Chủ nhật, 22/09/2019, 13:55 [GMT+7]

Noong Hẻo nỗ lực xây dựng cánh đồng một giống

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:41'
(BLC) - Thay đổi tập quán canh tác góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích là mục tiêu xã Noong Hẻo (huyện Sìn Hồ) hướng tới trong triển khai xây dựng cánh đồng tập trung một giống lúa. Vụ mùa năm nay, xã tập trung sản xuất thí điểm tại 3 bản để từng bước mở rộng diện tích qua các vụ tiếp theo.

Là vựa lúa lớn nhất huyện Sìn Hồ, xã Noong Hẻo có tổng diện tích 1.004ha lúa, trong đó 390ha lúa 2 vụ, tổng sản lượng lương thực hằng năm đạt 4.760 tấn. Tuy nhiên, bà con vẫn chủ yếu vẫn sử dụng một số giống lúa địa phương có năng suất không cao, trong đó có nếp 97, 98. Các giống này cũng hay bị sâu bệnh hại, bà con mất nhiều công chăm sóc nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy những ưu điểm từ triển khai xây dựng cánh đồng tập trung một loại giống tại các địa phương khác trong tỉnh, vụ mùa năm 2019, xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thí điểm triển khai mô hình tại 3 bản: Noong Hẻo 2, 3 và Ta Đanh.

Ông Lù Văn Cưởi – Chủ tịch UBND xã cho biết: Tập quán canh tác giống lúa nếp 97, 98 đã có từ rất lâu, nhưng không mang lại năng suất và giá trị kinh tế. Với sự giúp đỡ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chúng tôi đã triển khai họp bản tuyên truyền, vận động từng hộ để thay đổi tư duy canh tác. Kết quả, đến nay đã có hơn 130 hộ tham gia mô hình. Xã vận dụng nguồn lực từ chính sách hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh cung ứng cho các hộ giống và vôi bột. Khi triển khai, đặc biệt quan tâm khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại để năng suất vùng xây dựng mô hình vượt trội so với những vùng khác để bà con tin tưởng học tập và làm theo.

Gia đình anh Lò Văn Ảnh ở bản Noong Hẻo 2 trước đây chủ yếu trồng giống lúa nếp 98, mặc dù năng suất không cao nhưng anh vẫn duy trì do thói quen sử dụng cơm nếp thay cơm tẻ của gia đình. Được xã vận động, vụ mùa năm nay, anh chuyển đổi 2.000m2 sang trồng giống lúa DS1 và nhận hỗ trợ 7kg giống, vôi khử chua. Để thuận tiện khâu làm đất, chăm sóc, gia đình anh và nhiều hộ trong bản cũng đã được vận động triển khai san ủi, dồn điền.

Anh Ảnh chia sẻ: Mấy hôm nay, tôi thuê máy xúc san ủi 5 mảnh ruộng nhỏ thành 2 mảnh lớn. Làm như thế này thuận tiện đưa máy cày vào làm đất, chăm sóc. Tham gia mô hình tôi được hỗ trợ nhiều nhất là giống, nếu hiệu quả chắc chắn dân bản sẽ tích cực làm theo.

Anh Anh lam ruong

Gia đình anh Lò Văn Ảnh ở bản Noong Hẻo 3 đang dồn điền để tham gia mô hình cánh đồng tập trung một giống lúa.

Noong Hẻo 2 là 1 trong 3 bản của xã tham gia mô hình. Hiện bản có tổng số 74 hộ, trong đó 10 hộ nghèo. Quá trình triển khai mô hình, UBND xã thường xuyên tổ chức họp bản giải thích hiệu quả từ việc xây dựng cánh đồng tập trung một giống, đồng thời hướng dẫn bà con triển khai đồng loạt các bước như: cùng làm đất, gieo cấy, chăm sóc và thu hoạch. 40 hộ trong bản đã mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình với diện tích 5ha. Hiện tại, giống đã cấp về cho các hộ để bà con tổ chức gieo mạ trong cùng một ngày, trên cơ sở đó triển khai các bước tiếp theo. 

Được biết, lúa thuần DS1 là giống lúa chất lượng cao, phù hợp với những vùng có khí hậu lạnh, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt, năng suất trung bình đạt từ 50 - 80 tạ/ha. Dự kiến, mô hình thành công, giống lúa DS1 sẽ thay thế cho các giống địa phương hiện nay. Qua triển khai mô hình, đến thời điểm hiện tại xã có 134 hộ đăng ký tham gia với tổng diện tích 17,9ha. UBND xã đã triển khai hỗ trợ 600kg giống lúa và 2.200kg vôi, các hộ tham gia đang khẩn trương dồn điền, làm đất để chuẩn bị gieo cấy.

Với sự quan tâm của ngành chuyên môn huyện, UBND xã và sự tích cực của bà con trong thực hiện mô hình cánh đồng tập trung một loại giống, tin tưởng mô hình sẽ đạt kết quả như dự kiến. Qua đó, giúp nông dân xã Noong Hẻo dần thay đổi tư duy canh tác, đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Quan tâm chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ
Suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi là tình trạng trẻ có chiều cao theo tuổi thấp so với chiều cao chuẩn, là dạng suy dinh dưỡng mạn tính, kéo dài. SDD thấp còi phản ánh quá trình dài chăm sóc, nuôi...
Anh Cung mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất
(BLC) - Sinh ra, lớn lên ở bản Na Đông (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường), cần cù, chịu khó, ham học hỏi giúp anh Lò Văn Cung từ hộ nghèo vươn lên trở thành hộ khá của bản với thu nhập bình quân đạt...
Ðổi mới phương pháp dạy học ngoại ngữ
Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường học là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Tuy...