẽ phối hợp với các ban, ngành đưa các cây, con giống có chất lượng vào sản xuất; tăng cường các buổi trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình tiên tiến.
Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 51,72%, thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/người/năm. Tin rằng, nông dân nơi đây sẽ tiếp tục vươn lên để xã Vàng San thêm khởi sắc.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...