Thứ sáu, 06/12/2019, 17:42 [GMT+7]

Nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:22'
(BLC) - Hội Nông dân xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) đã triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ đó, hội viên nông dân thuộc hộ nghèo toàn xã đến nay giảm còn 8%.

Ông Lò Văn Tủ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ma Quai cho biết: Những năm qua, Hội tham mưu UBND xã, Hội cấp trên hỗ trợ hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ hỗ trợ nông dân. Tư vấn, định hướng hội viên đầu tư chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện gia đình, nhu cầu thị trường. Nhờ đó, Hội đã và đang thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo và đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương.

hoi vien nong dan trong che

Hội viên nông dân bản Ma Quai Thàng (xã Ma Quai) tích cực mở rộng diện tích trồng chè.

Thiếu vốn, đông con, gia đình ông Lò Văn Pầu nhiều năm thuộc diện hộ nghèo của bản Ma Quai Thàng. Năm 2010, ông được vay vốn ủy thác của Hội Nông dân xã từ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện 30 triệu đồng đầu tư nuôi trâu sinh sản và đào ao thả cá. Ông cũng được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân tỉnh tổ chức trong chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn gia súc. Đến nay, gia đình ông không những thoát nghèo còn trở thành hộ có kinh tế khá của xã với thu nhập bình quân mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Ông Pầu chia sẻ: Nhờ sự quan tâm của Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế, đến nay nhà mình có 4 con trâu, mỗi năm sinh sản thêm 2 con nghé; ao cá thu 1 tấn cá thương phẩm/năm. Cán bộ Hội cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, hướng dẫn gia đình tập trung chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi. 

Hội Nông dân xã Ma Quai có 610 hội viên sinh hoạt tại 9 chi hội. Thời gian qua, Hội phối hợp với các hội, đoàn thể trong xã tăng cường tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người nghèo và cận nghèo; hướng dẫn hội viên phát huy những thuận lợi về điều kiện tự nhiên để xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Đặc biệt tín chấp cho hội viên vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, Quỹ hỗ trợ nông dân, đến nay dư nợ đạt gần 6,4 tỷ đồng với 130 hội viên vay vốn.

Hội Nông dân xã cũng tích cực vận động hội viên thâm canh tăng vụ trồng lúa đông xuân, ngô xuân hè trên diện tích ruộng 1 vụ (tăng diện tích thâm canh lên 72ha); trồng cỏ phục vụ chăn nuôi nhằm hạn chế tình trạng trâu, bò chết đói, rét trong mùa đông, đảm bảo tốc độ tăng đàn đạt 5%/năm. Trong năm 2019, thực hiện chủ trương trồng chè tại bản Ma Quai Thàng, 40 hội viên đăng ký tham gia trồng chè với hy vọng có nguồn thu nhập cao, bền vững trong vài năm tới. 

Đến nay, tỷ lệ hộ hội viên nông dân nghèo chỉ còn 8%, 61/610 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp - kết quả đó có sự hỗ trợ đắc lực của Hội Nông dân xã Ma Quai thời gian qua.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Thương binh giàu nghị lực
Ông Lê Thành Biên (73 tuổi, ở tổ 25, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) là một thương binh giàu nghị lực. Ông không chỉ hiền lành, thật thà, sống chan hòa, giản dị, được người dân nể trọng, mà...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...