Thứ tư, 18/09/2019, 12:54 [GMT+7]

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác từ ngân hàng

Thứ ba, 11/06/2019 - 15:40'
(BLC) - Được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh huyện Sìn Hồ, nhiều hộ khó khăn trên địa bàn xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ) đã đầu tư mua cây, con giống để mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trước đây, gia đình anh Hoàng Văn Mạnh thuộc diện hộ nghèo ở bản Can Hồ (xã Lùng Thàng), quanh thu nhập chỉ trông chờ vào 2 con lợn lái và đàn gà. Được sự quan tâm của xã, năm 2016, gia đình anh Mạnh được vay vốn Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện với số tiền 50 triệu đồng. Anh đã đầu tư mở rộng chuồng nuôi lợn, mở cửa hàng tạp hóa và nấu rượu. Khi lợn đẻ, anh không bán mà để lại nuôi, trung bình mỗi năm xuất 2 lứa lợn thịt thu khoảng 100 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh còn đầu tư mở rộng chuồng nuôi gà với quy mô 200 con, trung bình mỗi năm anh Mạnh có tổng nguồn thu khoảng 150 triệu đồng từ chăn nuôi và bán hàng tạp hóa.

Anh Mạnh chia sẻ: Được vay vốn ngân hàng, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do các đoàn thể xã phối hợp với cơ quan chuyên môn huyện tổ chức, tôi đã phát triển đàn vật nuôi tốt hơn. Những năm đầu, số tiền thu về từ bán vật nuôi tôi tái đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại, đến thời điểm hiện tại, gia đình đã thoát nghèo, trả hết nợ Ngân hàng. Cảm ơn cấp ủy, chính quyền và tổ chức ngân hàng nhiều lắm.

anh manh phat trien chan nuoi

Nhờ nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện, anh Mạnh mở rộng quy mô chăn nuôi, cho thu nhập ổn định.

Xác định nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH là một trong những nguồn lực hết sức quan trọng giúp các hộ khó khăn nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo. Trong những năm qua, xã Lùng Thàng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân mạnh dạn vay vốn  phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, xã cũng đặc biệt quan tâm quản lý sử dụng nguồn vốn vay, tránh tình trạng vay ké, vay nhờ và sử dụng sai mục đích.

Là 1 trong 3 tổ chức hội, đoàn thể được giao quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện, Hội Nông dân xã đang quản lý 4 tổ vay vốn và tiết kiệm với 147 hộ vay, tổng dư nợ đạt 5,3 tỷ đồng. Phát huy hiệu quả nguồn vốn, hằng tháng, quý, Hội phối hợp với các Tổ trưởng đkiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của từng hộ hội viên. Cùng với đó, hướng dẫn các hộ vay xây dựng một số mô hình phù hợp với thực tế của địa phương như: chăn nuôi dê, trâu sinh sản tại bản Lùng Cù Mông 1; trồng nghệ tại bản Nậm Bó… Hội không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, mỗi năm có từ 3-5 hộ hội viên thoát nghèo.

Tính đến nay, xã Lùng Thàng có 399 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện với tổng dư nợ đạt 12,879 tỷ đồng, đối tượng chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, những năm gần đây, nguồn vốn vay ủy thác đóng vai trò hết sức quan trọng tạo thêm nguồn lực giúp các hộ khó khăn trên địa bàn xã phát triển kinh tế. Đạt kết quả đó, xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện triển khai các bước thẩm định hồ sơ, kiểm tra nguồn vốn sau vay, đôn đốc trả gốc, lãi theo đúng quy định. Đẩy mạnh công tác quản lý, hầu hết các hộ sau khi vay vốn đã sử dụng để mua gia súc, mở rộng chuồng trại chăn nuôi gia cầm, đào ao thả cá, trồng cây ăn quả. Theo thống kê, có 89 hộ mua trâu, dê, lợn; 35 hộ mua máy nông cụ, 15 hộ đào ao thả cá…

Nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện đã giúp xã Lùng Thàng đạt một số kết quả tích cực trong phát triển đàn vật nuôi, nâng cao thu nhập bình quân đầu người và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đến nay, tổng đàn vật nuôi của xã đạt hơn 15.800 con. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 15,9 triệu đồng (năm 2017) lên 21 triệu đồng (năm 2018), tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,5% tương đương giảm 20 hộ.

Ông Tao Văn Nọi – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Có thể khẳng định, nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện là nguồn lực đặc biệt quan trọng, giúp xã thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Phát huy tốt hơn nữa nguồn vốn vay ủy thác, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động hộ nghèo, cận nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Cùng với đó, tập trung triển khai các giải pháp hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn vay phát triển các loại cây, con có thế mạnh. Xã mong muốn Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện tiếp tục triển khai các gói vay vốn ưu đãi đến với Nhân dân trên địa bàn, tạo thêm nguồn lực để xã cán đích nông thôn mới trong năm nay.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...