Thứ bảy, 13/04/2024, 20:39 [GMT+7]

Nhiều giải pháp thu ngân sách

Thứ năm, 16/07/2020 - 06:48'
Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu ngân sách trên địa bàn. Ðể tháo gỡ khó khăn trên, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường đề ra nhiều giải pháp thu ngân sách.

Tính đến hết tháng 6/2020, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường thu được gần 61 tỷ đồng (gồm các loại thuế: khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh; thu nhập cá nhân; tiền sử dụng đất; tiền cho thuê mặt bằng, mặt nước; lệ phí trước bạ; phí và lệ phí; thu ngân sách khác) đạt 34,32% dự toán pháp lệnh giao, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019. Các khoản thu thuế từ công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh đạt gần 24 tỷ đồng (đạt 47,83% so với dự toán pháp lệnh), giảm 19% so với cùng kỳ năm 2019. Thu lệ phí trước mới đạt 31,21% so với dự toán pháp lệnh. Thu tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn, khoản thu này chủ yếu từ đấu giá quyền sử dụng đất, tuy nhiên, 6 tháng đầu năm mới thực hiện được 1 đợt đấu giá, số tiền thu về được 16,9 tỷ đồng, giảm 53% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo đồng chí Dương Văn Toàn - Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường, nguyên nhân thu thuế đạt thấp là thời gian vừa qua kinh tế trên địa bàn phát triển chậm, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ giảm; các doanh nghiệp thiếu việc làm, năng lực sản xuất kinh doanh còn hạn chế dẫn đến công tác thu nợ chậm, nợ khó thu lớn đã ảnh hưởng đến thu ngân sách. Ngoài ra, giao dịch mua bán đất có xu hướng chững lại; các hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp giảm sút. Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài trên cả nước và địa bàn tỉnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh và thu nhập của Nhân dân. Các chính sách của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế như Nghị định 41/2020/NĐ-CP, gia hạn nộp thuế và tiền thuế đất cũng đã tác động đến số thu ngân sách của chi cục. Hiện có 118 doanh nghiệp được chi cục gia hạn tiền nộp thuế và tiền thuế đất, với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng, trong đó, thuế giá trị gia tăng gần 2 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp 77 triệu đồng, thuế đất hơn 4 tỷ đồng. Điển hình như Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn và xây dựng Tuấn Duy ở tổ dân phố số 12 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu), đến 31/5/2020, công ty phải nộp 271 triệu đồng gồm tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng do được gian hạn nộp thuế và tiền thuế theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ, hiện công ty chưa phải nộp thuế.

Người dân đến nộp thuế tại Đội Nghiệp vụ quản lý thuế, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường.

Người dân đến nộp thuế tại Đội Nghiệp vụ quản lý thuế, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường.

Nghị định 70/2020/NĐ-CP ngày 28/6/2020 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô-tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 31/12/2020, theo quy định này thì đối với xe lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ, riêng xe 9 chỗ ngồi đăng ký mới nộp phí trước bạ được giảm còn 5%. Như vậy, so với năm 2019, tiền lệ phí trước bạ trên địa bàn của năm 2020 sẽ hụt khoảng 7 tỷ đồng.
Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường đề ra nhiều giải pháp như tăng cường thông tin, tuyên truyền chính sách thuế, hỗ trợ người nộp thuế theo quy định của Chính phủ. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính thuế, quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Nâng cao chất lượng tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế từ khâu truyên truyền, phổ biến đến tổ chức hội nghị và giải đáp những vướng mắc cho người nộp thuế. Phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu để xác định chính xác số đơn vị đang hoạt động, ngừng, nghỉ kinh doanh, bỏ trốn, mất tích. Tăng cường kiểm tra tổ chức, cá nhân không đăng ký kinh doanh nhưng thực tế có kinh doanh để đưa vào diện quản lý thuế. Rà soát, đôn đốc việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước để có biện pháp thu hồi kịp thời. Thông báo, nhắc nhở người nộp thuế nộp tờ khai thuế đúng quy định; kiên quyết xử lý doanh nghiệp không nộp, chậm nộp hồ sơ khai thuế. Tăng cường đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, trình tự quy định của pháp luật. Thực hiện rà soát, phân loại nợ; giao chỉ tiêu thu nợ hàng tháng cho từng bộ phận, từng cán bộ để phân tích, đánh giá và đề xuất các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, đảm bảo số nợ thuế đến ngày 31/12/2020 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách năm 2020. Riêng đối với các khoản tiền thuế nợ đến 90 ngày, Chi cục thực hiện đôn đốc thu nộp bằng các biện pháp gọi điện thoại, nhắn tin, gửi thư điện tử. Đồng thời, ban hành thông báo tiền nợ thuế và tiền chậm nộp theo quy trình quản lý nợ thuế. Đối với các khoản tiền thuế nợ trên 90 ngày, Chi cục thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Tính đến ngày 11/5, Chi cục đã thu hồi nợ đọng thuế với số tiền gần 9 tỷ đồng và ban hành 14 quy định cưỡng chế cũng như công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế 28 lượt trên các phương tiện thông tin đại chúng và website ngành Thuế… Chi cục còn thành lập các tổ thu hồi nợ đọng thuế tăng cường xuống địa bàn đôn đốc nộp thuế cũng như kiên quyết xử lý đối với các trường hợp người nộp thuế không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cố tình dây dưa, không chấp hành nghĩa vụ thuế theo Luật Quản lý thuế và các luật thuế hiện hành.
Cùng với các biện pháp và sự vào cuộc tích cực, hy vọng 6 tháng cuối năm 2020, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường sẽ hoàn thành chỉ tiêu thực hiện thu ngân sách trên địa bàn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...