Thứ ba, 18/06/2019, 04:53 [GMT+7]

Pa Khóa tập trung nguồn lực đảm bảo an ninh lương thực

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:37'
(BLC) - Nâng cao sản lượng lương thực bình quân đầu người là 1 trong 10 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh, chỉ đạo Nhân dân tận dụng điều kiện sẵn có của địa phương cùng các nguồn hỗ trợ để thâm canh, tăng vụ và canh tác trên diện tích đất bán ngập, phấn đấu đạt tổng sản lượng lương thực có hạt trên 1.150 tấn/năm.

Tại xã Pa Khóa, chỉ duy nhất cánh đồng bản Hua Ná canh tác 2 vụ lúa. Cũng như nhiều gia đình trong bản, trước đây, gia đình ông Lò Văn Uốn chỉ cấy lúa 1 vụ lúa, còn lại để không đất. Qua công tác tuyên truyền, vận động của xã, bản cùng với hệ thống mương phai được kiên cố, đảm bảo nước tưới, không chỉ gia đình ông mà 40 hộ dân khác trong bản sản xuất vụ lúa đông xuân. Khuyến khích xây dựng cánh đồng 2 vụ, xã tiến hành hỗ trợ sản xuất nông nghiệp theo chính sách của UBND tỉnh. Ông Uốn chia sẻ: Khi mới gieo cấy lúa vụ đông xuân, gia đình tôi cũng từng lo lắng vì đầu tư nhiều nếu mất mùa sẽ ảnh hưởng đến kinh tế. Được xã quan tâm cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật canh tác, phòng bệnh cộng với hỗ trợ giống theo chính sách của tỉnh và các vụ sản xuất đều đạt năng suất cao nên chúng tôi chủ động sản xuất 2 vụ. Nhờ chăm sóc tốt, mỗi vụ gia đình tôi thu từ 7 - 8 tạ thóc.

Bà con Nhân dân bản Hua Ná, xã Pa Khóa tích cực làm đất gieo cấy lúa đông xuân

Nhân dân bản Hua Ná tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Được biết, Hua Ná là bản đặc biệt khó khăn của xã Pa Khóa. Xác định phát triển cây ngô, lúa là một trong những giải pháp giúp nâng cao đời sống người dân, Chi bộ bản ra nghị quyết chuyên đề chỉ đạo chính quyền tập trung vận động Nhân dân thâm canh 40ha lúa mùa, 5ha lúa đông xuân. Bên cạnh đó, tận dụng 10ha ruộng nằm trong vùng bán ngập thuộc lòng hồ Thủy điện Sơn La trồng lúa, ngô khi nước rút. Hết năm 2018, sản lượng lương thực bình quân đầu người trong bản đạt 470kg, bản cũng phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt trên 500kg.

Đồng chí Cà Văn Trái - Bí thư chi bộ bản Hua Ná cho biết: Bản có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, nhất là gieo trồng lúa, ngô. Mặc dù vậy sản lượng lương thực bình quân đầu người vẫn thấp hơn so với bình quân chung của xã. Thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chi bộ định hướng, chỉ đạo Nhân dân thực hiện thí điểm gieo cấy lúa vụ đông xuân, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng đất bán ngập trồng lúa ngô. Thời điểm đầu, khuyến khích 17 đảng viên tiên phong thực hiện để các hộ dân tin tưởng làm theo. Nhờ đó, sản lượng lương thực của bản tăng dần qua các năm.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Pa Khóa khóa II đề ra chỉ tiêu tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt trên 1.150 tấn, bình quân đầu người 500kg/năm. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Pa Khóa đạt gần 1.200 tấn, bình quân 520kg/năm, vượt 20kg so với Nghị quyết. Kết quả đó là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã triển khai nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp. Trong đó, hằng năm, xã triển khai áp dụng các giống mới cho năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy trên diện tích 200ha lúa 1 vụ; vận động Nhân dân khai hoang ruộng nước; tận dụng 40ha đất bán ngập trồng cây màu.

Ông Tẩn A Lành - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đến nay, xã đã có 6 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Đối với chỉ tiêu về sản lượng lương thực, quyết tâm duy trì và nâng cao, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, xã sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp đang thực hiện. Để làm được điều này, trước hết Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ phát huy vai trò đầu tầu, gương mẫu của đảng viên trong thực hiện chủ trương phát triển sản xuất trên địa bàn; vận động Nhân dân đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất.

Với những kết quả nổi bật trong thực hiện chỉ tiêu nâng cao sản lượng lương thực bình quân đầu người của Đảng bộ xã Pa Khóa là một trong những điều kiện thuận lợi giúp địa phương trên hành trình cán đích nông thôn mới vào năm nay.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...