Thứ ba, 18/06/2019, 04:51 [GMT+7]

Phát huy lợi thế thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Thứ bảy, 16/03/2019 - 19:44'
(BLC) - Với lợi thế nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Lai Châu, những năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, cùng sự nỗ lực của Nhân dân, phường Tân Phong đã khai thác tiềm năng, thế mạnh, tạo được sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả, trước khi ra nghị quyết, lập các kế hoạch, chương trình hành động, Đảng uỷ, UBND phường Tân Phong đều tổ chức bàn bạc, thống nhất, lấy ý kiến của Nhân dân. Qua đó, không chỉ tạo nên sự đoàn kết nhất trí cao giữa Đảng bộ và Nhân dân trong phường mà còn khai thác, phát huy được khả năng, trí tuệ của mỗi cá nhân; lãnh đạo địa phương cũng tiếp thu được nhiều ý kiến, sáng kiến để có được định hướng đúng và giải pháp phù hợp. Trong sản xuất nông nghiệp, phường đã lãnh đạo Nhân dân phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa có chất lượng cao, sản phẩm sạch; áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo mô hình nông nghiệp sạch, hiện đại phù hợp với điều kiện đô thị...

Đến nay, toàn phường đã quy hoạch được 132,35ha chè. Vùng chè vốn có từ nhiều năm, nay được canh tác theo kỹ thuật mới. giống mới và mô hình tổ nhóm hoàn toàn mới đã thay đổi diện mạo cây chè nơi đây. Trên địa bàn còn có Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường thu mua toàn bộ chè sạch cho bà con, tạo điều kiện cho hàng trăm hộ dân có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, từng bước giảm nghèo, nâng cao đời sống. Để tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, phường đã vận động Nhân dân trồng xen 4,49ha cây mắc ca trên diện tích đất trồng chè. Hiện cây mắc ca đang sinh trưởng, phát triển tốt hứa hẹn thêm nguồn thu cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Dịu - tổ 5 chăm sóc đàn gia súc của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Dịu - tổ 5 chăm sóc đàn gia súc của gia đình.

Tận dụng một số diện tích đất đồi bãi, các tổ chức hội, đoàn thể trong phường vận động, hướng dẫn Nhân dân quy hoạch bãi chăn thả, chú trọng đầu tư con giống mới, làm chuồng trại và phòng chống dịch bệnh...  Hiện nay, tổng đàn gia súc của phường đạt 4.182 con; gia cầm 10.105 con. Mới đây chúng tôi có dịp đến thăm hộ gia đình bà Nguyễn Thị Dịu ở tổ 5 - hộ điển hình trong phát triển chăn nuôi của phường. Bà Dịu chia sẻ: Trước đây, cuộc sống gia đình tôi vất vả lắm, luôn thiếu trước hụt sau. Nhưng được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội Nông dân phường chúng tôi được tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt được hỗ trợ 3 con bò giống chăn nuôi theo hướng hàng hóa; gia đình tôi đã bố trí người chăm sóc, làm chuồng cẩn thận, không thả rông như những ngày đầu. Hiện chúng tôi có hơn chục con bò, thời kỳ cao điểm tôi nuôi trên 30 con. Đời sống không ngừng được cải thiện, nâng cao (thu nhập hàng năm đạt trên 100 triệu đồng/năm). Tôi có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đầy đủ.

Cùng với chú trọng sản xuất nông nghiệp, thương mại- dịch vụ cũng được được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương nên phường Tân Phong đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách cho các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế ngoài quốc doanh. Đồng thời, nâng cao năng lực và sức hấp dẫn của các loại hình thương nghiệp dịch vụ bằng việc mở rộng thị trường buôn bán, địa bàn hoạt động, đa dạng hóa các hình thức dịch vụ. Hiện tại trên địa bàn có 1.042 hộ sản xuất, kinh doanh dịch vụ; tích cực sắp xếp, quản lý tốt các hộ kinh doanh tại khu vực Hồ công viên Thủy Sơn, rà soát, sắp xếp, thu hút thêm hộ kinh doanh chợ số 1... đảm bảo mục tiêu: tốc độ phát triển thương mại dịch vụ nhanh, hàng hóa ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.

Trong công tác quản lý đất đai, đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng, phường đã triển khai tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất riêng lẻ được 170 hồ sơ. Đã trả cho Nhân dân 70 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc dự án cấp đổi, cấp mới đồng loạt. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, UBND phường đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 8 trường hợp. Phối hợp với đơn vị tư vấn, Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp tục giải quyết những vướng mắc khi thực hiện các dự án trên địa bàn.

Một trong những phong trào góp phần quan trọng tạo diện mạo mới của phường trong thời gian qua là phong trào Nhân dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông ở tất các cả khu dân cư. Nhiều gia đình tự nguyện tháo dỡ, xây lại tường bao và các công trình xây dựng khác để hiến đất mở rộng đường giao thông trong khu dân cư theo tiêu chí đường nội thị. Nhờ đó, đến nay, hệ thống hạ tầng cơ sở của phường được đầu tư xây dựng khá khang trang, đồng bộ, đảm bảo mỹ quan đô thị. Riêng năm 2018, phường đã phối hợp triển khai lát vỉa hè tại các tổ dân phố: 5, 9, 10, 11, 12, 16, 19; rà soát sửa chữa, thay mới các bóng điện cao áp bị cháy, hỏng; sửa chữa nhà văn hóa số 2, 5 và xây mới nhà văn hóa bản Tả Làn Than.

Tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Tổ chức 6 đợt ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường và 38 lượt kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đặt biển quảng cáo sai quy định. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, xử lý tháo dỡ các công trình cơi nới, lấn chiếm rãnh thoát nước phía sau khu dân cư trên địa bàn phường... tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đô thị văn minh.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, phường Tân Phong cũng lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hoá - xã hội. Năm học 2018 – 2019, chất lượng giáo dục ở các trường ngày được nâng lên. Duy trì công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi đạt kết quả tốt. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được chú trọng đạt nhiều kết quả tích cực. Phong trào văn hóa, thể thao được duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân nhiệt tình tham gia. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư" thực hiện có hiệu quả, tạo nên khí thế mới cho địa phương. Năm 2018, toàn phường có 15/22 tổ dân phố, bản đạt văn hóa và hơn 98% gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Tình hình an ninh chính trị cơ bản ổn định, trật tự an toàn giao thông được giữ vững.

Với vị thế trung tâm của thành phố Lai Châu, phường Tân Phong đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới. Chính vì vậy, phát huy kết những quả đã đạt được, thời gian tới, phường Tân Phong tiếp tục đổi mới căn bản mọi mặt nhằm cải thiện và nâng cao hơn nữa về chất lượng đời sống cho Nhân dân, xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt gương mẫu, chí công vô tư, nghe dân nói, nói dân nghe và dân tin. Tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh kinh tế phát triển theo hướng nhanh và vững chắc. Quyết tâm phấn đấu xây dựng phường giàu mạnh, văn minh xứng tầm là phường trung tâm của thành phố Lai Châu trong thời gian tới.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...