Thứ ba, 23/07/2019, 13:00 [GMT+7]

Nậm Nhùn mở rộng diện tích ruộng nước

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:32'
(BLC) - Giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất lúa, đảm bảo an ninh lương thực, các cấp chính quyền huyện Nậm Nhùn chú trọng triển khai hỗ trợ khai hoang ruộng nước. Qua đó, mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao sản lượng lúa.

Hết tháng 6/2019, nông dân xã Nậm Chà khai hoang được hơn 10ha ruộng nước, đạt 100% kế hoạch giao cả năm. Hầu hết các diện tích đã được đưa vào sản xuất lúa vụ mùa. Anh Lò Văn Thiết – Công chức địa chính, nông nghiệp xã Nậm Chà cho biết: “Những năm qua, xã luôn là một trong những địa phương đi đầu của huyện trong công tác khai hoang ruộng nước. Từ năm 2017 đến nay, nông dân khai hoang được hơn 41ha ruộng. Kết quả này là nhờ chính quyền xã tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai đảm bảo chương trình hỗ trợ; đường giao thông được nâng cấp, thuận lợi đưa máy móc vào hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ khai khoang. Các diện tích khai hoang được quy hoạch gần công trình thủy lợi, đảm bảo có thể đưa vào sản xuất ngay sau khi hoàn thành. Từ nay đến cuối năm, xã tiếp tục tuyên truyền, giúp đỡ người dân khai hoang thêm các diện tích đất đủ điều kiện sản xuất”.

Nông dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) đưa máy móc vào hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ khai hoang ruộng nước.

Nông dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) đưa máy móc vào hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ khai hoang ruộng nước.

Đăng ký khai hoang hơn 2.000m2 ruộng nước, đến nay, gia đình anh Mua A Của ở bản Nậm Pì (xã Nậm Hàng) đã hoàn thành và đưa toàn bộ diện tích vào sản xuất lúa mùa. Anh Của tâm sự: “Sau khi các công trình thủy lợi trên được địa bàn xã được đầu tư xây dựng, nguồn nước đến các khu đất rất thuận lợi gieo cấy lúa nước, tôi đăng ký diện tích khai hoang với mong muốn tăng thêm sản lượng lương thực của gia đình. Nhờ triển khai thực hiện bằng máy xúc và có sự giám sát, hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, toàn bộ diện tích đất ruộng khai hoang của gia đình tôi sớm hoàn thành, kịp đưa vào sản xuất vụ lúa mùa năm nay”.

Với đặc thù địa bàn hầu hết là đất có rừng, năm 2019, xã Pú Đao không được huyện giao kế hoạch khai hoang ruộng nước. Tuy nhiên, người dân trong xã tận dụng tối đa nguồn đất phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp, tiến hành khai hoang được 1ha ruộng.

Theo kế hoạch, năm nay huyện Nậm Nhùn thực hiện khai hoang 36ha ruộng nước, đến nay, toàn huyện đã thực hiện được 26,7ha (đạt 74,16% kế hoạch), tập trung nhiều ở các xã: Nậm Hàng, Mường Mô, Nậm Chà, Nậm Manh... Phần lớn diện tích khai hoang ở gần kênh mương thủy lợi, thuận tiện về nguồn nước. Việc khai hoang được thực hiện đồng bộ từ công tác tuyên truyền đến hỗ trợ và triển khai. Huyện khuyến khích các địa phương tự khảo sát và đăng ký khai hoang dù không được giao kế hoạch. Đảm bảo từ khi triển khai cho nông dân đăng ký diện tích đến nghiệm thu ruộng được thực hiện trong thời gian nhanh nhất. Đẩy nhanh tiến độ huyện đã chỉ đạo, chính quyền các xã, thị trấn giúp các hộ dân hợp đồng với các đơn vị thi công, đưa máy móc vào hỗ trợ khai hoang. Tiền thuê máy móc được thanh toán bằng tiền hỗ trợ khai hoang. Huyện Nậm Nhùn thực hiện theo đúng chính sách hỗ trợ khai hoang của tỉnh là 15 triệu đồng/ha. Hiện, phần lớn diện tích ruộng khai hoang năm 2019 ở các xã đã được người dân kịp đưa vào sản xuất lúa vụ mùa.

Làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ nông dân, từ năm 2016 đến nay, huyện Nậm Nhùn đã khai hoang được hơn 215ha ruộng nước, phần lớn diện tích đủ điều kiện sản xuất lúa 2 vụ. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, giúp ổn định đời sống người dân các vùng tái định cư trên địa bàn huyện.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.