Thứ năm, 05/08/2021, 21:55 [GMT+7]

Nỗ lực thu ngân sách

Thứ tư, 21/07/2021 - 10:48'
Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Nậm Nhùn chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, trao đổi hàng hóa trên địa bàn gặp khó khăn. Doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau cũng chịu thiệt hại khi không thể tổ chức hoạt động lao động, sản xuất như bình thường. Trong khi đó, nguồn thu ngân sách chủ yếu từ việc thu thuế, phí, lệ phí… của các doanh nghiệp, các hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn. Trong bối cảnh đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn thực hiện nhiều giải pháp thu ngân sách, phù hợp với điều kiện thực tế.

Đối với Chi cục Thuế huyện, trước hết đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tính tự giác của tổ chức, cá nhân nộp thuế. Bên cạnh đó, cải cách thủ tục hành chính thuế, hỗ trợ tối đa cho tổ chức, cá nhân nộp thuế. Phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đội thuế; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế và quyết liệt thu nợ đọng thuế đối với các doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp liên quan động viên các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế, nộp đúng, đủ các khoản thuế, phí và lệ phí vào ngân sách Nhà nước. Chi cục Thuế huyện đã từng bước nâng cao chất lượng xử lý hồ sơ thuế nhanh gọn, chính xác, góp phần hỗ trợ và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Đẩy mạnh thu hồi nợ đọng thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp ít chịu tác động bởi dịch bệnh.

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại cửa hàng kinh doanh Hoàng Yến ở trung tâm thị trấn Nậm Nhùn.

Cùng với đó, để tạo nguồn thu ổn định cho huyện, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cũng được huyện quan tâm thường xuyên. Khi các hoạt động sản xuất trở lại bình thường, doanh nghiệp có nguồn thu, lợi nhuận sẽ có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Thực tế cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, khoản thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh trên địa bàn huyện là lớn nhất với số tiền gần 10,8 tỷ đồng.

Đối với UBND các xã, thị trấn, căn cứ vào dự toán thu, chi ngân sách địa phương của năm, thực hiện tiết kiệm, tránh lãng phí, không chi những khoản không thực sự cần thiết. Tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung và sản xuất hàng hóa. Đến nay, tổng đàn gia súc toàn huyện đạt trên 17 nghìn con, tạo nguồn thu lớn đối với các hộ. Trong sản xuất nông nghiệp, các địa phương tuyên truyền người dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, sử dụng máy móc thay thế sức lao động của con người. Hoạt động chăn nuôi, trồng trọt được khôi phục đã góp phần không nhỏ vào việc tạo ra nguồn thu ổn định cho địa phương.

Năm 2021 huyện phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt 25 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 6/2021, huyện đã thu được 16 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch. Trong đó các khoản thu lớn nhất gồm thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh 10,8 tỷ đồng; thu lệ phí trước bạ 637 triệu đồng; thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước 1,9 tỷ đồng; thu phí, lệ phí 415 triệu đồng…

Ông Đinh Quang Hiếu - Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Nậm Nhùn cho biết: Để tạo nguồn thu ngân sách cho huyện, thời điểm hiện tại phòng chuẩn bị hoàn thiện cơ sở hạ tầng và làm quy trình đấu giá đất ở khu vực trung tâm thị trấn. Phối hợp với cơ quan thuế tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi các khoản nợ đọng thuế từ các năm trước. Tham mưu để huyện yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn khi thời tiết thuận lợi, giải ngân theo tiến độ công trình, đảm bảo nguồn thu cho huyện. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách đề ra.

Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm cùng tăng cường những giải pháp phù hợp, hy vọng rằng năm 2021 huyện Nậm Nhùn sẽ hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...